Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
โพสต์
3
1
Artie
•
ติดตาม
1 ก.ค. 2021 เวลา 14:26 • การศึกษา
จะเรียนวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ครับ ขอคำปรึกษาหน่อยครับ
บังเอิญเรียนสายทางภาษามาเหมือนกันแต่ทำงานด้านไอทีมาเกือบตลอด..ทำงานในเมืองไทยหรือต่างประเทศก็เถอะ..วิทยาการคอมฯ หรือ วิศวกรรมซอฟต์แวร์ จะหางานได้ง่ายกว่าไหม..เห็นลูกศิษย์ที่เคยสอนเรียนจบทางวิศวคอมฯ มาพอทำงานก็มักจะมาเป็นเซลล์ขายสินค้าไอที..มาดูแลระบบมันก็แค่ config อ่าน Manaul อุปกรณ์สียก็เปลี่ยนไปซ่อมอะไรจริง ๆ ก็ไม่ได้..ที่สำคัญมักจะหนีไม่พ้นต้องมาเขียนโปรแกรมแบบเดียวกับคนที่เรียนวิทยาการคอมฯ มา..โอกาสที่จะเขียนโปรแกรมระดับ layer ล่าง ๆ น้อยมาก
บ้านเราโอกาสที่จะทำงานแบบออกแบบวงจร ออกแบบไมโครชิปคงหายาก..ถ้าจะเรียนวิศวคอมฯ ที่แสนจะยากแต่ตอนทำงานไม่ค่อยได้ใช้ตรง ๆ ..เสียเวลาไปเปล่า ๆ ไหม
ไม่ได้บอกว่า Math คอม, วิทยาการคอมฯ หรือวิศวกรรมซอฟต์แวร์ไม่ยากนะ..แต่มันมีโอกาสได้เอามาต่อยอดใช้จริงเยอะกว่า..ถ้าไปเรียน วิศวคอมฯ แต่ต้องมาทำงานด้านซอฟต์แวร์, database, งานไอทีทั่วไปในองค์กร มันลำบากตอนเรียนไปเปล่า ๆ ..ต้องมาเสียเวลาเรียนรู้ใหม่อีก
ต้องเปิดดูหลักสูตรไล่ดูทีละวิชา ทีละเทอมทั้งหลักสูตรก่อนเลยนะ..แต่ละที่แต่ละชื่ออาจจะมีเนื้อในต่างกัน..ดูแล้วสุดท้ายที่เราต้องการอาจจะไม่ใช่วิศวคอมฯ อาจจะไม่ใช่วิทยาการคอมฯ อาจจะเป็น เทคโนคอม ฯ หรือ IT อะไรสักอย่าง
อย่าลืมเปิดดูหลักสูตรก่อนเป็นอันขาด..เคยสัมนาร่วมกันหลาย ๆ มหาวิทยาลัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ตอนนั้นพบว่า..วิศวคอมฯ นี่นักศึกษาเรียนแค่ปีเดียวทิ้งไป ent ใหม่เยอะมาก
แถมอีกนิด..งานทางด้านคอมฯ นี่พอมาทำงานจริงมักต้องมาเรียนอะไรใหม่เสมอนะและเวลาไปทำงานเขามักจะถามว่าทำนั่นได้ไหม ทำนี่ได้ไหม..หลาย ๆ งานจำเป็นต้องใช้ certificate ที่เราต้องไปหาสอบเอาเองเช่นของ Network, DataBase, ของ Microsoft เยอะแยะไปหมด..ลองสมมติคิดดูว่าจะเขียน app. บน Android หรือบน iPhone นี่ต้องใช้ความรู้อะไร..พอเราจินตนาการถึงงานที่ต้องไปทำจะค่อยรู้ว่าจะเรียนอะไรดี
3
ถูกใจ
96
รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
3
1
คำตอบอื่น (2)
Story by Earth
•
ติดตาม
1 ก.ค. 2021 เวลา 11:25 • การศึกษา
คิดว่าดีนะครับ เพราะงานส่วนใหญ่ในอนาคตต้องใช้งานเทคโนโลยีชนิดนี้มากขึ้น ยิ่งถ้าเจ้าของกระทู้เป็นคนที่ชอบด้านนี้ด้วยคงจะไปได้ไกลเเน่ครับ✌️
1
1
ตาเล็ก พรพิรุณ
•
ติดตาม
1 ก.ค. 2021 เวลา 05:43 • การศึกษา
ดีครับ ลูกชายคนโตเรียนจบวิศวกรรมซอฟแวร์ เรียนไม่ทันจบก็มีงานรอ และโอกาสว่างงานน้อย (ขึ้นอยู่กับความสามารถและการเลือกงานด้วย) เพราะตราบใดมีฮาร์ดแวร์ ก็ต้องมีซอฟแวร์ เพื่อให้ฮาร์ดแวร์ทำงานได้ ก็ยุคสมัยมันต้องพึ่งเทคโนโลยีสารสนเทศมากขึ้นโดยลำดับ
2
1
กำลังนิยมในบล็อกดิต
กรุงเทพธุรกิจ
3 ชั่วโมงที่แล้ว • ธุรกิจ
เคลียร์ปม 'ปลาเก๋าหยก' ทำไม CP เลี้ยงได้ แม้กรมประมงห้ามเลี้ยง เคลียร์ปม 'ปลาเก๋าหยก' ทำไม CP เลี้ยงได้ แม้กรมประมงห้ามเลี้ยง พร้อมบอกด้วยว่า มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าปลาแซลมอน #ปลาเก๋าหยก #CP #กรมประมง #fish #jadeperch #CPF #ปมร้อน #ปลาน้ำจืด #สัตว์น้ำเศรษฐกิจ #กรุงเทพธุรกิจNEWS
LH Bank
1 ชั่วโมงที่แล้ว • บ้าน & สวน
อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจเท่าอยู่บ้านเรา แล้วนิยามคำว่าบ้านของคุณล่ะคืออะไร? ฟรี! ค่าจดจำนอง และ ค่าประเมินหลักประกัน*
BillionMoney
3 ชั่วโมงที่แล้ว • ธุรกิจ
สรรพากร เดินหน้าเก็บภาษีนอกระบบ เป้าหลักคือแม่ค้าไลฟ์สด และ ยูทูบเบอร์ วันนี้ นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ได้ออกมาเปิดเผยว่า ที่ผ่านมา กรมสรรพากร ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี ให้ทันกับรูปแบบการทำธุรกิจในปัจจุบัน ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบธุรกิจออนไลน์
Timeless History (ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา)
3 ชั่วโมงที่แล้ว • ประวัติศาสตร์
การห้ามกิน "ถั่ว" ของ "พีทาโกรัส (Pythagoras)” ปรัชญาของ “พีทาโกรัส (Pythagoras)” เป็นสิ่งที่ถูกถ่ายทอดและพูดถึงมาเป็นเวลานานจนถึงปัจจุบัน
ดูทั้งหมด
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2022 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย