1 ก.ค. 2021 เวลา 09:08 • กีฬา
เรื่องเพศในกีฬามวย (1)
ภาพลักษณ์ภายนอกของกีฬาชกมวยที่ดูขึงขังดุดัน เพื่อชัยชนะที่ต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวด ถ้าพูดกันลึกๆอาจจะคาดไม่ถึงว่ามีบางด้านที่แทรกซึมไปด้วยอารมณ์แนวอีโรติกและความรู้สึกเสียวซ่านทางเพศ ที่เกิดทั้งกับตัวนักมวยเองและฝ่ายผู้ชม แต่ถ้าพูดถึงกีฬาชกมวยที่ปกติถูกมองเป็นเรื่องของชายชาตรี ความเข้มแข็งแบบ masculinity ฯลฯ ถ้าบอกว่ามันเกิดอารมณ์ทางเพศกันได้ยังไง หลายคนอาจคิดถึงแนวเกย์หรือชายรักชายทันที ก็คงต้องบอกว่ามีส่วนบ้างแต่ไม่ใช่ทั้งหมด ชีวิตนักมวยหรือคนดูมวยที่เป็นชายแท้หลายคนก็เคยเกิดประสบการณ์ทำนองนี้ เพียงแต่ไม่มีใครกล้าพูดถึงมาก่อนนั่นเอง อันนี้เล่าจากประสบการณ์ช่วงวัยรุ่นของตัวเองที่สัมผัสเวทีมวยมามาพอประมาณ ช่วงนั้นก็สงสัยตัวเองเหมือนกันจนกระทั่งปัจจุบันแต่งงานมีลูกแล้ว ถ้าพูดแนววิชาการเรื่องเพศในปัจจุบันที่ยอมรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น เพศก็มีบางมิติทับซ้อนกันจนแยกยาก บางคนอาจมีรสนิยมบางอย่างที่แตกต่างไป ผู้ชายหรือผู้หญิงหลายๆคนก็มีบางสถานการณ์ที่อาจรู้สึกรักชอบหลงใหลในเพศเดียวกันได้เลย ในเรื่องกีฬามวยนี้ก็เป็นตัวอย่างได้
การชกมวยหรือกีฬาต่อสู้อื่นๆแม้จะดูรุนแรงกระทั่งเลือดอาบ แต่แง่หนึ่งก็สื่อให้เกิดความรู้สึกความเป็นเพศชายตามสัญชาตญาณได้ แรงกระตุ้นในการต่อสู้ ความเข้มแข็งของร่างกาย กล้ามเนื้อเป็นมัดๆ ความรู้สึกยิ่งใหญ่ในชัยชนะ นี้ก็ถือเป็นแรงดึงดูดทางเพศที่สำคัญของเพศชาย ผู้หญิงก็หลงใหล ผู้ชายก็ต้องพยายามหาลักษณะดังกล่าวมาครอบครอง ดังนั้นบรรยากาศรอบเวทีมวยจึงแฝงเร้นไปด้วยความต้องการแสดงออกทางเพศ สังเกตได้จากการโชว์ตัวนักมวย และบรรดาสาวงามยกป้าย (ring girl) บนเวทีมวยที่ยืนข้าง ช่วยปลุกอารมณ์ให้ผู้ชมที่ส่วนใหญ่เป็นชายฉกรรจ์เกิดอารมณ์ร่วมไปกันการแข่งขันด้วย ซึ่งจริงๆก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนดูมวยหลายคนเกิดคึกคักหรือหื่นตั้งใจไปดูสาวงามบนเวทีนั่นเอง
บรรดาสินค้าหรือบริการที่กลุ่มลูกค้าเป็นผู้ชายยังเอากีฬามวยมาเป็นสัญลักษณ์ดึงดูดอารมณ์ได้ เช่น ปฏิทินเหล้าหรือเครื่องดื่มชูกำลังเป็นต้น ในรูปเป็นปฏิทินแม่งโขง ปี 2528 ที่เป็นแหล่งรูปรวมวาบหวิวของผู้ชายสมัยก่อนซึ่งหาไม่ง่าย ก่อนจะโดนแบนห้ามพิมพ์จำหน่ายไปในที่สุด เอาจริงๆหนัง AV ญี่ปุ่นหลายๆเรื่องยังเอาเวทีมวยมาเป็นฉากถ่ายทำเลยนะ
ทั้งหมดนี้ก็คงเป็นผลจากเทสโทสเตอโรนและฮอร์โมนการต่อสู้ที่ร่างกายหลั่งออกมาขณะรับชม เอาจริงๆหลายคนอาจจะเคยรู้สึกปึ๋งปั๋งจนเป้ากางเกงโด่ออกมาขณะดูมวยในทีวีโดยไม่ได้ตั้งใจด้วย โดยเฉพาะช่วงวัยหนุ่มที่ฮอร์โมนกำลังพลุ่งพล่าน จะว่ามีอารมณ์กับนักมวยก็ไม่ใช่แต่มันเกิดขึ้นมาเองไม่รู้ตัว
อย่าว่าแต่คนดูเลย แม้แต่นักมวยที่เหนื่อยแทบขาดใจกับการฝึกซ้อม หรือกำลังจะโดนเชือดบนสังเวียนก็ยังไม่รอดจากความรู้สึกทำนองนี้เลย ไว้เล่าต่อตอนหน้าครับ
โฆษณา