มีบัญชีอยู่แล้ว?
🇦🇫 สงครามโซเวียต-อัฟกานิสถาน | ฉบับรวบรัด
• Fast Check
สงครามโซเวียต-อัฟกานิสถาน (Soviet-Afghan War) เป็นสงครามที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน ในช่วงปี 1979 จนถึง 1989 สงครามครั้งนี้ คือจุดเริ่มต้นสำคัญที่นำไปสู่ความขัดแย้งภายในอัฟกานิสถาน ที่ยังคงดำเนินมาจนถึงปัจจุบันนี้
2
นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 อัฟกานิสถานได้ถูกปกครองโดยระบอบกษัตริย์เรื่อยมา จนกระทั่งในปี 1973 นายกรัฐมนตรี โมฮัมเหม็ด ดาวูด ข่าน (Mohammed Daud Khan) ได้ก่อการล้มล้างระบอบกษัตริย์ และสถาปนาตนเองเป็นประธานาธิบดี อัฟกานิสถานจึงเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบสาธารณรัฐ
แต่ทว่าในปี 1978 นูร์ มูฮัมหมัด ตารากี (Nur Muhammad Taraki) ผู้นำของพรรคประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถาน (PDPA) ซึ่งเป็นพรรคคอมมิวนิสต์ของอัฟกานิสถาน ก็ได้ก่อการปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาลของดาวูด ข่าน
1
โดยตารากีได้สถาปนารัฐคอมมิวนิสต์ในอัฟกานิสถาน ซึ่งก็คือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถาน ซึ่งรัฐบาลของตารากี รวมไปถึงการโค่นล้มอำนาจของดาวูด ข่าน ก็ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากทางสหภาพโซเวียต (ส่วนดาวูด ข่าน ก็ถูกสังหารทิ้ง)
ธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถาน ยุคคอมมิวนิสต์ของอัฟกานิสถาน
ปรากฏว่า การที่อัฟกานิสถานกลายเป็นรัฐคอมมิวนิสต์นั้น ก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวอัฟกานิสถานที่เป็นชาวมุสลิมเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาเชื่อว่า คอมมิวนิสต์จะเข้ามาบ่อนทำลายศาสนาของพวกเขา
3
ด้วยเหตุนี้ ชาวอัฟกานิสถานจึงได้ก่อการประท้วงเพื่อต่อต้านและขับไล่รัฐบาลคอมมิวนิสต์
ต่อมาในเดือนกันยายน 1979 รัฐบาลคอมมิวนิสต์ของตารากีก็ถูกโค่นล้ม ฮาฟิซูลลอฮ์ อามีน (Hafizullah Amin) ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ PDPA แต่อยู่คนละกลุ่มกับตารากี อามีนจึงได้ครองอำนาจเป็นประธานาธิบดีของอัฟกานิสถาน (ทางด้านตารากีก็ถูกสังหาร)
1
แต่ปรากฏว่า ในเดือนธันวาคม 1979 กองทัพของสหภาพโซเวียตก็ได้บุกเข้ามาให้อัฟกานิสถาน รัฐบาลของอามีนถูกโค่นล้ม ซึ่งการบุกเข้ามาในอัฟกานิสถานของกองทัพสหภาพโซเวียต ก็คือจุดเริ่มของสงครามในครั้งนี้นั่นเอง (อามีนถูกสังหารทิ้งในเวลาต่อมาเช่นกัน)
เมื่อชาวอัฟกานิสถานเห็นว่าประเทศของพวกเขาได้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของคอมมิวนิสต์และสหภาพโซเวียต พวกเขาจึงได้จัดตั้งกองกำลังเพื่อต่อสู้กับศัตรูที่เข้ามารุกราน
โดยกองกำลังนี้ก็รู้จักกันในชื่อ กองกำลังมูจาฮิดีน (Mujahedeen) แปลว่านักรบผู้ต่อสู้เพื่อญิฮาด (ญิฮาดคือสงครามศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวมุสลิม)
กลุ่มนักรบมูจาฮิดีน
มูจาฮิดีนไม่ได้มีเฉพาะชาวมุสลิมในอัฟกานิสถานเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงชาวมุสลิมที่อยู่ทั่วทุกมุมโลกด้วย พวกเขามีเป้าหมายสำคัญ คือการขับไล่คอมมิวนิสต์ให้ออกไปจากดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขา
ที่สำคัญก็คือ มูจาฮิดีนยังได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากทางสหรัฐฯ ซึ่งเป็นขั้วตรงข้ามกับสหภาพโซเวียต ดังนั้นสงครามในครั้งนี้ จึงไม่ต่างอะไรจากสงครามตัวแทน (Proxy War) ระหว่างสหภาพโซเวียตกับสหรัฐฯ โดยสหรัฐฯ ได้ให้ CIA ทำหน้าที่ฝึกฝนการใช้อาวุธ และยุทธวิธีให้กับมูจาฮิดีน
1
การต่อสู้ระหว่างกองทัพสหภาพโซเวียตกับกองกำลังมูจาฮิดีนเกิดขึ้นยาวนานหลายปี ซึ่งด้วยความที่กองทัพโซเวียตไม่เชี่ยวชาญในพื้นที่ ประกอบกับการรบแบบกองโจรของมูจาฮิดีน ก็ได้ทำให้กองทัพโซเวียตเสียเปรียบในสงครามมากขึ้นเรื่อย ๆ
ที่สำคัญภายในสหภาพโซเวียตเอง ก็เริ่มเข้าใกล้กับสภาวะที่จะล่มสลาย สงครามในอัฟกานิสถาน ทำให้เศรษฐกิจของโซเวียตที่ย่ำแย่อยู่แล้วเลวร้ายมากขึ้นกว่าเดิม ประชาชนโซเวียตเริ่มต่อต้านสงคราม เพราะมองว่าสงครามนี้ไม่ได้สร้างประโยชน์ใด ๆ ให้กับสหภาพโซเวียตเลย
1
ท้ายที่สุดในปี 1988 มิคาอิล กอร์บาชอฟ (Mikhail Gorbachev) ผู้นำของสหภาพโซเวียต จึงตัดสินใจถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งกองกำลังสุดท้ายของโซเวียตก็ได้ออกจากอัฟกานิสถานจนหมดในเดือนกุมภาพันธ์ 1989
กองกำลังของโซเวียตถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถานในเดือนกุมภาพันธ์ 1989
ดังนั้นสงครามจึงจบลงด้วยชัยชนะของมูจาฮิดีน ก่อนที่ในปี 1991 สหภาพโซเวียตจะล่มสลายลงในที่สุด
แม้ว่าสงครามโซเวียต-อัฟกานิสถาน จะจบลงไปแล้ว แต่มันกลับกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน ที่ดำรงมาจนถึงทุกวันนี้ ...
... ติดตามต่อในตอนหน้า
*** Reference
#HistofunDeluxe
    tourist
    ถ้านักคิด นักคณิตศาสตร์มุสลิม ในอดีตยังอยู่ เขาต้องไม่หยุดนิ่ง คนกอดคำภีร์ คือคนไม่เข้าใจเนื้อความว่า ใช้กับโลกที่เปลี่ยนไปยังไง