มีบัญชีอยู่แล้ว?
ก่อนที่ศึก โกปา อเมริกา 2021 นัดชิงชนะเลิศคู่หยุดโลก ที่ อาร์เจนตินา จะพบกับ บราซิล ที่สนาม มาราคาน่า สเตเดี้ยม เช้าวันพรุ่งนี้ (7 โมงเช้าตามเวลาไทย) มีสถิติที่น่าสนใจ ที่น่าจะทำให้กองเชียร์ทีมแซมบ้าได้อุ่นใจไม่น้อย
สถิติบอกว่า บราซิลสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติทวีปอเมริกาใต้ ได้แบบ 100% ถ้าพวกเขารับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอง
บราซิลเคยคว้าแชมป์ทัวร์นาเมนต์รายการใหญ่สุดของแดนละติน นับเฉพาะการแข่งขันที่จัดที่บ้านตัวเองมาแล้วทั้งหมด 5 สมัย ประกอบด้วย 3 ครั้งตอนที่ชื่อรายการยังเป็น เซาธ์ อเมริกัน แชมเปี้ยนชิพ ในปี 1919, 1922 และ 1949 บวกกับอีก 2 หนในปี 1989 และ 2019 ตอนที่ชื่อรายการคือ "โกปา อเมริกา"
ถ้าสถิติที่ว่ายังดำเนินต่อไป นั่นหมายความว่าพลพรรคเซเลเซา จะได้ฉลองแชมป์อเมริกาใต้สมัยที่ 10 ด้วยการเอาชนะชาติคู่ปรับตลอดกาลได้ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะทำให้ ลิโอเนล เมสซี่ ยังไม่สามารถคว้าแชมป์รายการแรกในนามทีมชาติชุดใหญ่ได้สำเร็จ
บราซิล ได้เป็นเจ้าภาพ โกปา อเมริกา 2021 แบบส้มหล่น เนื่องจาก โคลอมเบีย และ อาร์เจนตินา ซึ่งเดิมทีจะได้เป็นเจ้าภาพร่วมรายการนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ได้ประกาศถอนตัวออกจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่มอย่างกะทันหัน เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในโคลอมเบีย ส่วนอาร์เจนตินาก็เจอวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างหนัก
อันที่จริง สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่บราซิลในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยดีนัก นั่นทำให้การแข่งขัน โกปา อเมริกา ครั้งนี้ต้องเล่นแบบปิดสนาม ไม่มีแฟนบอลเข้าชมทุกนัด รวมไปถึงเกมนัดชิงชนะเลิศที่ มาราคาน่า สเตเดี้ยม นี้ด้วย
สำหรับทีมชาติอาร์เจนตินาชุดใหญ่ ไม่สามารถคว้าแชมป์ทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์มานานถึง 28 ปี นับตั้งแต่คว้าแชมป์ โกปา อเมริกา ได้เป็นสมัยสุดท้ายเมื่อปี 1993 ที่เอกวาดอร์เป็นเจ้าภาพ
แต่ถ้าหาก ลิโอเนล เมสซี่ พาอาร์เจนตินาชูถ้วยได้สำเร็จ หลังจากก่อนหน้านี้เขาผิดหวังมาตลอดทั้ง 4 ครั้งที่เคยเข้าชิงกับทีมฟ้าขาว ไม่ว่าจะเป็น โกปา อเมริกา ปี 2007, 2015 และ 2016 รวมถึงฟุตบอลโลกปี 2014 จะทำให้อาร์เจนตินากลายเป็นชาติที่คว้าแชมป์อเมริกาใต้มากที่สุด ถึง 15 สมัยร่วมกับอุรุกวัยทันที
#เสียบสามเหลี่ยม #แซมบ้า #บราซิล #อาร์เจนตินา #เนย์มาร์ #เมสซี่ #โกปาอเมริกา #โกปาอเมริกา2021