มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้ารู้สึกว่า..ดีไม่พอ ลองทำ 9 วิธีนี้ !
1
เครดิตภาพ : ดีไซน์จาก Canva โดยผู้ดขี
หากคุณกำลังรู้สึกแบบนี้ !
..กลัวขาด กลัวมีไม่พอ
..กลัวว่าตัวเองจะมีข้อบกพร่อง
..กลัวมีร่องรอย (เพราะตามหาความสมบูรณ์แบบ)
..กลัวไร้ความรู้สึก (เพราะชอบใช้อารมณ์นำ)
..กลัวไม่แตกต่าง หรือธรรมดาเกินไป (เพราะชอบเปรียบเทียบ)
คุณกำลังเป็นอีกหนึ่งคนที่ขับเคลื่อนชีวิตไปด้วยความรู้สึกกลัวที่จะไม่มีเอกลักษณ์ หรือกลายเป็นคนที่เหมือนกันซ้ำ ๆ กับคนอื่น นั่นเพราะคุณมองว่าความแตกต่างหรือการมีเอกลักษณ์ จะทำให้คุณได้รับความรักหรือการยอมรับกลับมา
1
งั้น ! … วันนี้ลองมาสำรวจกันว่า
มันเกิดจากพฤติกรรมอะไรได้บ้าง ?
มาเริ่มทบทวนตัวเองไปด้วยกันนะ ^^
คุณเป็นคนที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ และความรู้สึกที่เข้มข้น ออกแนวศิลปินเลยแหละ มีความเป็นตัวของตัวเอง จินตนาการล้ำ มีความคิดสร้างรรค์ มีความอ่อนไหว อ่อนโยน จริงใจกับตัวเองจนไม่อยากเป็นเหมือนใคร คุณแค่ต้องการ “เป็นตัวเองในแบบที่เป็น”
แต่…
คุณมักจะมาพร้อมกับอารมณ์ติสท์ ๆ ที่คาดเดาไม่ได้ เน้นการใช้อารมณ์นำ จึงส่งผลให้ถูกกระทบและเจ็บปวดทางใจได้ง่าย
1
ชอบคิดว่า “ตัวเองยังดีไม่พอ” อยากได้ในสิ่งที่ตัวเองไม่มี ก็ได้แต่ตามหาไปเรื่อย ๆ หากคิดแบบนี้กับตัวเองต่อไป มันก็ไม่มีทางไปถึง “ความรู้สึกที่พอดี” ได้เลย
1
มองโดยรวมแล้ว..คุณอาจกำลังมีความคิดยึดติดการ “เปรียบเทียบ” โฟกัสแต่สิ่งที่คนอื่นมี แต่ตัวเองไม่มี คิดว่าตัวเองขาดและพร่องอยู่เสมอ ในขณะที่คนอื่นช่างเพียบพร้อมไปซะหมด
1
ดังนั้น การที่จะบอกว่า “ตัวเองมีข้อดีอะไรบ้าง ?” มันอาจจะยากสำหรับตัวคุณเอง (แม้คนรอบข้างจะมองเห็นมันก็ตาม)
ความคิดแบบนี้..ทำให้คุณกลับมาตกร่องความกลัวเดิมอยู่ซ้ำ ๆ คิดวนกับความกลัวขาด กลัวมีไม่พอ และกลัวว่าตัวเองจะกลายเป็นคนที่ไม่มีเอกลักษณ์ จึงพยายามชดเชยให้ตัวเองด้วยการหาอะไรที่ดีกว่าเสมอ
สิ่งสำคัญ คือ การตระหนักรู้ให้ทันอารมณ์กลัวด้านนี้ของตัวเอง ไม่ต้องไปกดข่ม ผลักไส หรือเกลียดด้านนี้ของตัวเอง แค่มองอย่างที่มันเป็น แล้วรีบดึงสติกลับมา เพื่อมาฝึก 9 วิธีนี้ เพิ่มให้ตัวเองกันนะคะ
❤️‍🩹9 วิธีที่จะทำให้คุณได้รู้สึกว่าตัวเองดีพอ
ข้อ 1. กล้าภูมิใจในความสามารถ และความสำเร็จของตัวเองที่มีอยู่แล้ว ^^
1
ข้อ 2. ลองทำในสิ่งที่ตอนเด็ก ๆ เคยอยากทำ ^^
1
เครดิตภาพ : Canva
ข้อ 3. กลับมาอ่อนโยนกับตัวเอง เมตตากับตัวเองมากขึ้น ^^
1
ข้อ 4. โฟกัสปัจจุบัน พร้อมกับฝึกวินัยให้มากขึ้น ^^
1
ข้อ 5. เห็นคุณค่าของชีวิต ณ ปัจจุบัน ^^
1
ข้อ 6. เมื่อคุณมีความติสท์อยู่ในตัวเอง เอามันมาใช้ให้เกิดประโยชน์ดูนะ
1
ด้วยการลองใส่ความ Creative ลงไปในหน้าที่ที่รับผิดชอบ ให้ในแต่ละวันมีช่วงที่คุณได้ปล่อยความ Creative ของตัวเอง หรือจะเลือกทำงานแนวศิลปะ เพื่อช่วยดึงส่วนที่ดีที่สุดของคุณออกมาก็จะดีมากนะ ^^
ข้อ 7. ฝึกมองหาคุณสมบัติดี ๆ ของตัวเอง ทำความรู้จักข้อดีของตัวเองทุกวัน ^^
1
เครดิตภาพ : Pexels
ข้อ 8. รู้ให้ทันว่าคุณกำลังเปรียบเทียบด้านไหน ? หรือรู้สึกอิจฉาคนอื่นเรื่องไหน ? ให้กลับมาฝึกเรื่องนั้นให้กับตัวเอง ^^
1
ข้อ 9. สื่อสารกับตัวเองด้วยประโยคนี้บ่อย ๆ ว่า..
1
“ฉันสามารถที่จะอ่อนโยน และเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้”
1
“ฉันผ่อนคลายและสนุกกับปัจจุบัน”
1
🤗 ทั้ง 9 ข้อนี้ คุณรู้สึกตรงจริตกับข้อไหน ลองเลือกเอาไปฝึกบ่อย ๆ ได้เลยนะ ทุกข้อ Healthy ดีต่อกายและใจ มีประโยชน์กับทุกความรู้สึกกลัวล้มเหลว กลัวการไม่ประสบความสำเร็จที่กำลังเกิดขึ้นในตัวคุณ
แค่เพียงรู้ให้ทันและสังเกตตัวเองให้ดี เพื่อไม่ใช้ชีวิตหลุดสมดุล จนมีกลัวเหล่านี้เข้ามาควบคุมชีวิตมากเกินไป ชีวิตจะค่อย ๆ ทำให้คุณได้มองเห็นข้อดีของตัวเอง และได้รู้สึกว่าคุณดีพอในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองที่คุณไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร หรือพยายามชดเชยอะไร
สรุปสุดท้ายนี้ ! อย่าลืมเตือนตัวเองว่า..
🥰 คุณคู่ควรกับความรักและการยอมรับ โดยไม่จำเป็นต้องมีเอกลักษณ์ อยู่กับปัจจุบันให้มาก ไม่มีใครสมบูรณ์แบบและไม่ต้องออกตามหาความสมบูรณ์แบบที่เป็นอุดมคติ เพื่อมองเห็นและโอบกอดข้อดีที่คุณมี โดยไม่ต้องทิ้งท้ายกับตัวเองว่า..ยังดีไม่พอ (สลัดคำนี้ทิ้งไปได้แล้วนะ) ^^
1
ส่งกำลังใจให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคนที่ได้แวะมาอ่าน..รักและขอบบคุณมากค่ะ🙏🏻💜
  บ้านเรียนพลังบวก
  เป็นวิธีที่ใช้ได้ผลจริงๆค่ะ ครูป้อมก็ใช้เช่นกัน ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • คำว่า 'Earth' ที่แปลว่าโลก มีที่มาจากอะไร? ทุกคนเคยสงสัยกันหรือไม่ครับว่า คำว่า 'Earth' ที่มีความหมายว่าโลกในภาษาอังกฤษนั้น มีที่มาจากอะไร ดังนั้นในบทความนี้ แอดมินจะมาไขข้อข้องใจนี้กัน
   ## เปิดประเทศ เปิดโรงเรียน จะปลอดภัยจริงไหม? เมื่อโควิดเบนสาย มุ่งระบาดในกลุ่มเด็กๆ และเยาวชน ## ทุกคนคะ ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นอกจากจะเป็นกำหนดวันเปิดภาคเรียนให้เด็กกลับมาเรียนในโรงเรียนตามเดิมทั่วประเทศแล้ว ล่าสุด นายกฯ ก็ประกาศออกมาว่า “เราจะมีการเปิดประเทศ” ในวันเดียวกันอีกด้วยค่ะ โอ้โห!! ถือเป็นข่าวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ?
   5 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ทำตามเป้าหมายไม่ได้เสียที ในหลายการสำรวจพบว่า 81-92% ของคนที่ตั้งปณิธานปีใหม่ (New Year’s Resolutions) ทำตามที่ตั้งไว้ไม่สำเร็จ พูดง่ายๆ ก็คือคนเรามีโอกาสถึง 8 ใน 10 ที่จะกลับมาทำนิสัยเดิมๆ มากกว่าเปลี่ยนแปลงตัวเองตามที่วางแผนไว้
   10 นิสัยที่ต้องทําตอนเช้า เพื่อเริ่มวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วงเวลาในตอนเช้า คือช่วงที่ดีที่สุดสำหรับผู้เขียน เพราะได้มีเวลาเป็นส่วนตัว และผู้เขียนเป็นคนที่ตื่นเช้ามากคนหนึ่ง ทำใมผู้เขียนจึงตื่นแต่เช้า เพราะนั่นคือเวลาทอง คือเวลาที่คนอื่น ๆ ในบ้านยังนอนหลับสบายอยู่บนเตียง และในเวลาที่เราได้อยู่กับตัวเอง ได้มีเวลานั่งสมาธิ และอยู่อย่างสงบโดยไม่มีคนมารบกวน มันเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ได้ดีทีเดียวเลยหล่ะ และผู้เขียนมีเคล็ดลับดีสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่มาฝาก และอยากจะบอกว่าวิธีเหล่านี้ คนที่ประสบความสําเร็จ และมีชื่อเสียงเค้าทำกันเป็นประจำเลยนะ
   ดูทั้งหมด