มีบัญชีอยู่แล้ว?
3 เรื่องบัญชี ที่เจ้าของธุรกิจยอมไม่ได้
ทำธุรกิจย่อมมีได้เปรียบและเสียเปรียบบ้างเป็นเรื่องธรรมดา
2
แต่ถ้าอยากให้ธุรกิจอยู่รอด วันนี้เรามี 3 เรื่องที่เจ้าของธุรกิจยอมไม่ได้มาให้ลองศึกษากัน
2
3 เรื่องบัญชี ที่เจ้าของธุรกิจยอมไม่ได้
1. ยอมขาดทุน
ในบางทีเราอาจคิดว่าในช่วงที่ขายของไม่ดี เราสู้ยอมขายขาดทุนเพื่อให้มีกระแสเงินสดจะดีกว่า นี่ก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ในระยะยาวแล้ว ธุรกิจยังต้องการกำไร การยอมขายของขาดทุนอยู่ตลอดๆ แม้ว่าจะได้กระแสเงินสดกลับมาก็จริง และไม่อาจเพียงพอที่จะคลอบคลุมต้นทุนที่เสียไปได้ในระยะยาว
และบ่อยครั้งที่เจ้าของธุรกิจขายสินค้าแบบขาดทุนโดยไม่รู้ตัวมาตลอด เพราะ 1) คิดต้นทุนต่อหน่วยไม่เป็น 2) ไม่ได้รวมค่าแรงและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก่อนตั้งราคาด้วย จึงตั้งราคาสินค้าต่ำเกินไป ทำอย่างไรก็ไม่มีวันได้กำไรกลับมา
เพราะฉะนั้น อย่าตั้งราคาผิด และยอมขายขาดทุนตั้งแต่เริ่ม
2. ยอมเสียเครดิต
ติดหนี้ใคร อย่าผิดนัด เพราะนั่นเท่ากับว่าเครดิตเราจะเสีย ไม่มีใครในวงการอยากคบค้าสมาคมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าติดหนี้ธนาคาร แล้วผิดนัดชำระเกิน 6 เดือน อาจติดเครดิตบรูโร ทำให้ในอนาคตขอสินเชื่อกับใครก็ลำบากแล้ว แถมยังต้องใช้เวลาแก้ประวัติติดเครดิตบูโรเนื่องจากผิดนัดชำระไปอีกนาน
2
การยอมให้เจ้าหนี้ค้างอยู่ในงบเป็นเวลานานๆ ไม่จ่ายสักทีจนเสียเครดิต ก็เหมือนกับปิดประตูโอกาสไปโดยปริยาย
ทางที่ดีถ้าติดหนี้แล้วจ่ายชำระไม่ทัน แนะนำว่าให้เจรจาแบบตรงไปตรงมากับเจ้าหนี้ เพื่อขอพักชำระ หรือขอลดดอกเบี้ย น่าจะเป็นเรื่องดีที่สุด
3. ยอมให้กระแสเงินสดขาดมือ
1
การสำรองกระแสเงินสดในยามฉุกเฉินเป็นเรื่องจำเป็น ทั้งสำหรับตัวเองและกิจการ
ในวันนี้ที่เจอวิกฤตโควิดหนักๆ นอกจากที่จะต้องเร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ นานาแล้ว
2
อย่าลืมสำรวจเงินสดในกระเป๋าว่ายังมีเหลือมั้ย และพอใช้ได้นานเท่าไร
1
จากนั้นลองมาวางแผนสักนิดว่าเราจะทำอย่างไรกับเงินสดที่มีได้บ้าง เช่น จะเพิ่มกระแสเงินสดเข้าได้จากช่องทางไหน หรือควรจะลดรายจ่ายตรงไหน เพื่อชะลอกระแสเงินสดออก
1
สุดท้ายนี้ นอกจาก 3 เรื่องบัญชีที่ไม่ควรยอมให้เกิด
เราขอแถมอีก 1 เรื่องที่ไม่อยากให้ทุกคนยอม คือ ยอมแพ้
ในช่วงเวลานี้ที่พวกเราเจ้าของธุรกิจเล็กๆ หลายคนกำลังลำบาก อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ ยอมแพ้ไปกลางทาง
2
และถ้าตอนนี้ใครกำลังคิดจะยอมแพ้อยู่ zero to profit ขอเป็นกำลังใจ ให้ลองลุกขึ้นสู้กันอีกสักครั้ง..ฮึบๆ
1
#zerotoprofit #อย่ายอมขาดทุน #อย่ายอมเสียเครดิต #อย่ายอมแพ้
  มีอะไรลูกมาคุยกับ ป้าพา
  ขออย่า ยอมแพ้! สำคัญมากเลยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะมาติดตามค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กลุ่มวัยรุ่นย่านเพชรเกษม 6 คน ปิดล้อมบ้าน และขว้างปาสิ่งของเข้าไปภายในบ้านพักของ นาย ณัฐวุฒิ พึ่งฤกษ์ดี หรือ บาส จนทำให้นายณัฐวุฒิ วิ่งออกมาจากบ้าน แล้วนำมีดมาต่อสู้จนทำให้แทง 2 ใน 6 คนนี้เสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 1 คน แม้คดีนี้นายณัฐวุฒิ จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าฆ่าผู้อื่น แต่นักกฎหมาย เห็นว่า คดีนี้เข้าข่ายเป็นการป้องกันตัว เนื่องจากทั้ง 6 คน พยายามเข้ามาปิดล้อมบ้าน และข่มขู่คุกคาม จนทำให้อีกฝ่ายต้องไปป้องกันตัว กรณีนี้ นักกฎหมายเห็นว่า เป็นเหตุป้องกันตัว เชื่อมีแนวทางต่อสู้ ในชั้นศาล เมื่อเทียบกับคดี "ลุงวิศวะ" กรณีนั้นเป็นการป้องกันตัวเกินความจำเป็น แต่สามารถใช้แนวทางเดียวกันในการต่อสู้ในชั้นศาลได้ ส่วนความคืบหน้าของคดี วันนี้ตำรวจได้เรียกกลุ่มวัยรุ่น 4 คน มารับทราบข้อกล่าวหา ติดตามต่อในคลิปนี้ 📌 ติดตามข่าวสำคัญ สถานการณ์เด่นในรอบวันกับ ThaiPBS ได้ที่ https://thaip.bs/News
   ได้รับพรจากการเฝ้าเดี่ยว 15 ตุลาคม 2021 สดุดี 37:3-5 3 จงวางใจในพระเยโฮวาห์ และกระทำความดี ท่านจึงจะอาศัยอยู่ในแผ่นดินและจะได้รับการเลี้ยงดูอย่างแท้จริง 4 จงปีติยินดีในพระเยโฮวาห์และพระองค์จะประทานตามใจปรารถนาของท่าน 5 จงมอบทางของท่านไว้กับพระเยโฮวาห์ วางใจในพระองค์ และพระองค์จะทรงกระทำให้สำเร็จ
   ประวัติอาชญากรของกลุ่มผู้เสียชีวิตยาวเป็นหางว่าวคนเสียชีวิตคนหนึ่งเคยต้องคดีทำร้ายตำรวจ สน.เพชรเกษมและขโมยอาวุธปืนประจำตัวไปด้วย...พวกนี้คนดีหรือครับ ??? การฆ่าคนตายแน่นอนมีความผิดตามประมวลกฏหมายแต่อะไรคือเหตุจูงใจในการก่อเหตุ กฏหมายเขาดูละเอียดครับ..ทุกอย่างอยู่ที่พยายหลักฐาน พยานแวดล้อมต่างๆ....ศาลท่านจะวินิจฉัยอย่างไรคงต้องรอคำพิพากษาของศาลชั้นต้น แต่อย่าลืมว่าฝ่ายกลุ่มคนตายก็ต้องถูกดำเนินตดีด้วยครับ
   มช.เดือด อาจารย์-นักศึกษาบุกพังประตูหอศิลป์ ร้องถูกละเมิดสิทธิ์ อาจารย์และนักศึกษา มช.บุกพังประตูรั้วหอศิลป์ เพื่อเข้าจัดงานด้านแสดงศิลปะประจำปี หลังจากถูกปิดกั้น ตัดน้ำ ตัดไฟ จนต้องไปแจ้งความดำเนินคดีกับมหาวิทยาลัยที่ละเมิดสิทธิ์ ขณะที่อาจารย์ทัศนัย ชี้นักศึกษากำลังถูกบีบบังคับให้ถอดใจ สิ่งนี้กำลังเกิดในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ
   ดูทั้งหมด