รัฐบาลกางแผนจัดสรรวัคซีน ‘ไฟเซอร์’ ที่สหรัฐอเมริกาบริจาคให้ 1.54 ล้านโดส โดยระบุกลุ่มที่ต้องฉีดให้จำนวน 5 กลุ่ม เตรียมฉีด ส.ค. นี้
3
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุถึงแผนการจัดสรร วัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) จำนวน 1.54 ล้านโดส ที่สหรัฐอเมริกาได้บริจาคให้ไทย โดยจะมีการจัดสรรดังนี้
3
1. บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศ ฉีดเข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน จำนวน 700,000 โดส
2. ผู้มีภาวะเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่มีสัญชาติไทย ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค อายุ 12 ปีขึ้นไป และหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป จำนวน 645,000 โดส
1
3. ชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทย เน้นผู้สูงอายุ และโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และผู้เดินทางไป ตปท. ที่จำเป็นต้องรับวัคซีน Pfizer เช่น นักการทูต นักศึกษา จำนวน 150,000 โดส
1
4. ทำการศึกษาวิจัย (ได้รับการอนุมัติโดยคณะกรรมการวิจัยจริยธรรม) จำนวน 5,000 โดส
5
5. สำรองส่วนกลางสำหรับตอบโต้การระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ จำนวน 40,000 โดส
4
วัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.54 ล้านโดส จะมาถึงไทยภายในเดือนกรกฎาคมนี้ และเริ่มฉีด เดือนสิงหาคม 2564
1
ก่อนหน้านี้ ภาคีเครือข่ายทางการแพทย์อย่าง หมอไม่ทน, ภาคีบุคลากรสาธารณสุข, Nurses Connect , สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทย (IFMSA Thailand Official) และ DNA บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัคร ได้ยื่นหนังสือถึงตัวแทน สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อขอให้กำกับทางรัฐบาลไทยเรื่องความโปร่งใสในเรื่องวัคซีนไฟเซอร์ ที่ได้รับการบริจาคว่าควรจะฉีดให้กับบุคคลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่ให้วัคซีนจำนวนนี้ตกไปอยู่ในมือของบุคคลกลุ่มหนึ่งที่พวกเขาเรียกว่า กลุ่มVVIP
3
#workpointTODAY
#สาระความรู้เพื่อวันนี้
ไม่พลาดข่าวธุรกิจ การตลาดที่สำคัญ ติดตาม TODAY Bizview https://bit.ly/3picIeS
ติดตามรายการของ workpointTODAY ทาง YouTube https://bit.ly/2YDfyiK
76ถูกใจ
97แชร์
50Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรื่องราวของร้านอาหารน้ำใจงามที่ยอมเปิดยาวจนถึง 8 โมงเช้าของอีกวัน เพื่อเป็นที่พักพิงให้แก่ใครก็ตามที่ประสบปัญหาติดพายุหิมะแล้วไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้
   รู้สึกเหนื่อยสะสม อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค TATT อาการ “เหนื่อยล้า” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อมีอาการเหนื่อยสะสมมากๆ จากการทำงาน รวมกับความเครียด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดโรค TATT หรือ Tired All The Time ได้แบบไม่รู้ตัว
   5 สิ่งที่ควรทำในการปฏิเสธ 1. พูดให้ชัดเจน
   คดีเด็ก 16 ขับรถชนบัณฑิตเสียชีวิต จะติดทีมชาติต้องมีเกียรติยศคู่ควร "เดฟ" นักเทนนิสดาวรุ่งที่เป็นข่าว ถือว่าเป็นรุกกี้ ที่น่าจับตามองในวงการเทนนิสมาได้ระยะหนึ่งแล้ว
   ดูทั้งหมด