มีบัญชีอยู่แล้ว?
มันก็มองได้หลายมุมนะคะ
- เป็นเรื่องทัศนคติ รสนิยม -
มีเพื่อนที่ชอบพูดคำหยาบมาก เหตุผลเพราะว่าพูดคุยแล้วสนุกปากดี มันว่าคนพูดจาเพราะๆ มันไม่ค่อยกล้าคุย กลัวคุยแล้วผิดใจ เข้าถึงยากด้วย รู้สึกพูดหยาบๆ สนิทกันเร็ว ไม่ต้องพิธีรีตอง กันเองๆ พูดไพเราะไว้เฉพาะทำงานใหญ่ มันรู้ว่าเวลาไหนควรพูดแบบไหน แต่บางทีชินปากก็สบถบ้าง ลืมตัว!
- เป็นจุดขาย สร้างความแตกต่าง แสดงตัวตน -
เราอยู่ในช่วงเห็นจุดเปลื่ยนแปลงว่าทำไมคนหันมาพูดคำหยาบแบบเสรีมากขึ้น เริ่มจากกลุ่มทำสื่อ พิธีกร ดารา วีเจ นักข่าว ต่อเนื่องมาถึงยูทูปเบอร์ทั้งหลาย จุดประสงค์เบื้องต้นเพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงได้ง่ายขึ้น คำหยาบที่ใช้หนักเบาตามวาระ เจตนาแสดงออกมาเป็นรูปแบบความบันเทิง ความสนุกสนาน เป็นกลยุทธ์ดึงดูดคนให้ติดตามอีกประเภทหนึ่ง แต่ถ้าไม่แยกแยะ ก็เป็นแบบอย่างไม่ค่อยดีให้เด็กทำตามจนเป็นกระแสนิยม
- สิทธิเสรีภาพ เปิดกว้าง -
เป็นยุคสมัยที่คนทำลายขอบเขต ฝ่ากรอบทุกอย่างที่คิดและทำได้ เป็นดาบ 2 คม
* ข้อดี คือ เป็นอิสรภาพ ทำภายใต้กติกาที่เหมาะสม ตราบใดที่คิดว่าทำได้ไม่ผิดกฎหมาย ไม่เดือดร้อนใคร
 
* ข้อเสีย คือ ถ้าทำเกินงาม เกินพอดี กระทบความรู้สึกคน ทำลายชื่อเสียง ซึ่งเข้าใจว่าเป็นปัญหาด้านศีลธรรมที่เสื่อมด้อยลงตามกาล
...อื่น ๆ...
อย่างไรก็ดี ควรแยกแยะ เจตนา เป้าหมาย คนสื่อสารที่ใช้ถ้อยคำหยาบ ถ้ารู้สึกไม่สบายใจก็ควรหลีกเลี่ยงการอ่านและฟังกับคำหยาบขยะๆ ก็พอค่ะ
ทุกอย่างเดินเป็นเส้นกราฟ เมื่อถึงจุดเสื่อมสุดก็จะกลับมาเจริญ สลับๆ กันไปค่ะ ธรรมดาโลก..
  แ ม่ ป๋ อ ม 🌻
  ชอบความเห็นจังค่ะ
  คำตอบอื่น
  • วาจาบ่งถึงจิตใจ
   • ทุกอย่างมันเสื่อมลงหมดแล้ว..ยิ่งสื่อยิ่งด้อยค่า
    • ที่เป็นเช่นนี้...ก็เพราะเราขาดการอบรมสีลและธัมมะครับ...ถ้ามีสีลมีธัมมะ โดยเฉพาะ การสมาทานสีล กุสลกัมมบถ ๑๐
     ๑.เว้นจากการฆ่าสัตว์
     ๒.เว้นจากการลักทรัพย์...
     • แสดงว่าสังคมเสื่อมลง
       ผมแค่อยากหาอะไรอ่าน
       สังคมไม่ได้เสื่อมคับ คุณแค่อายุมากขึ้นก็เท่านั้น
      • แค่ไหนถึงเรียกว่าหยาบ? คำว่าหยาบของแต่ละคนคงมีความหมายไม่เท่ากันนะครับผมว่า สิ่งที่สื่อไปต่างหากที่สำคัญกว่า บางคนอาจไม่มีเจตนาที่ใช้คำหยาบหรอกเพียงแต่บางถ้อยคำที่เค้าสื่อออกไปมันอาจดูไม่ลื่นหูเท่าที่ควร ไม่ว่าคนรุ่นไหนๆก็มีผิดพลาดกันได้นิครับ อย่าเอาความคิดตัวเองเป็นไม้บรรทัดวัด...
        ทวีศักดิ์ สายศิลป์
        😁 ขอบคุณที่แสดงความคิดเห็นครับ
       • เด็กในวันนี้ก็คือผู้ใหญ่ในวันหน้า ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า อย่ายึดติด อาบน้ำร้อนมาก่อนไม่ได้แปลว่าอาบมาเยอะกว่า ฝากไว้ให้คิดครับ
         ทวีศักดิ์ สายศิลป์
         😁ขอบคุณที่แสดงความคิดเห็นนะครับ
        • กำลังนิยมในบล็อกดิต
         จิตวิทยาของเสียงเพลง กับเหตุผลที่ว่าทำไม ร้านบุฟเฟต์ ชอบเปิด “เพลงเศร้า” “เสียงเพลง” หนึ่งในสื่อที่สร้างความบันเทิงให้กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน ไม่แพ้การดูหนังหรือการอ่านหนังสือ
         เตรียมตัวให้พร้อมกับแพลตฟอร์ม HCM จากสองบริษัท HR Solutions ชั้นนำ Humanica และ DataOn ที่พร้อมช่วยให้ทุกองค์กรเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการงานทรัพยากรบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และง่ายดาย พบกับแพลตฟอร์ม HCM ของ Humanica และ Data On ที่รวมจุดเด่นของสองโปรแกรม HR ที่ได้รับการไว้วางใจจากผู้ใช้กว่าสองล้านคน Humatrix และ SunFish ในเรื่องการบริหารจัดการทรัพยกรบุคคล เราพร้อมที่จะพัฒนา และก้าวขึ้นมาเป็นแพล็ตฟอร์ม HCM ชั้นนำระดับโลก คุณหล่ะพร้อมที่จะพัฒนาไปกับเราแล้วหรือยัง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: Website: https://humanica.com/en/ facebook: https://www.facebook.com/HumanicaPCL LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/14512066/admin/ #Humanica #HumanicaTH #HumanicaPCL #HumanicaPayroll #Payroll #PayrolloutsourcingThailand
         มีเงิน แต่ซื้อไม่ได้! กรณีศึกษา 'ไทยเบฟ' สน KFC เจอ ‘ยัม’ ยำ และอดซื้อ “เบียร์” 'เงิน' อาจซื้อได้ทุกอย่างหากมากพอ แต่ในเกมธุรกิจบางทีเงินอาจไม่ใช่คำตอบทุกอย่าง ขนาดยักษ์ใหญ่รายได้แสนล้าน กำไร "หมื่นล้าน" ติด Top 10 บิ๊กเครื่องดื่มเอเชีย "ไทยเบฟเวอเรจ" พลาดพลั้งมาหลายดีล ส่องกรณีศึกษา เมื่ออยากได้ 'KFC' แต่เจอยัมฯ ยำ และผิดหวังจากฮุบเบียร์ในตลาด
         "เยอรมนี"..วิพากษ์วิจารณ์ "สหรัฐฯ" เรื่อง..ราคาพลังงาน ล่าสุด!! รัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมัน ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯ และประเทศอื่น ๆ ว่าได้ผลประโยชน์ในการจัดหาก๊าซในราคาที่ "สูงเสียดฟ้า"
         ดูทั้งหมด