มีบัญชีอยู่แล้ว?
การประมาณจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่แท้จริงในกรุงเทพฯ
3
👉 ทางทีมผู้วิจัยได้ลองประมาณอัตราการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อ และจำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงในกรุงเทพฯ โดยพบว่า อัตราการรายงานผู้ติดเชื้อเฉลี่ยในกรุงเทพฯ ในช่วงวันที่ 14 เมษายน 2564 ถึง 19 กรกฎาคม 2564 อยู่ที่ร้อยละ 11.24 [95% CI: 9.77 - 12.84] นั่นคือจำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงจะอยู่ที่ประมาณ 9 เท่าของตัวเลขที่เราตรวจเจอ
 
👉 ตอนนี้ ศบค. ได้รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในกรุงเทพฯ ประมาณ 140,000 คน แสดงว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้อจริง ๆ ประมาณ 1.3 ล้านคน ซึ่งถ้าเราคิดจำนวนประชากร กทม. ที่ 7.7 ล้านคน ก็แสดงว่า น่าจะมีคนกรุงเทพฯ ที่ติดเชื้อไปแล้วประมาณ 16%
39
👉 ที่น่าจะถือว่าเป็นข่าวดีคือ ตอนนี้คนกรุงเทพฯ ฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งเข็มกันไปแล้วประมาณ 55% เมื่อบวกกับคนที่มี immune จากการติดเชื้อโดยธรรมชาติอีกประมาณ 16% คนกรุงเทพฯ ก็น่าจะมีภูมิคุ้มกันกันพอสมควรแล้ว และเมื่อรวมกับมาตรการต่าง ๆ ที่ทำอยู่ปัจจุบันนี้ คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในกรุงเทพฯ น่าจะเริ่มลดลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ครับ
.
👉 วิธีการคำนวณอัตราการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อแบบคร่าว ๆ
1. คำนวณ delay-adjusted CFR ตามวิธีการในเปเปอร์ https://bmcmedicine.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12916-020-01790-9
2. คำนวณ infection-risk-adjusted IFR โดยใช้ข้อมูลจาก
3. คำนวณอัตราการรายงานผู้ติดเชื้อจากอัตราส่วนระหว่าง infection-risk-adjusted IFR และ delay-adjusted CFR
.
ดำเนินการวิจัยโดย
ธันย์ชนก หลินเจริญ
รศ.ดร.ชรินทร์ โหมดชัง
และคณะวิจัย
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
27 กรกฎาคม 2564
22
  อ่างสมอง :: BRAIN Tank ::
  ถ้าแนบลิ้งค์วิจัยตัวเต็มให้ด้วย จะขอบคุณมากเลยค่า 😊
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "รัสเซีย"กล่าว : สหรัฐฯได้ประโยชน์หลัง Nord Stream ถูกก่อวินาศกรรม ล่าสุด!! เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติได้ออกมากล่าวว่าสหรัฐฯ ได้ประโยชน์มากมายจากการขายก๊าซ หลังจากท่อก๊าซใต้ทะเลถูกทำลาย
   รู้หรือไม่ ขับถ่ายทุกวันมีประโยชน์ กินทุกวัน ก็ต้องขับถ่ายทุกวัน เพื่อลดการสะสมของอุจจาระที่หมักหมมอยู่ภายในลำไส้ แต่เมื่อไม่มีการระบายออก อุจจาระเหล่านั้นจะเปลี่ยนเป็นแก๊สและสารพิษวนกลับเข้าไปในร่างกาย
   คำถามแรกของวัน เมื่อวันก่อนผมขึ้นเวทีเสวนาที่ B2S ร่วมกับนักเขียนหนุ่มเท่ห์หลายคน เป็นเวทีที่สนทนากันสนุกมาก ในงานนั้นมีการเปิดให้ผู้ฟังถามคำถาม มีน้องคนหนึ่งดูจะน่าเป็นพนักงานบริษัทที่ทำงานมาซักพัก ถามคำถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองควรจะมุ่งไปเป็นเป็ด คือรู้อะไรให้หลากหลาย หรือควรจะมุ่งไปสายผู้เชี่ยวชาญ เป็น expert ไปเลยด้านใดด้านหนึ่ง
   ร้านอาหารตามสั่ง มีเชฟคนเดียว เปิดวันละ 5 ชั่วโมง แต่ขายหมูกรอบ ได้วันละ 56 กก. สำหรับในวันหยุดสบาย ๆ แบบนี้ เราอยากจะชวนทุกคนมาอ่านเรื่องราวดี ๆ ของ “บ้านต้นไทร” ร้านอาหารตามสั่งที่ขึ้นชื่อเรื่อง “หมูกรอบ” ชิ้นใหญ่ เต็มปากเต็มคำ ซึ่งเราได้ไปเจอมาจากคลิปในช่องของคุณ MOJIKO และบอกได้เลยว่า แม้จะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ แต่สตอรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
   ดูทั้งหมด