มีบัญชีอยู่แล้ว?
ใครคือเจ้าของ แอปเทรดหุ้น Streaming ?
2
ถ้าพูดถึงแอปพลิเคชันในการซื้อขายหุ้นยอดนิยมในประเทศไทย
ก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก “Streaming”
และเมื่อไม่นานมานี้ Streaming ก็กำลังจะถูกยกระดับ
ให้กลายเป็นแพลตฟอร์มศูนย์กลางเชื่อมโยงไปสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างคริปโทเคอร์เรนซี
5
เคยสงสัยหรือไม่ว่า ใครเป็นเจ้าของแอปพลิเคชันนี้ ?
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
1
ในอดีตนั้น สมัยที่ตลาดหุ้นเปิดขึ้นมาในระยะแรก ๆ การส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นของนักลงทุนจะทำผ่านเจ้าหน้าที่การตลาดบริษัทหลักทรัพย์ หรือปัจจุบันอาจใช้ชื่อว่า ผู้แนะนำการลงทุน
แต่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านการสื่อสารที่ก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนจำนวนมาก ทำให้การซื้อขายหุ้นผ่านระบบอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ
ปี พ.ศ. 2551
จำนวนลูกค้าที่ซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต 28,709 ราย
มูลค่าซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ต 1.28 ล้านล้านบาท
มูลค่าซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตต่อมูลค่าการซื้อขายรวม 16.3%
ปี พ.ศ. 2563
จำนวนลูกค้าที่ซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต 431,594 ราย
มูลค่าซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ต 11.5 ล้านล้านบาท
มูลค่าซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตต่อมูลค่าการซื้อขายรวม 34.5%
 
นอกเหนือจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแล้ว แอปพลิเคชันในการซื้อขายหุ้นก็ได้รับการพัฒนาให้มีความสะดวกแก่นักลงทุน
3
โดยการที่นักลงทุนสามารถใช้งานระบบการซื้อขายออนไลน์ได้ง่าย ก็เป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ทำให้การซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้รับความนิยม
ซึ่งสำหรับนักลงทุนไทย ก็คงคุ้นเคยกันดีกับ Streaming
แอปพลิเคชันในการซื้อขายหุ้นยอดนิยม ที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถซื้อขายหุ้น อนุพันธ์ รวมไปถึงการซื้อขายกองทุนรวม (Streaming for Fund)
1
Cr.settrade
ภายใน Streaming จะแสดงข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น
- ราคาเสนอซื้อและขายล่าสุด แบบ Real Time
- กราฟแสดงราคาหุ้นย้อนหลัง
- อัตราส่วนสำคัญทางการเงิน เช่น P/E, P/BV
- การกำหนดเงื่อนไขเวลาส่งคำสั่งซื้อขาย เช่น การตั้งซื้อหุ้นแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน (DCA) การส่งคำสั่งซื้อหรือขายในระดับราคาที่เรากำหนดไว้ล่วงหน้าโดยไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ
- ฟีเชอร์ Stock Screener ที่ช่วยค้นหาหุ้นที่เหมาะกับสไตล์การลงทุนได้
โดยผู้ที่พัฒนาระบบซื้อขายผ่านแอปพลิเคชัน Streaming ก็คือ บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด หรือ “settrade” ซึ่งเป็นบริษัทลูกของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
3
settrade ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2543 เพื่อทำหน้าที่ให้บริการระบบซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านอินเทอร์เน็ต และเทคโนโลยีการลงทุนแก่บริษัทหลักทรัพย์ เพื่อเพิ่มช่องทางการส่งคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ รวมไปถึงการอำนวยความสะดวกให้บริการข้อมูลการลงทุนแก่นักลงทุน
1
โดย settrade ยังมีรูปแบบการหารายได้ผ่านการเสนอขายข้อมูลราคาซื้อขายหลักทรัพย์และอนุพันธ์ย้อนหลัง ดัชนีย้อนหลัง ข้อมูลทางสถิติที่สำคัญ และข้อมูลสารสนเทศของบริษัทจดทะเบียน ผ่านบริการที่ชื่อว่า SETSMART
2
และยังมีการให้บริการลงโฆษณาบนเว็บไซต์
ที่ลูกค้านำสินค้าหรือแบรนด์มาแสดงบนเว็บไซต์ของ settrade
1
แล้วจุดเด่นของ settrade มีอะไรอีกบ้าง ?
1
- เป็นเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้งานสูงสุดอันดับที่ 1 ในหมวดการเงิน การลงทุน ติดต่อกัน 9 ปี (จากการจัดอันดับของ Truehits.net)
- มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์มากกว่า 100,000 รายต่อวัน
- มีจำนวนหน้าที่ถูกเรียกชมสูงถึง 1,000,000-1,200,000 หน้าต่อวัน
1
รายได้และกำไรของบริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด
ปี พ.ศ. 2561 รายได้ 420 ล้านบาท กำไร 60 ล้านบาท
ปี พ.ศ. 2562 รายได้ 391 ล้านบาท กำไร 26 ล้านบาท
ปี พ.ศ. 2563 รายได้ 402 ล้านบาท กำไร 32 ล้านบาท
7
โดยปัจจุบัน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ settrade นั้น ถือหุ้น settrade อยู่ 100%
Cr.settrade
อีกประเด็นที่น่าจับตาก็คือ
เมื่อไม่นานมานี้ การที่ตลาดหลักทรัพย์มีแผนจะยกระดับ Streaming ให้กลายเป็นแพลตฟอร์มศูนย์กลางที่สามารถเชื่อมโยงสินทรัพย์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่เพียงแต่หุ้น อนุพันธ์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า กองทุนรวม แต่ยังรวมไปถึงคริปโทเคอร์เรนซี
ซึ่งก็น่าติดตามว่า พัฒนาการของ Streaming หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร..
ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ
รู้ไหมว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถูกจัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2518 หรือ 46 ปีที่แล้ว เพื่อทำหน้าที่เป็นตลาดรองเพื่อแลกเปลี่ยนซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทต่าง ๆ
1
โดยมีรายได้หลัก ๆ มาจาก ค่าธรรมเนียมการซื้อขายหลักทรัพย์, ค่าธรรมเนียมการซื้อขายตราสารอนุพันธ์, งานนายทะเบียนหลักทรัพย์
โดยในปี พ.ศ. 2563 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีรายได้ 6,347 ล้านบาท และกำไร 1,354 ล้านบาท..
5
  Pathipat​
  ค้างมากเวลาตลาดลงแรงๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฟ้าชายชาร์ลส เสด็จฯ บาร์เบโดส ร่วมพิธีเปลี่ยนการปกครองสู่สาธารณรัฐ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมาร แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศบาร์เบโดส กลางทะเลแคริบเบียน เพื่อเป็นสักขีพยานในพิธีเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบสาธารณรัฐ จากเดิมที่มีพระบาทสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรเป็นประมุข
   หวยก็ไม่ถูก ความรักก็ไม่ค่อยดี งั้นฟังเพลงเศร้าย้ำไปเลยละกัน 😂😅🥲 Original Song : ไม่มีลิงก์ต้นฉบับ Artist : กอล์ฟ ไมค์ #ยิ่งรักยิ่งเจ็บ #แฝ๊ดดนร๊กกน้องขอร้อง #แฝ๊ดดนร๊กก Cover by : https://www.facebook.com/profile.php?id=100001508408514 Fanpage : https://www.facebook.com/faddnarok13 wesing : https://wesingapp.com/user/609c9584212a3e8e3c4e?lang=th&from_page=fromugc
   ส่องพื้นฐาน Bitkub Coin หรือ KUB เหรียญคริปโตที่ร้อนแรงที่สุดในห้วงเวลานี้ นำไปใช้งานอะไรได้บ้าง การพุ่งทะยานของเหรียญ KUB หรือ Bitkub Coin ที่ขึ้นไปทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 500 บาทในช่วงหัวค่ำของวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ทำให้หลายคนเกิดคำถามว่า เหรียญ KUB คืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร นำไปใช้งานอะไรได้บ้าง ทำไมราคาจึงพุ่งร้อนแรงขนาดนั้น ทีมข่าว THE STANDARD WEALTH จึงขอพาไปทำความรู้จักเหรียญ KUB ให้มากขึ้น
   โลกเสมือนมาแรง คนยอมจ่าย 21 ล้าน ซื้อเรือยอทช์ใน Metaverse เพียง 650,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 21 ล้านบาท ก็สามารถซื้อเรือยอทช์สุดหรู ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หากแต่นี่ไม่ใช่เรือยอทช์ในโลกจริง แต่เป็น NFT เรือยอทช์ที่มีเฉพาะในโลกเสมือนหรือ Metaverse เท่านั้น
   ดูทั้งหมด