มีบัญชีอยู่แล้ว?
ใช่ครับ เจ็บกลางหน้าอก เป็นทุกครั้งเวลาหายใจเข้าออก บางคนเป็นหนัก ถึงขั้นปวดร้าวไปทั้งตัว ไม่มีแรงจะทำอะไร
มันเกิดจากกลไกสมองของเราอย่างที่ว่าน่ะครับ
อธิบายทางการแพทย์คือ การมีคู่ จะถูกปลูกฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกให้เป็นภารกิจหลักของสิ่งมีชีวิตอย่างมนุษย์เราเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไปครับ
เวลาเราอกหัก เลิกรา มันเป็นเรื่องใหญ่ที่ระดับจิตใต้สำนึกเรายังเข้าใจถึงความสูญเสียนี้ เราไปบังคับจิตใจนี้มันไม่ได้ครับ
จิตใต้สำนึกเรามันจะสั่ง"ระงับ"สารตระกูล endorphin เกี่ยวกับความสุขของเรา ในแกนกลางสมองครับ ซึ่งส่งผลกับศูนย์ความเจ็บปวด periaqueductal grey มันsensitive to pain threshold มากขึ้นกว่าปกติครับ
ผลลัพท์คือ กิจกรรม ร่างกายปกติ ไม่ว่าจะเป็นการหายใจ ขยับตัวใดๆ แค่การเสียดสีกันของกระดูกซี่โครงธรรมดาๆตอนหายใจ มันก้ทำให้เราเจ็บปวดรวดร้าวครับ .... เป็นที่มาของคำว่า "อกหัก"
... ร่างกายมันอยากขับดันเรา ให้เราอยู่ไม่สุขครับ ให้เราขวนขวาย ทรมาน หาวิธีนำคู่ของเราที่หายไปกลับคืนมาครับ.... ไม่เชื่อลองสังเกตว่า พอเรารู้ว่ากลับมาคืนดีกัน ความเจ็บปวดก้หายไปทันทีเลย... คนเคยสัมผัสจะทราบดี 555+
แต่..... แม้เราจะบังคับจิตใต้สำนึกไม่ได้
คนเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญา
เราสามารถใช้วิธีปรับความคิด ปรับพฤติกรรม มาช่วยตัวเราให้พ้นได้ครับ!!
การที่เราใช้ปัญญาเข้าใจมัน ยอมรับความจริง “เราสามารถย้ำเตือนตัวเองบ่อยๆ จดใส่กระดาษแปะในที่ที่มองเห็นได้บ่อย”. หรือไปออกกำลังกายเพื่อเพิ่ม endorphin เปลี่ยนกิจกรรมเพื่อหลุดออกจากความเคยชิน อยู่กับเพื่อนๆ ก้ช่วยได้เช่นกันครับ
คำตอบอื่น
 • เราจะเจ็บที่หัวใจถูกไหมครับ เพราะความรู้สึกด้านลบ แต่จริงๆแล้วมาจากสมอง การรับรู้ของเรา ความสัมพันธ์ ความคาดหวัง อารมณ์ สารเคมีในสมอง
  ผมเข้าใจเลยนะ เพราะผมก็เจออยู่กับตัวในช่วงเวลานี้ คำเชยๆ เวลาจะเยียวยาเราเอง มันใช่จริงๆนะครับ ส่งกำลังใจให้นะครับ (จับมือ)
 • เพราะคาดหวังกับคนๆหนึ่งมากเกินไป...ถ้าเราทำใจตั้งแต่เริ่มรัก...ไม่ว่ารักข้างหน้าจะเป็นเช่นไร...เราก็ไม่รู้สึกเจ็บคะ...
 • มันบาดเจ็บจริงๆนะมันเจ็บจี๊ดข้างในแต่มันก็เป็นความรู้สึกที่เรานึกคิดไปเองที่เราปล่อยวางปล่อยทิ้งไม่ได้ ต่อให้เวลามันนานเท่าไหร่เราก็ไม่ยอมปล่อยมันสักที😢
 • เกิดจากการกลัว ไม่ชินกับการเปลี่ยนแปลง
 • มันคงเป็นอารมณ์ขณะหนึ่ง ให้กำลังใจนะ
 • ที่เจ็บ เพราะเรามีความรู้สึก ครับ ยิ่งผูกพันกันมานานแค่ไหน รู้สึกมากแค่ไหน ความเจ็บก็เท่านั้นแหละครับ
  จากนี้ไปความรู้สึกเราจะบอกเองว่า ควรพัก หรือจะ เริ่มใหม่อีกครั้ง
  และต่อจากนี้จิตใจจะเริ่มเปิดรับ คนที่จะเข้ามายากขึ้น เพื่อ ปกป้องความรู้สึกของตั...
  ชีวิตจริง
  ซึ่งแปลว่าจริงๆแล้วถ้าเรามีแผลเราจะไม่เจ็บก็ได้ใช่ไหม
 • มันเปนบาดแผลที่ความรุสึก ที่อีกฝ่ายทิ้งไว้ให้ โดยที่อีกฝ่ายแทบจาไม่ได้รุสึกไรเลยหรือก้อน้อยมาก🙂🙂
  auntyant
  เพราะยึดไงคะ กำไว้ไม่ปล่อย ตอนนี้ รักมันเปนเหมือนถ่านร้อนๆแต่ก้อยังกำไว้ สติ คะ รักตัวเรา ถามตัวเองว่า ทุกขไม๊ ทุกข ซิคะ เคยเปนและมีโรคซึมเส้า พร้อม... ดูเพิ่มเติม
 • ถ้าเรารู้จักคำว่ารักจริงเข้าใจความรักเราก็จะมีวิธีคิดที่ทำให้เราไม่เจ็บรักตัวเองดีพอหรือยังค่ะถ้าเราไม่รักตัวเองแล้วใครที่ไหนจะมารักเราได้
 • เจ็บจนจุก
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เช็คเงื่อนไข โครงการคนละครึ่งเฟส 5 ใครได้บ้าง ใครไม่เข้าเกณฑ์ เช็คเงื่อนไขเบื้องต้น สำหรับ โครงการคนละครึ่งเฟส 5 ใครได้สิทธิบ้างเเละใครไม่เข้าเกณฑ์ เหตุผลเพราะอะไร จะได้ไม่พลาดเมื่อเปิดโครงการ
  SAPPE ร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2022 ย้ำภาพผู้นำตลาดเครื่องดื่ม-อาหาร ฝีมือคนไทย ที่ประสบความสำเร็จใน 98 ประเทศทั่วโลก นางสาวปิยจิต รักอริยะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE นำทัพนวัตกรรมสินค้าเครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพกว่า 10 แบรนด์ ร่วมออกบูธในงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2022 มหกรรมแสดงสินค้าอาหารระดับโลก
  หนุ่มสาวอเมริกันจำนวนมากอยากไปทำงานในประเทศจีน เพราะพวกเขาไม่เคยสนใจเรื่องความขัดแย้งระหว่างประเทศ
  3 หุ้นพื้นฐานดี กำไรโต ปันผลสูง . ในภาวะที่บรรยากาศการลงทุนไม่ค่อยจะสู้ดีนัก หลายปัจจัยกดดันรุมเร้า โดยเฉพาะปัญหาเงินเฟ้อเร่งตัว แนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น . เราจะไปหาคำตอบพร้อมกันถึง 3 หุ้นพื้นฐานดี กำไรโตและปันผลสูง เพื่อสู้กับภาวะตลาดที่เผชิญแรงกดดันรอบด้าน ว่าจะน่าเข้าไปลงทุนจริงหรือไม่
  ดูทั้งหมด