มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น"
เป็นประโยคที่เราคุ้นเคยกันดี หนังสือเรื่อง "GRIT : The Power of Passion and Perseverance" คือผลการวิจัยที่พิสูจน์ว่า แม้เราไม่มีพรสวรรค์เราก็ประสบความสำเร็จได้
1
ช่วงนี้เครียดไม่ไหวแล้วจริงๆหาหนังสือดีๆอ่านกันดีกว่าครับ 😅
1
สงสัยมั้ยครับว่าแนวคิดหรือ Mindset ของคนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างไรนะ? (ไม่รวมคนโกงบ้างโกงเมืองเด้อ)
1
เขาว่ากันว่า Mindset + Skillset = ผลลัพธ์ของชีวิต
1
🧠 Mindset คือ ชุดของความคิด ที่ถูกปลูกฝัง สะสมอยู่ในตัวบุคคล ทำให้บุคคลนั้นแสดงพฤติกรรมต่างๆออกมา
1
👩‍💻 Skillset คือ ทักษะที่มีในตัวบุคคล อาจเป็นทักษะด้านร่างกาย สติปัญญา หรือสังคม ที่เกิดขึ้นจากการฝึกฝน หรือการกระทำบ่อยๆ
1
หลายคนตื่นเช้าทุกวัน ตั้งใจทำงาน ทำงานมากขึ้น เหนื่อยกว่าเดิม นอนดึกกว่าเดิม แต่รายได้เท่าเดิม คนคนนั้นอาจจะแก้ปัญหาผิดจุดอยู่ เพราะเขาสนใจ Skillset มากกว่า Mindset
2
แล้ว Mindset กับ Skillset อะไรสำคัญกว่ากัน? ให้เปรียบเทียบ Mindset เป็นน้ำ Skillset เป็นปลา ถ้าน้ำดีปลาก็อยู่รอด ดังนั้นเราควรพัฒนา Mindset ด้วย ที่สำคัญการมี Mindset ที่ดีสามารถฝึกกันได้ 🐟. 💧
1
หนังสือเรื่อง Grit โดย ศาสตราจารย์ Angela Duckworth ที่เริ่มมาจากตัวศาสตราจารย์เองสงสัยว่า "อะไร" ทำให้มีคนที่ ✅ ประสบความสำเร็จและ ❌ ไม่ประสบความสำเร็จ เขาจึงเริ่มศึกษา วิจัย คนหลากหลายอายุ หลากหลายอาชีพ
เช่น ไปศึกษานักเรียนนายร้อย นักธุรกิจ นักลงทุน นักวิทยาศาสตร์ ฯลฯ ทำให้ค้นพบว่า จุดตัดของคนที่ประสบความสำเร็จ กับไม่สำเร็จ ไม่ได้อยู่ที่ IQ ไม่ใช่พื้นฐานครอบครัว ไม่ใช่พรสวรรค์
แต่จริงๆคือ Grit (พรแสวง) ความขวนขวาย การพัฒนาตัวเอง ไฮไลท์ส่วนนึงจากหนังสือเล่มนี้มาพูดถึงคือมันจะมีสมการที่บอกว่า
พรสวรรค์ x ความพยายาม = ทักษะ
ทักษะ x ความพยายาม = ความสำเร็จ
เราจะเห็นได้ว่ามีการใช้คำว่า "พยายาม" ถึง 2 ครั้ง เพราะเค้าต้องการตอกย้ำว่า ที่มาของความสำเร็จ คือความพยายาม (Effort) หรือก็คือ Grit นั่นเอง
มีตัวอย่างนึงที่น่าจะทำให้เห็นภาพมากขึ้น คือ Will Smith:
Will Smith พูดว่าเค้าอาจจะไม่ฉลาดเท่าคนอื่น อาจจะหน้าตาไม่ดีเท่าคนอื่น เขาอาจจะต้นทุนไม่เท่าคนอื่น แต่เค้าจะ"พยายาม"มากกว่าคนอื่น ถ้าเปรียบเป็นการวิ่ง เอาใครก็ได้มาวิ่งกับเค้า เค้าจะวิ่งไปเรื่อยๆจนกว่าอีกฝ่ายจะแพ้เอง
📍 ดังนั้นถ้าเราพยายามหรือ Grit จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จ
📍 ลองไปหาหนังสือเล่มนี้อ่านเพิ่มเติมนะครับมี Version แปลไทยด้วย
ที่มา:
❤️ ฝากติดตาม Tom Story ด้วยนะครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  อ่างสมอง :: BRAIN Tank ::
  เพิ่งเคยได้ยินคำว่า GRIT ฮะ 🤓
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตลอดทั้งวันนี้ Real Size Beauty ถูกกล่าวถึงอีกครั้งและกลายเป็นกระแสบนโซเชียลมีเดียในไทย ‘แอน-แอนชิลี สก็อต-เคมมิส’ สาวลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย วัย 22 ปี เจ้าของตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 ที่มีส่วนสูงถึง 183 เซนติเมตร ทำงานเป็นนางแบบเคิร์ฟไซต์ให้แบรนด์แฟชั่นในไทย เรียกได้ว่าเป็น สาวพลัสไซต์คนแรกที่คว้ามงกุฎ จนถูกกล่าวขานว่า เธอมาปลุกทัศนคติความงามโฉมใหม่ ก้าวข้ามมาตรฐานความสวยที่สังคมยุคเดิมเคยกำหนดไว้
   ดีแทคประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 โชว์ EBITDA Margin ที่แข็งแกร่งท่ามกลางสภาพแวดล้อมการดำเนินธุรกิจที่ท้าทาย นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้เห็นแนวโน้มประสบการณ์ใช้งานของลูกค้าที่ดีขึ้นต่อเนื่องหลังการเร่งขยายเครือข่าย เรามีสถานีฐานมากกว่า 11,800แห่งบนคลื่น 700 MHz และครอบคลุมประชากรร้อยละ 93 ด้วยสัญญาณ 4G ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลให้คะแนนความพึงพอใจของเครือข่ายเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน แต่ยังเพิ่มการใช้งาน 4G และส่งผลให้รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบระหว่างผู้ใช้งานคลื่น 700 MHz กับผู้ที่ไม่ใช้งานคลื่น 700 MHz เป็นเครื่องยืนยันว่ากลยุทธ์การลงทุนเครือข่ายของเรานั้นมีประสิทธิภาพ
   คุณคือเจ้าของบริษัท ฉันเอง จำกัด 1. "คุณคือเจ้าของบริษัท" นี่คือหนึ่งในหัวข้อที่เมื่อก่อนผมบรรยายให้กับพนักงานบริษัทฟังเป็นประจำ ซึ่งมักจะสร้างความงุนงงปนสงสัยให้กับคนฟังว่า "ฉันเนี่ยนะ...เป็นเจ้าของบริษัท? ก็เห็นๆ อยู่ทนโท่ว่าเป็นลูกน้อง วัน ๆ รับแต่คำสั่งเจ้านาย"
   BREAKING !! : เจ้าของต้องรับผิดชอบ ! ล่าสุดรัฐบาลจีนเรียกร้องให้มหาเศรษฐีเจ้าของ Evergrande นำเงินส่วนตัวมาช่วยบรรเทาปัญหาหนี้สินของบริษัทเพื่อควบคุมผลกระทบในภาคอสังหาริมทรัพย์ของประเทศ ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าทางการจีนได้ออกคำเรียกร้อง(คำสั่ง)ให้มหาเศรษฐีอย่าง Hui Ka Yan ใช้ทรัพย์สินส่วนตัวของเขามาช่วยบรรเทาปัญหาหนี้ของบริษัท China Evergrande Group. โดยตอนนี้รัฐบาลท้องถิ่นของจีนกำลังเข้ามาเฝ้าติดตามบัญชีธนาคารของ Evergrande เพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทจะนำเงินสดที่มีอยู่ไปใช้พัฒนาโครงการบ้านที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ก่อนที่จะนำกำไรไปจ่ายเจ้าหนี้
   ดูทั้งหมด