แสงจักรราศีและกลุ่มดาวจักรราศีที่น่ารู้จัก
กลุ่มดาวจักรราศีมีความพิเศษจากกลุ่มดาวอื่นๆตรงที่พวกมันล้วนแล้วแต่อยู่บนเส้นทางของดวงอาทิตย์ กล่าวคือ ในแต่ละวัน ดวงอาทิตย์จะเปลี่ยนตำแหน่งไปเล็กน้อย โดยจะค่อยๆเคลื่อนที่ทับไปบนกลุ่มดาวจักรราศี นั่นเอง
แม้กลุ่มดาวจักราศีจะมีทั้งหมด 12 กลุ่ม แต่ในการดูดาวเบื้องต้น มีกลุ่มดาวจักรราศีบางกลุ่มที่น่ารู้จักไว้เพราะสังเกตไม่ยาก ดังนี้
1. กลุ่มดาวคนคู่ (Gemini) เมื่อลากเส้นระหว่างดาวในกลุ่มนี้ออกมาแล้วจะมีลักษณะคล้ายกับคนสองคนยืนอยู่ข้างกัน ตามตำนานกรีก นั่นคือ ชายฝาแฝด ชื่อ คาสเตอร์ กับ พอลลักส์ (Castor and Pollux) ซึ่งคำว่า Gemini มาจากคำละตินที่แปลว่า แฝด แต่คนไทยมองเห็นเป็นกลุ่มดาวโลง(ศพ)
กลุ่มดาวคนคู่ (Gemini)
ดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในกลุ่มดาวนี้ชื่อว่า คาสเตอร์ เมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเห็นเป็นดาวฤกษ์สว่างดวงเดียว แต่เมื่อใช้อุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ศึกษาอย่างละเอียดจะพบว่าแท้จริงแล้วมันเป็นระบบดาวฤกษ์ 6 ดวงที่โคจรรอบกันและกัน โดยรูปแบบการโคจรนั้นน่าทึ่ง
ระบบดาวคาสเตอร์
การรู้จักกลุ่มดาวนี้ไว้ยังมีประโยชน์เพราะในช่วงกลางเดือนธันวาคม จะมีฝนดาวตกเจมินิดส์ (Geminids Meteor Shower) กระจายรอบๆกลุ่มดาวนี้ เป็นหนึ่งในฝนดาวตกที่มีดาวตกชุกที่สุด และน่าดูที่สุดเพราะในช่วงเดือนธันวาคม ประเทศไทยอยู่ในฤดูหนาวที่มีโอกาสเจอเมฆฝนน้อยกว่าฤดูอื่นๆ (สมัยที่ผมทำงานด้านดาราศาสตร์ ฝนดาวตกนี้มีดาวตกเยอะมากจริงๆ ดูแล้วมีความสุขมาก)
กลุ่มดาวสิงโต (Leo)
2. กลุ่มดาวสิงโต (Leo) เป็นกลุ่มดาวที่มีรูปร่างโดดเด่นที่สุดกลุ่มหนึ่ง เราอาจมองให้เป็นสิงโตได้ โดยดาวเรียงเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูคือตัวสิงโต และมีเส้นโค้งลากต่อขึ้นไปเป็นส่วนหัวของสิงโต (แม้โดยส่วนตัวผมมองว่ามันเหมือนกับเตารีดเสียมากกว่า)
1
ดาวที่สว่างที่สุดในกลุ่มดาวนี้มีชื่อว่า เรกูลัส (Regulus) มาจากคำละตินที่แปลว่า เจ้าชาย ส่วนคำเรียกชื่อดาวนี้ในภาษาอาหรับแปลว่า หัวใจสิงโต
พายุฝนดาวตก (Leonids storm)
ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนจะมีฝนดาวตกลีโอนิดส์ (Leonids Meteor Shower) กระจายออกรอบๆกลุ่มดาวนี้ เป็นอีกหนึ่งฝนดาวตกที่มีจำนวนดาวตกเยอะมาก ฝนดาวตกลีโอนิดส์ในปี ค.ศ. 1833 นั้นมีจำนวนดาวตกมากจนถูกเรียกว่าเป็นพายุฝนดาวตก (Leonids storm) ในสมัยก่อน ศิลปินอย่าง Adolf Vollmy สร้างผลงานแกะไม้แสดงภาพพายุฝนดาวตกในครั้งนั้นไว้อย่างสวยงามและอลังการ
นับเป็นอีกหนึ่งฝนดาวตกที่ดูได้อย่างมีความสุขเช่นกัน
กลุ่มดาวแมงป่อง (Scorpius)
3. กลุ่มดาวแมงป่อง (Scorpius) มีรูปร่างโค้งงอคล้ายกับลำตัวและหางแมงป่อง ดาวฤกษ์สีแดงสว่างที่สุดอยู่ตรงกลางลำตัวแมงป่อง มีชื่อว่า แอนทาเรส (Antares) มีความหมายว่าคู่ปรับของอาเรส ท่านใดที่คุ้นเคยกับเรื่องเล่าตำนานกรีกจะรู้ดีว่า อาเรส คือเทพแห่งสงครามองค์เดียวกับเทพเจ้ามารส์ (Mars) แห่งดาวอังคาร เหตุที่ทั้งสองเป็นคู่ปรับกันเพราะดาวทั้งสองดวงมีสีแดงสว่างบนท้องฟ้าแข่งขันกัน
คนไทยเรียกดาวสีแดงนี้ว่า ดาวปาริชาต ซึ่งปาริชาติเป็นชื่อของต้นไม้ที่มีดอกสีแดงเข้ม บางตำนานมีความเชื่อว่าต้นปาริชาตนั้นอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และกลิ่นจากดอกไม้นี้ช่วยให้ผู้ที่สูดดมระลึกชาติได้
2
กลุ่มดาวนี้มีความสำคัญต่อการดูดาวด้วยเหตุผลที่ว่ามันปรากฏบนท้องฟ้าใกล้กับใจกลางทางช้างเผือก ดังนั้นถ้ามองหากลุ่มดาวแมงป่องเจอก็จะหาใจกลางทางช้างเผือกได้ง่ายขึ้น
แสงจักรราศี (Zodical light)
แถมท้ายเล็กน้อย ด้วยปรากฏการณ์แสงจักรราศี (Zodical light) ซึ่งสังเกตเห็นได้ในช่วงที่ดวงอาทิตย์ตกดินไปแล้วไม่นาน ในทิศตะวันตกที่ดวงอาทิตย์เพิ่งจะลับขอบฟ้าไป โดยจะปรากฏเป็นแสงเหนือขอบฟ้าคล้ายรูปสามเหลี่ยมที่ชี้ไปทางกลุ่มดาวจักราศี เกิดจากแสงอาทิตย์ตกกระทบกับฝุ่นในอวกาศที่กระจายตัวอยู่ในระนาบการโคจรของดาวเคราะห์ แล้วเกิดการกระเจิงแสงเหล่านี้ออกมา
ฤดูกาลที่เหมาะสำหรับการสังเกตแสงจักราศี คือ ช่วงฤดูฤดูใบไม้ผลิ ปรากฏการณ์นี้สามารถสังเกตเห็นในช่วงย่ำรุ่ง ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ได้ด้วย แต่จะเรียกว่า false dawn และสังเกตเห็นได้ดีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง
ช่วงนี้ประเทศไทบกำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว (แม้อากาศจะร้อนอยู่) ท่านที่สนใจการดูดาว แนะนำให้เตรียมตัวศึกษาและดูในช่วงนี้ได้เลยครับ บทความครั้งถัดๆไปจะนำเรื่องของกลุ่มดาวและปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังอีกนะ
1
3.8K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไปรษณีย์ไทย ขาดทุน แต่ Lazada Express ได้กำไร หากถามว่าหนึ่งในธุรกิจที่กำลังแข่งขันกันจนเลือดอาบ จนสามารถพูดได้ว่า เป็นการแข่งขันของตลาด Red Ocean หรือ ทะเลสีเลือด หนึ่งในนั้นต้องมี ธุรกิจขนส่งพัสดุ รวมอยู่ด้วย
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   ภาพเซ็ตนี้คงเป็นภาพเซ็ตที่มีพลังทำลายล้างสูงที่สุด ที่ผมจะได้เห็นในรอบสัปดาห์เลยล่ะ เมื่อ คุณ Anastasia ถ่ายรูปในวันหิมะโปรยปราย
   Zhong ShanShan ขายน้ำดื่ม แต่รวยกว่าเจ้าของ TikTok ถ้าพูดถึงมหาเศรษฐีในจีน หลายคนอาจนึกถึงเจ้าของบริษัทเทคโนโลยีอย่าง - Jack Ma เจ้าของ Alibaba - Pony Ma เจ้าของ Tencent - Zhang Yiming เจ้าของ TikTok
   ดูทั้งหมด