มีบัญชีอยู่แล้ว?
ความเหลื่อมล้ำทางวัคซีนและชนชั้น
เรื่องน่าเศร้าของประเทศกำลัง(ไม่)พัฒนา
3
จากวิกฤตโควิดและการจัดหาวัคซีนที่ล้มเหลว ทำให้เรามองเห็นความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นอย่างชัดเจนจาก "การเข้าถึงวัคซีนโควิด-19"
2
ช่วงนี้เห็นข่าวบ้านเมืองแล้วจะบ้าตายรายวัน! อยากจะเลิกติดตามข่าวแล้วกลับไปวิ่งในทุ่งลาเวนเดอร์ รับบัตรคิวกลับไปสิงในกลุ่ม "ไทยเฉย"
4
แต่ก็ทำไม่ได้เพราะ "การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน" ...ไปครับ!
3
🤴 ชนชั้นที่ 1 คนรวยและ VIP ได้ฉีดวัคซีนคุณภาพอย่าง Pfizer
1
ตามข่าวต่างๆ คนมีเงินในการบินไปประเทศพัฒนาแล้วอย่างอเมริกาที่มีวัคซีนคุณภาพสูงเพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น
น้องมิ้น YouTuber ชื่อดังจากช่อง I Roam Alone ที่ได้รีวิวการบินไปฉีดวัคซีน Pfizer ที่อเมริกา โดยให้เหตุผลว่ามาฉีดวัคซีนเพราะต้องเดินทางไปประเทศต่างๆ เพื่อทำงาน จึงเลือกวัคซีนที่ประเทศทั่วโลกยอมรับ
2
📍 ยังมีคนรวยอีกหลายคนที่บินไปต่างประเทศเพื่อฉีดวัคซีน Pfizer เพราะสิ้นหวังกับการรอคอยวัคซีนคุณภาพในไทย
📍 นอกจากนี้ดูเหมือนว่า VIP ระดับนักการเมืองและข้าราชการบางกลุ่มก็ฉีด Pfizer แล้วเช่นกัน (อ้างอิงจากหมอบุญ)
2
📍 ความเหลื่อมล้ำทางสังคมล้ำมีอยู่จริง ความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงวัคซีนก็ เช่นกัน!
1
​👨🏽‍💻 ชนชั้นที่ 2: คนชั้นกลางแย่งชิงวัคซีนโมเดอร์นา
กลุ่มคนที่มีกำลังในการซื้อวัคซีนทางเลือกที่มีคุณภาพสูงแห่กันจองวัคซีนโมเดอร์นาหมดภายในไม่กี่นาที บางโรงพยาบาล​เว็บถึงกับล่ม เช่น
โรงพยาบาลพญาไท ที่เปิดให้จองวัคซีนโมเดอร์นา ผ่านทาง Shopee ในราคาเข็มละ 1,650 บาท ถูกจองเต็มหมดเกลี้ยงภายในเวลา 30 นาที
คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดให้ประชาชนทั่วไปสั่งจองวัคซีนโควิดโมเดอร์นา โดยมีค่าบริการฉีด 1,500 บาทต่อโดส คิวเต็มตั้งแต่วันแรก
และรพ.เอกชนอีกหลายแห่งตอนนี้ก็จองเต็มหมดแล้ว
📍 เรามาถึงจุดที่มีเงินอย่างเดียวก็เข้าถึงวัคซีนคุณภาพไม่ได้แล้วสินะ...แต่ถ้ามีเส้นมีสายก็ไม่แน่..
📍 แม้แต่หมอ ก็ยังต้องมาสั่งจองวัคซีนคุณภาพเอง ทั้งๆที่ฉีดซีโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม
​😵 ชนชั้นที่ 3 : โดนเลื่อนวัคซีน..รอเตียงจนตาย!
กลุ่มชนชั้นแรงงานที่ไม่รู้จักคำว่า WFH เพราะต้องออกไปทำงานนอกบ้านทุกวัน ได้รับวัคซีนจากรัฐบ้าง และส่วนใหญ่ก็โดนเลื่อน เมื่อติดโควิดก็ไม่ได้เข้าถึงการรักษาจนต้องนอนตายคาบ้าน
1
คนลงทะเบียน "ไทยร่วมใจ" ตั้งแต่ 19 มิ.ย. โดนเทวัคซีนกันระนาว ไม่มีกำหนด บางคนไม่ได้รับข้อความแจ้งเตือน พอไปจุดนัดฉีดวัคซีน ถึงรู้ว่าถูกเลื่อน
2
และนี่คือข้อความอัตโนมัติที่จะได้รับ เมื่อกดถามในเพจ "ไทยร่วมใจ กรุงเทพปลอดภัย"
2
📍 มาถึงจุดนี้ผมหมดแรงแสดงความเห็นแล้วครับ...😰
2
ที่มา:
❤️ ฝากติดตาม Tom Story ด้วยนะครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  อ่างสมอง :: BRAIN Tank ::
  แค่เห็นพาดหัวคุงตั้ม ก็จุกอกละค่ะ 'คนจนรอเตียงจนตาย' น้ำตาซึมจิงนะบอกเลย มันมีหลาย ๆ ภาพวิ่งเข้ามาในหัวเลย 😭😭😭
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รวบเจ้าของแชร์ลูกโซ่ MBC Club พ่วงเหรียญคริปโตเถือน ! วันนี้ (24 พ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีการแถลงผลการจับกุม นายกวินกรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี เจ้าของแชร์ลูกโซ่ออนไลน์ MBC Club หลังมีผู้เสียหายรายหลายเข้าแจ้งความ มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 1,000 ล้านบาท
   SC Asset sold out 19 โครงการ ควบคว้า 2 รางวัลคุณภาพแห่งปี จากเวที DOT Property Thailand Awards 2021 ที่สุดของข่าวดี! ส่งท้ายปี 2564 คือ บริษัทลุยปิดการขายโครงการแนวราบสำเร็จ ไปถึง 19 โครงการ โดยมาจาก 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ บ้านระดับราคา 10-20ล้านบาท แบรนด์ ‘Bangkok Boulevard’ และกลุ่มบ้านราคามากกว่า 20 ล้านบาทขึ้นไปแบรนด์ ‘Grand Bangkok Boulevard’
   กลายเป็นทวิตร้อนเมื่อมีคนไปเจอสิ่งนี้บนชินคันเซ็น ชาวเนทแห่คอมเมนต์ (ขอยกมาบางส่วน) 🔥 . 😒 ขอให้ไม่ใช่คนญี่ปุ่นนะ 😏 สาหร่ายเกาหลีนี่ 🤔 คุณกินสาหร่ายแบบนี้เหรอ ? 🤔 คนเกาหลีหรือป่าว 🤔 ไม่แน่ใจว่าคนเกาหลีไหมนะ แต่ไม่ควรทำแบบนี้ 😒 มันเป็นรถธรรมดา ฉันไม่อยากนั่งเลย 😏 พวกเกาหลีแน่นอน 😏 สาหร่ายเกาหลีซะด้วย แหม่ 🤔 เดี๋ยวนี้แทบไม่เห็นอะไรแบบนี้แล้วนะ 😠 แต่ละคนมีจิตสำนึกไม่เหมือนกันจริงๆ 😡 ส่งกลับประเทศไปเลย 🤔 ฉันละอายที่จะทำแบบนี้เลย 😠 แย่มาก 😠 คนต่างชาติแน่นอน 😠 ฉันเคยทำงานเป็นคนทำความสะอาดบนรถไฟนะ มันแย่มาก 😠 นิสัยเด็กมากๆ 😏 หรือจะเป็นลิงมานั่งรถไฟ ? 😠 แย่มากๆ อย่ากลับมาประเทศชั้นอีกนะ พวกเกา 😏 มีความน่าจะเป็นสูงที่จะเป็นคนเกาหลี ดูจากเครื่องดื่มและของกิน 🤔 คนญี่ปุ่นเหรอ ? 😠 คนไม่มีสำนึกบ้างเลยเหรอ 😠 พวกเกลียดญี่ปุ่นแหละ ดูออก พวกเกาจะทำอะไรก็ได้ 😠 ไม่มีทางเป็นคนญี่ปุ่นแน่นอน 🤔 ถ้าเป็นสาหร่ายเกาหลีที่ขายในญี่ปุ่น ป้ายก็ควรเป็นญี่ปุ่นไหม ? 😡 ฉันโกรธมากๆ 😠 มาประเทศคนอื่นแล้วมาทำแบบนี้เนี่ยนะ ไม่ละอายบ้างเหรอ? 😡 ต่ำตม 😉 ไม่ใช่ว่าตัวเองเป็นขยะแล้ว จะทิ้งขยะมั่วซั่วแบบนี้ได้นะ 🤔 หวังว่าไม่ใช่คนญี่ปุ่นนะ จะมีกี่คนที่กินสาหร่ายเกาหลี? 😠 คนทำแบบนี้ได้ แย่กว่าการเป็นขยะอีกนะ
   20 นาที ที่นานกว่า 20 นาที 1. มีอยู่วันหนึ่ง ผมนั่งกินข้าวในฟู้ดเซนเตอร์ เห็นชายหญิง ไม่แน่ใจว่าแฟนกันหรือเปล่า ทั้งคู่กินข้าวอยู่โต๊ะเดียวกัน นั่งฝั่งตรงข้ามกัน ภาพที่สะดุดตา จนอยากถ่ายรูปเก็บไว้ (แต่ไม่ได้ถ่าย) ก็คือ ขณะที่มือขวาของทั้งคู่ตักข้าวเข้าปาก มือซ้ายก็ถือมือถือ มองจอ ไม่มองจาน และแน่นอน ...ไม่มองกัน
   ดูทั้งหมด