มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมนักลงทุนจึงควรที่จะต้องลืม!! "ราคาต้นทุน" ที่เข้าทำการซื้อหุ้นในตอนแรก
เพื่อเป็นการ ลดอคติ(Bias) ในการประเมินหามูลค่า(Valuation)ของหุ้นตัวนั้นๆ ทั้งในแง่ ตัวเลขในใจ และในแง่ ที่ว่าการเป็นเจ้าของหุ้นตัวนั้นๆ
ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยากที่จะลืม เพราะราคาต้นทุนที่ซื้อหุ้นเข้ามา จะแสดงอยู่ในหน้า พอร์ตหุ้น ที่เรามี และจะแสดงตัวเลข ทั้งผลกำไร และผลขาดทุน ในหุ้นที่เราเข้าไปลงทุนแต่ละตัว
ซึ่งมันจะส่งผลเสียในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ มูลค่าของหุ้น เปลี่ยนแปลงไป และราคาหุ้นก็เปลี่ยนแปลงด้วย เราอาจจะมีอคติในการประเมินมูลค่าหุ้นตัวนั้นได้ โดยไม่ยอมขายหุ้นออกมา เพราะคิดว่าต่ำกว่าราคาที่เราซื้อในตอนแรก
ทั้งที่จริงแล้ว พื้นฐานของหุ้นได้เปลี่ยนไปแล้ว จากตอนแรกที่​ซื้อมาต่ำกว่ามูลค่า กลายเป็น หุ้นตัวนั้นสูงกว่ามูลค่าไปแล้ว
สอบถามคำถามเพิ่มเติม ได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กำลังเป็นประเด็นเดือดในโลกออนไลน์เลยในเรื่องของสิ่งที่เคยพูดไว้และจุดที่ยืนอยู่ในปัจจุบันของคุณไพรวัลย์ มีประเด็นอะไรบ้างไปอ่านกันครับ
   Dark Empaths บุคลิกภาพสุดย้อนแย้ง ทั้งเย็นชา ทั้งใส่ใจ ' เพราะเราทุกคนล้วนแตกต่างกัน '
   อาลัย "หมอกระต่าย" ถูก ส.ต.ต.บิดบิ๊กไบค์ พุ่งชนเสียชีวิต ขณะข้ามทางม้าลาย เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 65 ได้เกิดอุบัติเหตุ ตำรวจ ยศ ส.ต.ต. ขี่รถจักรยานยนต์บิ้กไบค์ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กำลังเดินข้ามถนนบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา บริเวณทางม้าลาย หน้าสถาบันไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัวและเพื่อนๆร่วมงาน
   รถไฟความเร็วสูงลาว-จีน เชื่อมเวียงจันทน์-คุนหมิง กรมศุลกากรคุนหมิงเปิดเผยว่า รถไฟเส้นนี้ได้ ขนส่งสินค้าไปแล้วมูลค่ากว่า 1 พันล้านหยวน (ประมาณ ห้าพันล้านบาท) หลังเปิดดำเนินการมาได้ 1 เดือน
   ดูทั้งหมด