มีบัญชีอยู่แล้ว?
- สรุปดราม่า foodpanda ให้พนักงานที่ไปชุมนุมพ้นสภาพ -
.
1) เกิดกระแสดราม่าร้อนแรงบนโลกออนไลน์ งานเข้า foodpanda (ฟู้ดแพนด้า) อย่างจัง เหตุการณ์ประมาณว่า มีผู้ใช้แอคเคาท์หนึ่งในทวิตเตอร์ได้รายงานว่ามีพนักงาน หรือไรเดอร์ที่มีกล่องใส่อาหารของ foodpanda มาที่บริเวณที่ชุมนุม แล้วได้ถอดป้ายทะเบียนออก
.
2) จากนั้นแอคเคาท์ของ @foodpanda_th ได้ตอบกลับว่า "ทางเราจะเร่งดำเนินการตามกฎระเบียบขั้นเด็ดขาดของบริษัท โดยให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานทันที ขอเรียนให้ทราบว่า ทางฟู้ดแพนด้ามีนโยบายต่อต้านความรุนแรง และการก่อการร้ายทุกรูปแบบ และยินดีช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดีต่อคนร้ายอย่างเต็มที่ค่ะ"
.
3) กลายเป็นกระแสที่ตีกลับอย่างรุนแรง เพราะมองว่าทางแบรนด์มีวิสัยทัศน์ในการสนับสนุนเผด็จการ หรือเป็นการสนับสนุนในการใช้ความรุนแรงแก่ประชาชน รวมถึงการตัดสินพนักงานโดยที่ยังไม่ได้มีการสอบถาม หรือไต่สวนอย่างชัดเจนเลยด้วย ทำให้ทัวร์ลงทั้งในเฟซบุ๊ก และแฮชแท็ก #แบนfoodpanda ก็ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ด้วย
.
4) ตอนนี้ได้แตกเป็น 3 ประเด็น ก็คือ 1. ชายคนในคลิปที่มีกล่องใส่อาหารของ foodpanda เป็นพนักงานจริงหรือไม่ เพราะพบว่าได้ใส่เสื้อ LINEMAN 2. รถมอเตอร์ดังกล่าวไม่ได้สวมเลขป้ายทะเบียน 3. การไปร่วมชุมนุม เพราะในคลิปดังกล่าวพบว่าชายคนนี้มีส่วนกับเหตุการณ์เผาพระบรมฉายาลักษณ์
.
5) ทาง foodpanda ได้ตอบกลับภายในเธรดเดิมอีกว่า "สวัสดีค่ะ ขณะนี้ทางบริษัทฯ อยู่ในขั้นตอนการเร่งสืบหาว่าชายที่แต่งกลายคล้ายพนักงานส่งอาหารในเครือฟู้ดแพนด้าเป็นพนักงานของเราจริงหรือเป็นเพียงบุคคลทั่วไปที่สวมใส่เครื่องแบบฟู้ดแพนด้าหรือแต่งกายคล้ายเครื่องแบบฟู้ดแพนด้าซึ่งหากพบว่าเป็นพนักงานที่ยังคงทำงานอยู่จริง
.
6) ในด้านผู้บริโภคหลายคนเตรียมเลิกใช้บริการ ลบแอพพลิเคชันออกจากสมาร์ทโฟน และลบแอคเคาท์ในแอพด้วย รวมถึงทางด้านร้านอาหารก็ถอนในการเป็นพาร์ทเนอร์
.
7) ตอนนี้ยังมีไม่แอคชัน หรือแถลงการณ์ใดๆ จากทางแบรนด์ ต้องจับตาดูว่า foodpanda จะจัดการกับ Crisis Management นี้อย่างไร
63
🐼 ติดตามข่าวอื่นๆ ได้ที่ positioningmag.com
7
    KamolJ
    ลบ