ศีล 5 คือ พื้นฐานของชาวพุทธที่ใช้ยึดถือเป็นหลักปฏิบัติในการดำเนินชีวิต
ปฏิบัติทำไม? - ได้ประโยชน์อย่างไร?: ทำให้คนเป็นคน จากคนเลว - คนไม่เป็นคนกลับกลายเป็นคนปรกติ - เป็นคนดี ยกตัวอย่างเพียงข้อเดียว "การไม่พูดโกหก" แค่คำพูดคำจา สิ่งเหล่านี้สามารถส่อความคิด ชี้ชัดสถานะของผู้พูด ผลที่เห็นแก่ตัวเราคือเรารู้แก่ตัวเอง พึงใจในตัวเอง เมื่อพูดความจริงก็ไม่มีสิ่งใดต้องปกปิดหรือคอยจดจำ ในแง่ของสังคมความเป็นอยู่ เมื่อมีวาจาสัตย์ เราประพฤติสิ่งใดสิ่งที่อยู่ในระดับเดียวกันนั้นย่อมเกิดขึ้นใกล้ตัว มีเพื่อนก็มีแบบที่จริงใจ มีชีวิตอยู่ในแวดวงสังคมที่น่าเชื่อถือ
หากว่าคำพูดของคนเบาล่องลอย พูดเพ้อเจ้อ พูดเรื่อยเปื่อย พูดส่อเสียด กระทำมากเข้าก็ติดเป็นนิสัยจากนิสัยแปรเปลี่ยนหลายเป็นสันดาน ด้วยความที่ประพฤติไม่ถูกไม่ควรซ้ำๆโดยไม่คิดแก้ไข .. เราต้องไม่คิดว่าคนอื่นไม่ทันเรา .. คนอื่นนั้นไม่ว่าจะด้อยกว่าทั้งทางวัยวุฒิก็ดี หรือคุณวุฒิกว่าก็ดีต่างสามารถสัมผัสได้ถ้าพิจารณาด้วยจิตใจที่เป็นกลาง อีกประการคือการกระทำอันไม่ดีไม่งามที่ลงมือทำจนติดเป็นนิสัยแล้ว เช่นว่าหลอกลวงคนอื่นจนเคยชิน .. แล้วเราจะเชื่อตัวเองได้อย่างไรว่า .. บางทีเราอาจจะไม่ได้กำลังหลอกลวงตัวเองอยู่ด้วยเช่นกัน
อาจกล่าวได้ว่าการรักษาศีลเหมือนการตีกรอบความประพฤติให้อยู่บนเส้นทางที่เหมาะสม เมื่อปฏิบัติศีลได้แล้วยังมีอย่างอื่นที่ดีกว่ารอคอยอยู่
2ถูกใจ
170รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คาเฟ่ดีที่นครปฐม มีไฮไลท์กระจกใสยักษ์หมุนกลางร้านที่ต้องไปเช็คอิน! เป็นคาเฟ่ที่ตั้งแต่เห็นรูปครั้งแรก ก็รีบเซฟพิกัดแล้วไปตามเลย เพราะความเก๋ของดีไซน์ร้านที่เรียบง่าย แต่ว้าวมาก ร้านตกแต่งได้ฟิวนิทรรศการ งานอาร์ตดีๆที่นึงเลย เเพราะตั้งแต่เดินเข้าร้านมา เราก็จะเจอกับกระจกใสบานยักษ์ตั้งอยู่กลางร้าน ที่หมุนไปเรื่อยๆรอบ 360 องศา มันมองเพลินมากเลยอะทุกคน ฟิวเหมือนได้นั่งมองงานศิลป์ชิ้นนึงได้เรื่อยๆเลย โซนกระจกโดนล้อมไว้ด้วยกระบะทรายสีขาว ที่มีลูกเล่นการวาดลวดลายชื่อร้านไว้ด้วย
   Automotive x Energy : New business opportunities in automotive & energy industry LiB Consulting ขอเชิญผู้บริหารเข้าร่วมฟังสัมมนาในหัวข้อ “Riding the wave of change: exploring emerging business opportunities in automotive and energy industry สำรวจโอกาสธุรกิจในอุตสาหกรรมยานยนต์และพลังงาน"
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   อย่าหลงกลนะจ๊ะ? สหรัฐเตือนประชาคมโลกอย่าเชื่อ! จีน-รัสเซียดันแผนยุติสงคราม นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนประชาคมโลกว่า อย่าหลงเชื่อรัสเซียและจีนเกี่ยวกับประเด็นสงครามยูเครน ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้เริ่มการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ
   ดูทั้งหมด