จริงๆทุกคนมีความหมายของการเกิดมาค่ะ
จักรวาลได้เลือกสรร​ให้เราได้มาเกิดแล้ว​ ในขณะที่​ใครหลายๆคนอยากมาเกิด​แต่ก็ต้องตายเพราะโดนทำแท้ง​ หรือเกิดมาได้ไม่นานก็ตายค่ะ​ คนบางอยู่อยากมีชีวิตอยู่แต่ไม่ได้อยู่​ คนบางคนมีชีวิตมีร่างกายครบ​ 32 แต่เลือกฆ่าตัวตายเสียอย่างนั้น
แท้จริงทุกคนมีคุณค่าและมีความหมายเพื่อรังสรรค์​สิ่งต่างๆในโลกนี้ให้น่าอยู่มากขึ้นค่ะ
เราแบ่งความฝันออกเป็น​ 2 อย่าง
1.ฝันเพื่อตัวเอง
2.ฝัน​เพื่อคนอื่น
หรือฝันที่รวมทั้งเพื่อตัวเองและคนอื่นก็ได้ค่ะ​
1
ฝันเพื่อตัวเองคือความสุขส่วนตัว​ อย่างเช่นอยากชนะการประกวดอะไรสักอย่าง​ อยากทำงานในองค์กรใหญ่ๆ​ อยากเป็นนายตัวเอง
ฝันเพื่อคนอื่น​ ก็คือฝันเพื่อเพื่อนมนุษย์​ "ทุกคนต้องมีข้อนี้ค่ะ" มนุษย์​คือสัตว์สังคม​ หรืออาจจะโดนสาปมาว่าจะมนุษย์​ต้องช่วยเหลือกันและกัน​ ผู้ที่ช่วยเหลือนคนอื่นจะมีความสุขอยู่เสมอ​ หลักการก็คือเมื่อเรามอบความสุขให้ใครเราก็จะรู้สึกดีกับตัวเองที่เราทำให้คนๆนึงมีความสุข และมีความสุขมากกว่ามีแค่ฝันของตัวเองค่ะ​ มันทำให้รู้สึกว่า​ อย่างน้อยการเกิดมาของเรามันไม่สูญเปล่า​และมีค่าสำหรับคนอื่น
ฝันที่ร่วมกันทั้งสองอย่าง​ ก็คืองานที่ทำเพื่อมนุษยชาติ​แต่เราก็ได้ประโยชน์​ด้วยครึ่งนึง เช่น​ งานการกุศล​ ทำงานเรื่องอนุรักษ์​ธรรมชาติ​อะไรทำนองนี้ค่ะ
ถ้าหากชีวิตมีแค่ตัวเอง​ มีฝันเพื่อตัวเอง​อย่างเดียว เดิมพันก็จะมีแค่ตัวเอง​ เวลาเจอเรื่องเครียด​ก็ง่ายมากที่จะฆ่าตัวตาย​ แต่ถ้ามีฝันเพื่อคนอื่น​เดิมพันที่จะมีชีวิตอยู่ต่อเพื่อทำฝันให้สำเร็จก็มีมากขึ้น​ คนแบบนี้จะรู้สึกภูมิใจ​ และมีความสุขกับตัวเองมากๆค่ะ​
เมื่อเราเกิดมาและได้ทำประโยชน์​ให้แก่เพื่อนมนุษย์​ไม่ว่าจะมากหรือน้อย​ แม้แต่ให้คำปรึกษาเพื่อนๆ​ให้รู้สึกสบายใจขึ้น​ นั่นแหละค่ะ​คือความหมายของชีวิต​
แต่การทำประโยชน์​ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนมนุษย์​ด้วยกัน​ อาจจะเป็นสัตว์​เลี้ยงที่เรารัก​ สัตว์​ป่า​ หรือสิ่งมีชีวิตอะไรก็ได้ค่ะ​ เพราะเราใช้หลักการพึ่งพาอาศัย​กันหมดเลยบนโลกนี้
ถ้าถามว่าเราใช้ชีวิตคุ้มยัง
ยังค่ะ​ บนโลกนี้ยังทีอะไรให้น่าสนใจอีกเยอะจนทั้งชีวิตนี้ไม่รู้ว่าจะพอหรือเปล่า​ มีที่ต่างๆที่น่าไป​ มีหลายอย่างที่ยังน่าจะออกค้นหา
เรายังมีความสามารถที่น่าจะซ่อนอยู่
สิ่งเหล่านั้นอาจจะเป็นประโยชน์​ให้ใครอีกหลายคนก็ได้ค่ะ​
1ถูกใจ
2แชร์
136รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (6)
  • เราเกิดมา เพื่อเป็นเราในแบบที่อยากเป็น
   และ ทำสิ่งที่เรารู้สึกว่าทำแล้วมีคุณค่ากับตัวเอง
   ไม่ต้องเป็นหรือทำแบบที่สังคมต้องการ
   เป็น และ ทำ อะไรก็ได้ เพื่อที่ว่าเวลาคุณจะตาย...
   • เราเกิดมาเพื่อดูแลคนอื่น ทำเพื่อคนอื่น ดูแลครอบครัว เราก็ทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว จนไม่ได้นึกถึงตัวเอง บางคนอาจมองว่าเกินไปปล่าว แต่ถ้าครอบครัวไม่มีเรา เขาต้องลำบากกันจริงๆนะ นึกแล้วก็ภูมิใจ กับสิ่งที่ได้ทำ รู้สึกว่าได้ทำหน้าที่มนุษย์ ได้ดีที่สุดเท่าที่คนนึงจะทำได้ละ และมันก็คุ้ม...
    • เกิดมาเพื่อทำสิ่งดีๆต่อโลกนี้และเอกภพนี้ค่ะ
     • เราเกิดมาเพื่อสร้าง กุสล กับอกุสล
      กุสลนั่น คือ ทำความดี(ทำปุญ)
      อกุสลนั่น คือ ทำบาป
      ทำไมต้อง ทำกุสล หรืออกุสล ก็เพราะ กุสล หรือ อกุสลนั้น เป็นเหตุให้ปฏิสน...
      • เพื่อตั้งเป้าหมาย และสร้างคุณค่าบางอย่างให้กับโลกนี้จดจำ แม้ว่าจะไม่มีเป้าหมาย ก็ต้องสร้างมันขึ้นมา
       • ไม่มีจุดประสงค์ของการเกิด การวัดความคุ้มค่าเหมือนวัตถุ​เลย
        • กำลังนิยมในบล็อกดิต
         เปรียบเทียบความรุนแรงของการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137” ไทย VS สเปน VS ยูเครน
         ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
         นายกฯ ญี่ปุ่นทำเซอร์ไพรส์ ไปกรุงเคียฟ ประชัน สี จิ้นผิง เยือนรัสเซีย 'ฟูมิโอะ คิชิดะ' นายกฯ ญี่ปุ่นสร้างความประหลาดใจ ไปเยือนกรุงเคียฟ ประกาศสนับสนุนยูเครนสู้รัสเซียอย่างไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่ สี จิ้นผิง ปธน.จีน กำลังเยือนกรุงมอสโก หารือกับปูติน
         ทำไม หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา ตามปกติแล้วถ้าเราลงทุนในหุ้นกู้ เราจะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย
         ดูทั้งหมด