ข้อ 4 ห้ามแค่มุสาวาท โกหกหักรานประโยชน์คนอื่น ที่เหลือนั่น เข้าใจมาจากกรรมบถ 10 ครับ
พยายามรักษาอยู่ครับ ก็ดีนะครับ อานิสงส์ชัดเจนอย่างน้อยก็ประหยัดไม่ต้องเสียเงินให้สิ่งมึนเมา , ปลอดภัยไม่โดนผัวเขาไล่กระทืบ เป็นต้น 🤣
1ถูกใจ
132รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • เรื่องรับศีล หรือ ถือศีล รับเมื่อไหร่ก็ผิดเมื่อนั้น พระเห็นเวลาพระท่านให้เสร็จเรียบร้อยก็ ได้ยินเสียงคนเอาเรื่องคนนั้นคนนี้ มานินทา ติเตียน มันก็เป็นวจีกรรมแล้ว สร้างกรรมให้กับตัวเอง เหมือนตัวเองดีแล้ว เวลาไปงานที่มีพระให้ศีลก็ขอรับมาแค่ ห้านาทีสิบนาที อยู่นิ่งๆ ไม่คุยกับใครชั่วข...
   • ศีลเป็นเครื่องมือวัดธรรมชาติของจิต
    ศีลคือความเป็นปกติของคนที่ตื่นแล้ว
    ถ้ารักษาศีลเพราะเป็นธรรมชาติจากข้างใน
    แสดงถึงการตื่นและเบิกบาน​ จิตควรแก่การงาน​ทำสิ่งใดก็กล้าหาญไม่กลัวผิด...
    1
    • ศีล 5 แปลว่าเครื่องป้องกัน ป้องกันการประพฤติไม่ดี หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ วัดท่าซุง บอกไว้ว่าถ้าปฏิบัติได้ก็ไม่ตกนรกครับ แต่ถ้าจะให้ปฏิบัติได้ครบทั้ง 5 ข้อคงยากครับ อย่างน้อยยึดมั่นไว้ซักข้อก็ยังดีครับ เลือกเอาข้อที่คิดว่าทำได้ เช่น ไม่ลักขโมย หรือไม่ประพฤติผิดในกาม ส่วนข้ออื่นถ้าทำได้ถ...
     • จริงๆ ศีล 5 คือ ข้อปฏิบัติที่มนุษย์ปกติควรทำนะครับ ไม่ใช่กฎอะไรทั้งนั้น 555 เหมือนผมไม่กิน แอลกอฮอล์ แล้วคนจะมองว่าแปลก ผมมองว่าปกติ คนที่จะมีสติ ก็ไม่กินแอลกอฮอล์ นะ ไม่ผิดในกาม ผมก็มองว่าปกติ คนมีแฟนแล้ว ก็ไม่ควรมีคนอื่น หรือไปยุ่งกับคนมีแฟน ทุกอย่างของศีล 5 หากไม่ปฏิบัติก็จะนำ...
      • ไม่ยึดถือศีลแบบเคร่งครัดอะไรทั้งนั้น ก็ยังฆ่ายุง ฆ่ามดเป็นปกติ โกหกตอแหลไปวันๆ นัดยิ้มบ้างตามกำลังความอยากที่มีอยู่ แอลกอฮอล์ก็ดื่มตอนอยากดื่ม แบบพอกรึ่มๆจนถึงเมาแบบวาร์ปมาได้ยังไง คำถามที่เรามักย้อนถามกลับ คิดว่าสิ่งที่เราปฏิบัตินั้น ผิดวิสัยคุณสมบัติของความเป็นมนุษย์หรือไม่ ปล...
       • หากปฏิบัติได้ ทุกคนน่าจะมีความสุขสงบมากนะคะ เห็นด้วยอย่างที่สุดค่ะ
        • ผมไม่ได้นับถือศาสนาอะไรทั้งนั้น
         ใน 5 ข้อทั้งหมด ผมไม่เคยทำตามเลยสักข้อ 🤣🤣🤣🤣🤣
         • ถือได้ ยกเว้นฆ่ายุงแมงสาบ มดอย่างเดียว
          • ศีล 5 คือ ปกติ ของมนุษย์ ครับ เดิมมนุษย์ หรือผู้ประเสริฐนั้น ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่โกหก ไม่เสพของมึนเมา ชีวิต ถึงมีแต่ความสงบ ไม่มีเรื่องรบกวนใจ สามารถเข้าถึงปัญญาได้มาก สังเกตุว่าปัญหาต่างๆ โดยมาก มักเกิดจากการไม่ถือปฏิบัติตามความปกตินี้ ทั้งนั้น
           1
           • ยุงกัดเราตบยุงก็ผิดศีลละ
            เด็กร้องเราบอกว่าเดี๋ยวพาไปซื้อหนมก็ผิดศีลละ
            เดินๆอยู่เจอเงินแบงก์ร้อยหล่นอยู่เราเก็บมาก็ผิดศีลละ
            ศีลก็คือคำสอนที่เป็นกุศโลบายให้คนปฏิบัติเท่านั้นเอง
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
             สรุป #เด็กตกท่อ เด็ก 1 ขวบตกหลุมลึกกว่า 15 เมตร กู้ภัยกว่า 30คร เร่งระดมกำลังช่วยเหลือ
             งดค้นตัวนักท่องเที่ยว ถือแบรนด์เนมผ่านได้เลย ศุลกากรอำนวยความสะดวกต่างชาติ งดค้นตัวนักท่องเที่ยวขาเข้าประเทศ รับนโยบายเปิดประเทศ ถือแบรนด์เนม สวมนาฬิกาหรูผ่านได้เลย
             แผ่นดินไหวตุรกี เสียชีวิตแล้วกว่า 4.3 พันคน บาดเจ็บนับหมื่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี เสียหายหนักหน่วงทั้งในประเทศและบริเวณใกล้เคียง
             ดูทั้งหมด