มีบัญชีอยู่แล้ว?
รักในอุดมคติ เป็นส่วนผสมที่พอเหมาะพอดีขององค์ประกอบสำคัญ 3 อย่าง คือ
ความใกล้ชิดผูกพัน ทั้งทางกายและทางใจ
ความใคร่หรือความหลงใหลเสน่หา และ
การอุทิศตนหรือความตั้งมั่นแน่วแน่ในความสัมพันธ์
ความชอบ มีแค่องค์ประกอบแรก คือ รู้สึกผูกพัน และมีความสุขที่ได้พูดคุยด้วย อยู่ใกล้ด้วย แต่ยังไม่พัฒนาไปเป็นความเสน่หา หรือตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน
ถ้านำองค์ประกอบทั้ง 3 มาประกอบกัน ก็จะเกิดความรักในรูปแบบต่าง ๆ กันออกไป เช่น รักแบบโรแมนติก รักแบบบ้าคลั่ง รักแบบโง่งม ฯลฯ
ดังนั้น บางทีที่คนเราเลิกกันอาจไม่ใช่เพราะเราหมดรักอย่างสิ้นเชิง แต่อาจเป็นเพราะความรักของเราเปลี่ยนไปเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่ใช่แบบเดิมในตอนที่เราเริ่มรักกัน เพราะองค์ประกอบบางส่วนมันลดน้อยลงหรือหมดไป
  คำตอบอื่น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? เมื่อเพนกวินนอกใจคู่ของตัวเอง เรื่องราวความรักของเพนกวินคู่หนึ่งเมื่อมันตัวผู้กลับมาเจอตัวเมียของมันอยู๋กับตัวผู้ตัวอื่น . จากรายงานของ National Geographic เมื่อประมาณปี 2016 ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อเพนกวินตัวผู้ได้เดินทางกลับมาหาตัวเมียที่มันผสมพันธุ์ด้วย แต่กลับต้องพบว่า “แฟนของฉันมีผู้ชายอีกคนมาอยู่ด้วย” ทำให้ผู้ชายทั้งสองต่อสู้กันจนเสียเลือดเสียเนื้อ และในตอนจบที่ใจสลาย ตัวผู้ตัวแรกกลับต้องพ่ายแพ้ ยืนมอง “เขาและเธอ” อยู่ด้วยกันอย่างเดียวดาย . ช่างเป็นช่วงเวลาที่หัวใจแตกสลายต่อคนดู และผมก็เชื่อว่าเพนกวินตัวนั้นก็หัวใจแตกสลายด้วยเช่นกัน . คุณอาจสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้น? ทำไมถึงมีเหตุการณ์ที่น่าเจ็บปวดแบบนี้ขึ้น เกิดอะไรขึ้นกับเพนกวิน เกิดอะไรขึ้นกับธรรมชาติ? . จริงๆ แล้วเหตุการณ์เหล่านี้เคยมีนักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาไว้แล้วตั้งแต่ปี 1999
   Real-Time Marketing โหนกระแสให้ไว พาแบรนด์ให้ปัง ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 ส่งผลให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป คนทำงานที่บ้าน (Work from home) การประชุมทางออนไลน์ (E-Meeting) การสั่งอาหารมารับประทานที่บ้านผ่าน Application ต่างๆ ซึ่งปฎิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้เป็นยุคที่การสื่อสารบนโลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคอย่างชัดเจน
   ด่วน ! ความกลัวโอไมครอนเริ่มจาง แต่ความกลัว FED ยังไม่หายไปไหน ! ราคาสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้นดัชนี Dow Jones, Euro Stoxx หรือน้ำมันดิบเริ่มดีดกลับขึ้นมาแล้ว แต่หุ้นกลุ่ม Growth และ Tech อย่างดัชนี Nasdaq และ Bitcoin ยังคงโดนเทขายอย่างต่อเนื่องคืนนี้ ! 📉 อย่างที่รู้กันว่าในอาทิตย์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกโดนโจมตีด้วยความกังวล 2 เรื่องใหญ่
   ธรรมชาติ ธรรมดา PODCAST EP.5 ฌาน กับ ญาณ คือ ม้ากระจอก กับ ม้าอาชาไนย ฌาน นั้นคือการเพ่งเพื่อก่อให้เกิดสมาธิ เป็นผลจากการทำสมถะ ส่วน ญาณ นั้นคือการรับรู้ตามความเป็นจริง เป็นผลจากการทำวิปัสสนา สิ่งใดเป็นสิ่งที่ควรฝึกฝน พระพุทธเจ้าสรรเสริญคนปฏิบัติแบบใด โดยได้เปรียบเปรยเป็นม้า 2 ประเภท คือ ม้ากระจอก กับ ม้าอาชาไนย เมื่อครั้งสนทนาธรรมกับพระสันธะ จากพระไตรปิฎก เล่มที่ 24 พระสุตตันตปิฎก เล่มที่ 16 อเลขสูตร ข้อมูลจากหนังสือ ปฏิบัติธรรมให้ถูกทาง สามารถรับฟังได้ใน podcast นี้
   ดูทั้งหมด