มีด้วยเหรอปืนใหญ่ที่ยิงระเบิดนิวเคลียร์ได้?
คำตอบคือมี และยังเคยมีการทดสอบยิงนิวเคลียร์ด้วยปืนใหญ่เมื่อ 68 ปีก่อนด้วย
1
ภาพขณะการยิงทดสอบการยิงนิวเคลียร์ด้วยปืนใหญ่
โดยเจ้าปืนใหญ่กระบอกนี้มีชื่อว่า Atomic Annie เป็นปืนใหญ่ในตระกูล M65 ซึ่งเป็นปืนใหญ่ประเภทอัตราจรที่มีขนาดลำกล้องมโหฬารถึง 280 มม.
1
พัฒนาขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 50 ระหว่างช่วงสงครามเย็นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากปืนใหญ่ K5 ของนาซีเยอรมันในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นปืนใหญ่ขนาดลำกล้อง 280 มม. ที่เคลื่อนย้านได้ด้วยการวิ่งไปบนรางรถไฟ
ปืนใหญ่ K5 ใหญ่มั้ยลองดูเทียบกับตัวคนเอา
ใช้เวลาพัฒนากว่า 3 ปีจนที่ที่สุดในวันที่ 25 พฤษภาคม 1953 ก็ได้มีการทดสอบยิงระเบิดนิวเคลียร์ด้วยเจ้า Atomic Annie ในสนามทดสอบกลางทะเลทรายเนวาดา
หลังจากยิงออกไปไม่ถึงนาทีเจ้าลูกปืนใหญ่หัวรบนิวเคลียร์ W9 ก็ระเบิดเป็นแสงลุกจ้าในระยะห่างออกไป 11 กิโลเมตรจากจุดยิงก่อนจะตามมาด้วยภาพของควันรูปดอกเห็ดที่เราคุ้นเคยจากการระเบิดของระเบิดนิวเคลียร์
สำหรับ Atomic Annie ประกอบด้วยตัวปืนใหญ่ T131 ขนาดลำกล้อง 280 มม. มีระยะยิงที่ 36 กิโลเมตรกับหัวรบขนาดน้ำหนัก 250 กิโลกรัม
ขับเคลื่อนด้วยรถหัวลาก T72 ขนาด 375 แรงม้าจำนวน 2 คันในการเคลื่อนย้ายตำแหน่งโดยวิ่งทำความเร็วสูงสุดได้ 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถทำการประกอบเก็บเพื่อทำการขนย้ายได้ภายในเวลาประมาณ 30 นาที
รถหัวลากจะยกทั้งหัว-ท้ายของตัวปืนใหญ่จึงจะขนไปได้
หลังจากประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบ Atomic Annie ก็ถูกส่งไปประจำการนอกอเมริกาในภารกิจทีไม่ได้รับการเปิดเผยรายละเอียดช่วงสงครามเย็น
แต่สิบปีให้หลังจากการยิงทดสอบอเมริกาก็ตัดสินใจยกเลิกการใช้งานและพัฒนาปืนใหญ่หัวรบนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ขีปนาวุธข้ามทวีปติดหัวรบนิวเคลียร์เริ่มเข้าประจำการนั่นเอง
1
และนี่ก็เรื่องราวของปืนใหญ่หัวรบนิวเคลียร์ที่ในช่วงเวลาหนึ่งมันเคยมีอยู่และยิงได้จริง
35 ถูกใจ
4 แชร์
9.3K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 35

    ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
    โฆษณา