มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชาวสิงคโปร์เริ่มเหนื่อยสู้กับไวรัสที่ไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่
ปรับแผนเป็นใช้ชีวิตร่วมกับมันให้ได้แทน
1
การต่อสู้กับโรคระบาดที่ยาวนานกว่า 1 ปีครึ่งที่ไม่มีทีท่าว่าจะยุติการแพร่ระบาดของไวรัสได้ในเร็ววัน กำลังทำให้หลายๆ ประเทศเริ่มหมดแรง ทั้งหมดแรงกายที่ต้องรับมือรบรากับโรค โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ด่านหน้าทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่ต้องเสี่ยงชีวิตเผชิญกับไวรัสในทุกๆ วันตลอดปี
3
ทั้งยังหมดแรงใจเพราะไม่สามารถรับมือกับการระบาดใหม่ๆ ซ้ำๆ ที่เหมือนจะลดลงก็ไม่ลด กลับม่าเห่อระบาดอีกครั้งจนต้องแก้ปัญหากันใหม่ วนลูปซ้ำแล้วซ้ำเล่าไปเรื่อยๆ ไม่จบไม่สิ้น ทำให้ความเหนื่อยเริ่มสะสมในตัวและในใจ จนแทบอยากจะปล่อยให้ธรรมชาติคัดสรรตามชะตากรรม
6
สิงคโปร์เป็นอีกประเทศที่มีความพยายามอยากมากในการจัดการกับโรคระบาดครั้งนี้ แต่สุดท้ายก็ต้องยอมรับว่ามันไม่มีทางหายไปจากประเทศได้อย่างแน่นอนแล้ว สิ่งที่สิงคโปร์จะทำคือ การปรับแผนรับมือเพื่ออยู่กับเชื้อไวรัสให้ได้แทน
4
มีการร่างพิมพ์เขียวของนโยบายสำหรับไวรัสตัวนี้ ให้กลายเป็นโรคประจำถิ่นแทน รวมถึงการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันยาวนานอีกหลายปี เช่น การให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ การเปลี่ยนจากการติดตามผู้ป่วยรายวัน และการที่ให้สามารถกลับมาชุมนุมรวมกลุ่มผู้คนจำนวนมากได้ เช่น การจัดขบวนพาเหรดวันชาติประจำปีของประเทศ
7
แกน คิมยง, ออง เยคุง และลอว์เรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีของสิงคโปร์ทั้ง 3 คนที่ร่วมเป็นหัวหน้าคณะทำงานเพื่อรับมือกับไวรัสของรัฐบาล ได้เขียนบทความผ่านคอลัมน์ของ The Straits Times ว่าพวกเขากำลังร่างแผนนโยบายในการใช้ชีวิตกับโรคระบาดอยู่ ในขณะที่ประชาชนเริ่ม "เหน็ดเหนื่อยในการต่อสู้" มากขึ้นหลังจากผ่านไป 18 เดือนของการระบาดครั้งใหญ่
5
ความคิดเห็นของพวกเขาเป็นไปตามคำแนะนำล่าสุดของรัฐบาลประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ว่าอาจต้องใช้แนวทางอื่นในการจัดการกับโรคระบาดใหญ่ เนื่องจากเป็นที่ชัดเจนว่าไม่มีหนทางที่จะกำจัดไวรัสนี้ให้หมดไปจากโลกได้
2
🔵 ยอมรับว่าไม่มีทางจัดการเชื้อให้หมดไป
2
สิงคโปร์ ซึ่งอยู่ท่ามในมาตรการจำกัดการรวมตัวกันในที่สาธารณะตั้งเดือนพฤษภาคม ภายหลังที่มีจำนวนผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้น แม้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดต่ำที่สุดประเทศหนึ่งของโลกก็ตาม
2
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลระบุว่า ประชากรมากกว่าครึ่งได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง โดยมีผู้รับวัคซีนต่อวันที่ 80,000 คน นับตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 47,000 คน
1
นอกจากนี้การฉีดวัคซีนจะขยายให้ครอบคลุมผู้อยู่อาศัยถาวรและผู้ถือวีซ่าในฐานะผู้พำนักระยะยาวที่มีอายุ 12-39 ปี โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนกรกฎาคม
1
แต่สิ่งที่ประชาชนทุกคนถามกลับมายังรัฐบาลคือ โรคระบาดจะสิ้นสุดเมื่อใด? แกน คิมยง, ออง เยคุง และลอว์เรนซ์ หว่อง ได้ยอมรับผ่านการให้ความคิดเห็นว่า “ข่าวร้ายก็คือไวรัสจะไม่มีวันหมดไป ข่าวดีก็คือเราสามารถอยู่ร่วมกับมันได้ตามปกติ ซึ่งหมายความว่า มันจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น”
6
เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่จะยังคงกลายพันธุ์และอยู่รอด แต่ผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่จะฟื้นตัวได้โดยไม่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและใช้ยาเพียงเล็กน้อยหรือไม่ใช้เลยก็ตาม
4
“เราสามารถทำงานเพื่อผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน เราไม่สามารถกำจัดมันได้ แต่เราสามารถเปลี่ยนการแพร่ระบาดให้เป็นสิ่งที่คุกคามน้อยกว่ามาก เช่น ไข้หวัดใหญ่ โรคมือ เท้า ปาก หรืออีสุกอีใส และใช้ชีวิตต่อไปได้”
5
รัฐมนตรีกล่าวว่าการฉีดวัคซีนจะเป็นส่วนสำคัญของแนวทางใหม่นี้ โดยอ้างว่าประสบการณ์ของอิสราเอลที่แสดงให้เห็นว่าอัตราการติดเชื้อในผู้ที่ได้รับวัคซีนนั้นต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนถึง 30 เท่า อัตราการรักษาในโรงพยาบาลในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนก็ลดลง 10 เท่าเช่นกัน
2
🔵 ฉีดเข็มที่ 2 3 4 5 และเข็มต่อๆ ไปอีกหลายปี
ในสิงคโปร์มีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน 120 ราย ที่กลับมาติดเชื้ออีกครั้ง และไม่ใช่ผู้อยู่อาศัยในบ้านพักคนชราหรือผู้ป่วยในในโรงพยาบาล ทุกคนไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย ในทางตรงกันข้าม ประมาณ 8% ของผู้ไม่ได้รับวัคซีนมีอาการร้ายแรง
2
“เพื่อรักษาระดับการป้องกันในระดับสูง และเพื่อป้องกันสายพันธุ์กลายพันธุ์ใหม่ที่ดื้อต่อวัคซีนในปัจจุบัน อาจจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข้าไปเพิ่มอีกในอนาคต เราอาจต้องรักษาโปรแกรมการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมและใช้เวลาหลายปี”
3
และสิงคโปร์กำลังดำเนินการที่จะให้ประชากร 2 ใน 3 ได้รับการฉีดวัคซีนเพิ่มเข้าไปอีกในเข็มถัดไปภายในต้นเดือนกรกฎาคม และประชาชนที่ฉีดเข็มแรกแล้วต้องได้รับเข็มที่ 2 ก่อนวันชาติสิงคโปร์ปีที่ 56 ในวันที่ 9 สิงหาคมนี้
1
🔵 จัดหาชุดทดสอบติดเชื้อด้วยตัวเอง
2
นอกจากาการจัดการเรื่องการแพร่ระบาดด้วยการฉีดวัคซีนแล้ว รัฐบาลเตรียมจัดหาชุดทดสอบด้วยตัวเองและเครื่องวิเคราะห์ลมหายใจที่จะสามารถทำให้รับรู้ผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งในสนามบิน ท่าเรือ อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า โรงพยาบาล และสถาบันการศึกษาของประเทศ โดยสามารถใช้ชุดทดสอบที่เร็วกว่าซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 – 2 นาทีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์
3
รวมทั้งการพักฟื้นที่บ้านแทนที่จะต้องมานอนโรงพยาบาลในกรณีที่ติดเชื้อหลังจากฉีดวัคซีนและมีอาการไม่รุนแรง เนื่องจากมีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อต่ำ
อีกทั้งการที่มีชุดตรวจเชื้อด้วยตัวเองจะเป็นการลดความเสี่ยงจากการสัมผัสระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ตรวจคัดกรองที่ต้องกักกันตัว เนื่องจากมีผลทดสอบที่รวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งช่วยให้สามารถยืนยันได้ว่าตนเองติดเชื้อหรือไม่
1
🔵 ยกเลิกการกักตัวเมื่อเดินทางเข้าและออกประเทศ
.
ด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ชาวสิงคโปร์กลับมาเดินทางไปไหนมาไหนได้อีกครั้ง อย่างน้อยก็ไปยังประเทศที่ควบคุมไวรัสได้ดี ผู้เดินทางสามารถเข้ารับการตรวจเมื่อออกเดินทางและได้รับการยกเว้นจากการกักกันเมื่อผลตรวจเป็นลบเมื่อกลับถึงบ้าน
2
รัฐมนตรีกระทรวงการคลังกล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำของกองกำลังเฉพาะกิจในวันพฤหัสบดีว่า ทางการกำลังดำเนินการเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติเพื่อลดข้อจำกัดการเดินทางสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีน
2
“เป็นไปได้ว่า เรากำลังดำเนินการตามแนวทางใหม่สำหรับผู้คนในสิงคโปร์เพื่อให้สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ จากนั้นเมื่อคุณกลับมา คุณสามารถใช้เวลากักกันที่สั้นลง หรืออาจถูกยกเว้นทั้งหมดและแทนที่ด้วย การทดสอบบางอย่างแทน”
1
อย่างไรก็ตามในขณะที่สิงคโปร์กำลังวางนโยบายใหม่ไปข้างหน้า แต่ก็ต้องเตรียมพร้อมที่จะปรับตัวย้อยกลับมาใช้มาตรการคุมเข้มได้ทุกครั้งหากจำเป็น ก่อนที่เราจะก้าวไปข้างหน้าอีกครั้ง เพื่อให้ผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้ เพราะสุดท้าย ชาวสิงคโปร์ก็ต้องอยู่กับไวรัสไปอีกนาน หรือไม่ก็ตลอดไป
1
╔═══════════╗
ไม่พลาดบทความสาระดีๆ ที่ Reporter Journey ตั้งใจสร้างสรรเพื่อผู้ติดตามทุกท่าน อย่าลืมกดติดตามเพจ ติดตาม Reporter Journey ได้ทุกช่องทางที่
╚═══════════╝
1
ติดตาม Reporter Journey ได้ทุกช่องทางที่
Bambi’s
ประเทศที่คิดค้น ก็ทำเพื่อกลุ่มคนที่มีอำนาจทั้งนั้นแหละเน้อออ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “Saudi Aramco” กำไร 1.7 ล้านล้าน ไตรมาสเดียว มากกว่ากำไรของ ปตท. 10 ปี Saudi Aramco บริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก สัญชาติซาอุดีอาระเบีย รายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด มีกำไร 1.7 ล้านล้านบาท
  Thailand 4.0 เอกสารราชการอะไรที่ใช้เป็น e-Document แล้ว เมื่อไม่กี่ปีก่อนหลายคนน่าจะเคยได้ยินข่าว เรื่องการชูนโยบาย Thailand 4.0 สังคมไทยไร้กระดาษ ราชการ Paperless กันมาแล้ว
  จับตา “ประกันภัยอุบัติเหตุชาวสวนยาง” 1.7 ล้านราย กลิ่นตุ “ประกันภัยอุบัติเหตุชาวสวนยาง” บอร์ด กยท. เดือด ส่งสัญญาณ เกษตรกรชาวสวนยาง 1.7 ล้านราย กลิ่นตุ ไม่ชอบมาพากล จับตาประชุมบอร์ด วันพรุ่งนี้ จะเลือกบริษัทไหน ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่ม หรือเปลี่ยนรูปแบบใหม่ เป็นการจ่ายช่วยค่าทำศพให้เกษตรกรชาวสวนยางทุกกรณี รายละ 4 หมื่นบาท
  คู่รักเลสเบี้ยน พากันไปตรวจ DNA หลังโดนชาวเน็ตปั่นว่าหน้าเหมือนกันราวพี่น้อง แถมแม่พวกเธอก็ยังไม่ชัวร์อีก ว่าพวกเขาเคยคบผู้ชายคนเดียวกันรึเปล่า ..
  ดูทั้งหมด