มีบัญชีอยู่แล้ว?
หลังจากห่างหายไปนานมีภาพวิถีชีวิตมาฝากคะ
ถอนกล้า 🌾🌾🌾🌾 หรือที่ชาวบ้านเรียกอย่างคุ้นชินว่า “หลกกล้า” คือห้วงบรรยากาศที่อยากจะนำมาบอกกล่าว
หลังจากที่มีการหว่านกล้า หรือ “ตกกล้า” ไปสักพัก ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 – 30 วัน ต้นกล้าก็สามารถหยัดยืน ชูใบโบกพลิ้วล้อลมและเริงเล่นกับลมฝนอย่างไม่สะทกสะท้าน และนั่นก็หมายถึงว่า ต้นกล้าพร้อมแล้วสำหรับการถูกถอนออกจากแปลงนาไปสู่การปักดำ
การถอนกล้า ถือเป็นนาฏกรรมที่เต็มไปด้วยศิลปะและท่วงทำนองที่ชวนหลงใหลเป็นที่สุด
การเหนี่ยวดึงต้นกล้าขึ้นมาเต็มกำมือแล้วเอารากต้นกล้าฟาดกับข้างเท้าเพื่อให้ก้อนดินหลุดร่วงออกจากรากต้นกล้า ถือเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความ “ชำนาญ” ระมัดระวังไม่น้อยไปกว่าการถอนกล้า เพราะแรงเกินไปต้นกล้าก็สุ่มเสี่ยงต่อการบอบช้ำ เบาเกินไปก้อนดินหรือแม้แต่เม็ดดินก็ยังจะเกาะกุมรากต้นกล้าอยู่เหมือนเคย จากนั้นก็รวบต้นกล้าเป็น “มัด” ขนาดใหญ่ ใช้ตอกมัดให้แน่นและโยนไปรวมเป็นกลุ่มไว้ รวมถึงการใช้มีดอันคมตัดใบมัดกล้า
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตอนดูซีรีส์จีนชุด สามชาติ สามภพ... 👆... โต๊ะคิดว่าชอบผู้ชายเงียบๆ คุยไม่เก่ง เสียสละทุกอย่างได้เพื่อคนที่ตัวเองรักและเป็นจอมวางแผนแบบเยี่ยหัว ( พระเอกป่าท้อสิบหลี่ )
   -- ทวงคืนไลน์ส่วนตัวจากเรื่องงาน ย้ายไปคุยในแอป 'LINE WORKS' สะดวกและเป็นระบบกว่าเยอะ -- ไลน์นอกจากเป็นโปรแกรมแชตที่เราใช้คุยในชีวิตประจำวันแล้ว ยังมีหลายๆ บริษัท มักใช้ในการคุยเรื่องงานด้วย ซึ่งทำให้เส้นแบ่งระหว่างชีวิตส่วนตัวกับงานแทบจะค่อยๆ จางลงไปทุกที
   "โดนรถชนตาย ตรงทางม้าลาย" ความเจ็บปวดที่บอกไม่ถูกว่าทำไมทางม้าลายประเทศไทย ทำไมรถไม่หยุดให้คนข้าม
   อัตราเงินเฟ้อ และอัตราดอกเบี้ย ของประเทศในอาเซียน เป็นอย่างไรบ้าง ?
   ดูทั้งหมด