#โควิดมาบนโลกนี้เพื่อเพิ่มอีหม่าน
อัลลอฮทดสอบผ่านโควิด 19 เพื่อมา
ปลุกพวกเราให้ตื่นจากการหลงใหล
ในดุนยา เพื่อให้เราได้เตาบัต เพื่อให้
เราปรับปรุงตนเองก่อนที่ทุกอย่างจะ
สายเกินไป❗
.
.
ทุกอย่างที่อัลลอฮฺกำหนดล้วนดีต่อเรา
ทั้งสิ้น แต่การที่เรายังไม่พอใจ เพราะเรา
ยังชอบที่จะใช้ชีวิตตามอารมณ์นัฟซู
และยังมีความอ่อนแอในอีหม่าน จึงมี
หลายคนที่พอใจกับบททดสอบนี้ และ
ยังมีอีกหลายคนที่ไม่พอใจในข้อกำหนด
ของอัลลอฮ (หลักศรัทธาข้อที่ 6)ไม่ว่า
จะเรื่องดีหรือร้ายแต่ในนั้นแฝงด้วยฮิก
มะฮที่ดีต่อเราทั้งสิ้น
.
.
หากเราคิดใคร่ครวญอย่างละเอียดอ่อน
โควิดมาเสมือนกับว่า อัลลอฮกำลังสอน
เราว่า หากพระองค์ประสงค์สิ่งใดสิ่งนั้น
ก็จะเกิด แม้เราไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า
มันจะเกิด และเพื่อให้เราปรับปรุงตนเอง
ให้ดี เตรียมเสบียงให้ดี เพื่อไม่ให้เราผลัด
วันประกันพรุ่ง เพราะมันอาจจะสายเกินไปสำหรับเราก็ได้
....เมื่อก่อนเคยมีระบบการเรียนการสอน
ในโรงเรียน มาในวันนี้เราผู้ปกครองต้อง
มาเป็นครูสอนลูกทั้งศาสนาและสามัญ
สิ่งเหล่านี้ เราไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า
แค่โรคเดียวที่ชื่อโควิดทำให้สถานที่เรียน
กลายเป็นสถานที่กักตัว ทำให้ผู้ปกครอง
ต้องเป็นทั้งครูแลผู้ปกครองในเวลาเดียว
กัน ซุบฮานัลลอฮ
....เมื่อก่อนเราได้ไปละหมาดมัสยิด แต่
ในช่วงนี้ พระองค์ระงับสถานที่นั้น เพื่อ
ให้เราที่เคยไปละหมาดประจำที่มัสยิด
กลับมาละหมาดกับครอบครัว เพื่อจะได้เรียนรู้การละหมาดญะมาอะฮกับลูกๆกับภรรยา แต่มองอีกด้าน เสมือนพระองค์จะบอกเราว่าที่ผ่านมาตอนที่พระองค์ให้เวลา
เรามักจะพลาดกับการไปละหมาดญะมาอะฮที่มัสยิด ในวันนี้วันที่พระองค์ได้ระงับไว้
เราจะคิดใคร่ครวญกันบ้างหรือยัง?
....เรามักจะวางหัวใจไว้เฉพาะกับ หมอ ยาวัคซีน ลืมว่าผู้ที่อนุมัติให้ผลนั้นคืออัลลอฮฺ หากพระองค์สะกิดตักเตือนเพื่อให้เราไม่ลืมว่า ความจริงแล้ว พระองค์คือผู้ให้หายที่แท้จริง เพื่อให้เราคิดใคร่ครวญ #ก็อาจทำให้วัคซีนหลายชนิดไม่ได้ผล เชื้อไวรัสกลายพันธ์ุบ้าง เพื่อให้เราไม่ลืมว่า แม้จะฉีดวัคซีนแล้ว ก็ต้องหันมาพึ่งพระองค์ด้วยการละหมาดสุนัตฮาญัต ต้องวิงวอนขอความช่วยเหลือจากพระองค์ เสร็จสิ้นจากการดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เราต้องมอบหมายต่ออัลลอฮฺเพื่อให้พระองค์ทรงดูแลเรา ด้วยใจลึกๆมีความรู้สึกว่าพระองค์คือผู้ดูแลเราได้ดีเยี่ยมที่สุด
จากนั้นหากแม้นว่าเราจะยังติดเชื้ออีก นั่นคือ
สิ่งที่อัลลอฮฺเห็นว่าเหมาะสมที่จะติดมาก
กว่าไม่ติด #พระองค์คือเจ้าของชีวิตเราพระองค์ย่อมรู้ดีที่สุดว่าอีหม่านของเราจะเพิ่มพูนขึ้นผ่านการทดสอบรูปแบบใด จึงมีหลายคนที่เคยติดรักษาตัวหายแล้ว กลายเป็นคนที่รักอัลลอฮฺมากขึ้น เริ่มรักคนในครอบครัวมากขึ้น ให้อภัยง่ายขึ้น มองโลกด้านบวกมากขึ้น มาชาอัลลอฮ
....โควิดมาเพื่อดับการโอ้อวด โดยเฉพาะโอ้อวดด้านหน้าตา การแต่งกาย ต้องปกปิดห่อหุ้มมิดชิด ใบหน้าอันสวยงามต้องถูกปก
ปิดด้วยแมส ทำให้โลกนี้ลดจากฟิตนะฮด้านนี้ได้มาก อัลลอฮฺกำลังสอนเราว่า ควรอวดไว้สำหรับคู่ครองเท่านั้น เพราะอวดเพื่อคู่ครองนั้นทำให้ได้ผลบุญ แต่หากอวดเพื่อคนนอกโดยเฉพาะเพศตรงข้ามก็จะได้ผลบาปกลับมา มองด้านบวก อัลลอฮฺกำลังช่วยเราในด้านอาคีเราะฮเพราะโควิด มาชาอัลลอฮฺ
....โควิดมาเพื่อดับการตะกั้บโบร์(ยโสโอหัง)
อวดดี ทนงตน หลงตัวเอง ว่าตนสามารถสร้างรายได้เข้ามาเป็นกอบเป็นกำ ส่งผลทำให้ความร่ำรวยนั้นกลายเป็นการดูถูกคนที่มีฐานะยากจน หรือผู้ที่มีน้อยกว่าตน ลืมว่าสิ่งที่ได้มาทั้งหมดนั้นเพราะการช่วยเหลือจากอัลลอฮฺอยู่เบื้องหลัง โควิดมาเพื่อให้เราได้เตาบัตสำนึกตนนั่นเอง ว่าความจริงแล้ว ถ้าพระองค์ไม่ให้ มันก็ทำให้เขาสั่งปิดร้าน ปิดโรงงาน ปิดกิจการต่าง....ฯลฯ....
.....โควิดมาเพื่อให้ทุกคนรักกันให้มากขึ้น บางคนหลังจากป่วยกลายเป็นคนใหม่ นิสัยใหม่ บางคนแค่ถูกกักตัวก็ทำให้ตาสว่าง เริ่มปรับปรุงตนเองด้านมารยาทรักการให้อภัยมากขึ้น
.....โควิดมาเพื่อทำความสะอาดโลกให้มะซียัตลดลง เช่น การผิดประเวณี การท่องเที่ยวสถานที่บันเทิงเริงรมย์ ....ฯลฯ.....
.....อัลลอฮส่งโควิดมาเพื่อทดสอบคนที่มีฐานะร่ำรวยในหมู่บ้านนั้นๆ เพื่อจะดูว่าทรัพย์สินเงินทองที่มี จะเอาไปช่วยเหลือคนที่ไม่มีคนที่ขาดแคลนใกล้ตัวหรือไม่ หรือจะเก็บสะสมไว้เพื่อตอบคำถามหลังชีวิตแห่งความตาย
.....โควิดมาทำให้เรากลัวความตาย เมื่อกลัวความตายทำให้เรารับเตาบัต รีบปรับปรุงแก้ไขตัวเองในทุกๆด้านเพื่อให้เป็นที่พอใจสำหรับอัลลอฮฺ
.....โควิดมาเพื่อฝึกเพื่อสอนให้เราให้พึ่งอัลลอฮจริงๆ เมื่อป่วยแล้วเสมือนกับว่าพึ่งมนุษย์ไม่ได้สักคน เพราะพระองค์ประสงค์ให้เราพึ่งพระองค์ให้มากๆ ผู้ที่เคยชินพึ่ง
อัลลอฮฺอยู่เสมอจะไม่ตกใจ เท่าผู้ที่เคยชินกับการพึ่งมนุษย์พึ่งสิ่งถูกสร้างอยู่เสมอ
....โควิดมาเพื่อให้เรามีเวลาอยู่กับการรำลึกถึงอัลลอฮให้มากๆ พระองค์กำหนดเรื่องราวทุกอย่างเพื่อให้เราหันมาสู่พระองค์ เช่น การกักตัวให้อยู่แต่ในบ้าน หรือให้อยู่โรงพยา
บาลสนาม #เพื่อให้เรารำลึกถึงพระองค์อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะการกล่าวอิสติฆฟารเพื่อเตาบัตตนการกล่าวศอลาวาตให้มากๆ การกล่าวซิเกรต่างๆการอ่านอัลกุรอาน การละหมาดสุนัตต่างๆ .....ฯลฯ....
.....เพื่อสอนให้เราลดความอยากตามอารมณ์นัฟซูที่ไม่จำเป็น เรามักจะใช้ชีวิตตามแต่อารมณ์นัฟซูเกินความจำเป็น การที่พฤติกรรมถูกระงับในการได้ทำในบางสิ่งบางอย่างนั่นคือการขัดเกลาจิตใจเพื่อให้
เราลดความอยากตามอารมณ์นัฟซู เพื่อให้เราได้คิดใคร่ครวญ
.....ฯลฯ.....
ไม่มีอะไรที่อัลลอฮฺส่งมาโดยที่ไม่ให้อะไรเลย เพราะทุกสิ่งที่พระองค์ทรงกำหนด
ล้วนคือความรัก ล้วนมีฮิกมะฮที่ดี สำหรับ
ผู้ที่คิดใคร่ครวญจะคิดด้านบวกเสมอ และ
จะเอาเวลาในช่วงบททดสอบนั้นหันมาปรับปรุงตนเองในทุกๆด้านเพื่อให้เป็นที่พอพระทัยสำหรับอัลลอฮฺ
#อย่าลืมว่า
ความตายมันคือเรื่องน่ากลัวมาก สำหรับ
ผู้ที่ไม่พร้อมด้านเสบียงแต่มันคือสถานที่
พักผ่อนสำหรับผู้ศรัทธาที่มีเสบียงพร้อม
อินชาอัลลอฮฺ
1แชร์
53รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฮ่องกง แจกตั๋วเครื่องบินฟรี 500,000 ที่นั่ง หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว เอเชีย นิวส์ เน็ตเวิร์ค รายงานว่า เขตบริหารพิเศษฮ่องกงประกาศแจกตั๋วเครื่องบินฟรีจำนวน 500,000 ที่นั่ง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว 5 ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ และส่งเสริมภาพลักษณ์ของฮ่องกงให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง
   5 เทรนด์อาหารที่มาแน่!!! ประจำปี 2023 นอกจากแฟชั่นจะเป็นเรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม กระเป๋ารองเท้า อีกหนึ่งแวดวงที่น่าจับตาก็คือแฟชั่นฟู้ด เหล่าอาหารน่าหม่ำทั้งหลาย ที่สำคัญคือพฤติกรรมการกินที่มาแรง
   โรงพยาบาลเอกชนใหญ่สุด ในตลาดหุ้นไทย หากเรา อยากร่วมเป็นเจ้าของกิจการโรงพยาบาลในตลาดหุ้นไทย เราสามารถเปิดบัญชี Finansia HERO ง่าย ๆ อนุมัติไว ภายใน 8 นาที คลิกได้ที่ลิงก์ bit.ly/FinansiaxLongtunman
   Apple เผชิญวิกฤติ “รายได้ลด” เป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศลดค่าตอบแทนของ ทิม คุก CEO ของ Apple ลงเกือบครึ่ง จากที่เคยได้ 3,300 ล้านบาท ในปีที่แล้ว เหลือ 1,600 ล้านบาท ในปีนี้
   ดูทั้งหมด