มีบัญชีอยู่แล้ว?
ศีล 5 คือ พื้นฐานของชาวพุทธที่ใช้ยึดถือเป็นหลักปฏิบัติในการดำเนินชีวิต
ปฏิบัติทำไม? - ได้ประโยชน์อย่างไร?: ทำให้คนเป็นคน จากคนเลว - คนไม่เป็นคนกลับกลายเป็นคนปรกติ - เป็นคนดี ยกตัวอย่างเพียงข้อเดียว "การไม่พูดโกหก" แค่คำพูดคำจา สิ่งเหล่านี้สามารถส่อความคิด ชี้ชัดสถานะของผู้พูด ผลที่เห็นแก่ตัวเราคือเรารู้แก่ตัวเอง พึงใจในตัวเอง เมื่อพูดความจริงก็ไม่มีสิ่งใดต้องปกปิดหรือคอยจดจำ ในแง่ของสังคมความเป็นอยู่ เมื่อมีวาจาสัตย์ เราประพฤติสิ่งใดสิ่งที่อยู่ในระดับเดียวกันนั้นย่อมเกิดขึ้นใกล้ตัว มีเพื่อนก็มีแบบที่จริงใจ มีชีวิตอยู่ในแวดวงสังคมที่น่าเชื่อถือ
หากว่าคำพูดของคนเบาล่องลอย พูดเพ้อเจ้อ พูดเรื่อยเปื่อย พูดส่อเสียด กระทำมากเข้าก็ติดเป็นนิสัยจากนิสัยแปรเปลี่ยนหลายเป็นสันดาน ด้วยความที่ประพฤติไม่ถูกไม่ควรซ้ำๆโดยไม่คิดแก้ไข .. เราต้องไม่คิดว่าคนอื่นไม่ทันเรา .. คนอื่นนั้นไม่ว่าจะด้อยกว่าทั้งทางวัยวุฒิก็ดี หรือคุณวุฒิกว่าก็ดีต่างสามารถสัมผัสได้ถ้าพิจารณาด้วยจิตใจที่เป็นกลาง อีกประการคือการกระทำอันไม่ดีไม่งามที่ลงมือทำจนติดเป็นนิสัยแล้ว เช่นว่าหลอกลวงคนอื่นจนเคยชิน .. แล้วเราจะเชื่อตัวเองได้อย่างไรว่า .. บางทีเราอาจจะไม่ได้กำลังหลอกลวงตัวเองอยู่ด้วยเช่นกัน
อาจกล่าวได้ว่าการรักษาศีลเหมือนการตีกรอบความประพฤติให้อยู่บนเส้นทางที่เหมาะสม เมื่อปฏิบัติศีลได้แล้วยังมีอย่างอื่นที่ดีกว่ารอคอยอยู่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ทำตามเป้าหมายไม่ได้เสียที ในหลายการสำรวจพบว่า 81-92% ของคนที่ตั้งปณิธานปีใหม่ (New Year’s Resolutions) ทำตามที่ตั้งไว้ไม่สำเร็จ พูดง่ายๆ ก็คือคนเรามีโอกาสถึง 8 ใน 10 ที่จะกลับมาทำนิสัยเดิมๆ มากกว่าเปลี่ยนแปลงตัวเองตามที่วางแผนไว้
   จีบให้ตายใจ 3 หนุ่ม หลอกเด็กเอนฯ ชงเหล้า รุมโทรมจนถึงตีห้า หญิงสาววัย 27 ปี ทำงานเอนเตอร์เทน หลงกลหนุ่มที่มาจีบ รับงานชงเหล้าในห้องพัก ไปเจอ 3 คน ตั้งวงดูดกัญชา เสพไอซ์ ชงเหล้าได้ 3 แก้วโดนบังคับเวียนเทียนข่มขืนตั้งแต่ 5 ทุ่มยันตี 5 แจ้งตำรวจตามจับได้ 2 หนีรอด 1 ยังอ้างจ่ายค่าตัวให้แล้ว 400
   23 ตุลาคม 2021 ครบรอบ 19 ปี เหตุการณ์จับตัวประกันในโรงละครกลางกรุงมอสโค กับความผิดพลาดที่ทำให้มีตัวประกันเสียชีวิตมากถึง 130 คน ....
   ทำความรู้จัก "Solar Conjunction" สาเหตุที่ทำให้ยานสำรวจดาวอังคารทั้งหมดต้องเข้าสู่การหลับไหลนานหลายสัปดาห์ โดยเมื่อวานนี้เหล่ายานสำรวจดาวอังคารไม่ว่าจะเป็นยาน Perseverance ของ NASA และยานจู้หรงของจีนก็ได้ตื่นจากการหลับไหลนานหลายสัปดาห์
   ดูทั้งหมด