-- 5 ทักษะการคิด ที่เราควรฝึกฝนบ่อยๆ --
ทักษะการคิดเป็นความสามารถที่สำคัญในปัจจุบัน เพราะความคิดนั้นส่งผลถึงการกระทำต่างๆ ของเรา ทั้งดีและไม่ดี เราจำเป็นต้องพัฒนาทักษะทางการคิดอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ทักษะการคิดของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลถึงการกระทำที่จะช่วยเราลงมือทำในสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นนั้นเอง และนี่คือ 5 ทักษะการคิดที่พวกเราควรฝึกฝนบ่อยๆ ครับ
3
1.คิดต่าง
.
หรือที่เราเรียกว่า คิดนอกกรอบ ฝึกให้ตัวเองคิดอะไรที่แตกต่าง ไม่เคยคิดมาก่อน ออกมาจากสิ่งที่คุ้นชิน การที่เราฝึกคิดนอกกรอบบ่อยๆ มันจะนำเราไปสู่ไอเดียใหม่ๆ ได้ตลอด
6
2 คิดล่วงหน้า
.
ฝึกมองล่วงหน้าว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง สิ่งนั้นจะส่งผลกับเรามากน้อยแค่ไหน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราจะทำหรือไม่ทำในวันนี้ รวมถึงการคาดการณ์สิ่งรอบตัวที่จะเปลี่ยนไปในโลกด้วย เพื่อที่เราจะได้เตรียมรับมือก่อนที่สิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้น
8
3. คิดวิเคราะห์สาเหตุ
.
การคิดวิเคราะห์สาเหตุได้ถูกต้อง คือรากฐานของการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน เราจะไม่มีทางแก้ปัญหาได้ หากไม่รู้ว่าต้นตอของปัญหาอยู่ตรงไหน คนส่วนใหญ่มักบอกปัญหาได้ แต่ไม่สามารถบอกสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาได้ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้จึงเป็นที่ต้องการ
13
4. คิดท้าทายกับปัญหา
.
เราจะแก้ปัญหาไม่ได้ถ้าไม่รู้จักตั้งคำถามที่ท้าทายกับปัญหาที่อยู่ตรงหน้า คำถามที่เราต้องคิดถามกับตัวเองใหม่คือ ถ้าเราไม่แก้ปัญหาด้วยวิธีเดิมๆ อะไรคือทางเลือกของเราได้บ้าง มากกว่า 90% ของปัญหาที่อยู่บนโลกใบนี้ สามารถแก้ได้ถ้าเรากล้าตั้งคำถามที่แรงและอยู่บนสมมติฐานใหม่ๆ ไม่ยึดติดกับแนวคิดการแก้ไขแบบเดิมๆ
3
5. คิดสร้างสรรค์
.
ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างหนึ่งของคนในยุคนี้มากๆ เพราะความคิดสร้างสรรค์นั้นมักก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เกิดแนวทางใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิตที่เป็นประโยชน์มากมาย
3
.
ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่
.
Facebook : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Youtube : Torpenguin
Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Twitter : Torpenguin
Instragram : torpenguin
ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
87ถูกใจ
56แชร์
11Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   “Sushiro” งดเสิร์ฟอาหารสสายพาน รับมือพวกเล่นพิเรนท์ “Sushiro” ร้านซูชิสายพานชื่อดังของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่ งดเสิร์ฟซูชิบนสายพานเปลี่ยนเป็นสั่งจากหน้าจอแทน หวังรับมือแก๊งเล่นพิเรนทร์เลียอาหาร พร้อมเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้า “Sushiro” ร้านซูชิสายพานเจ้าดัง ที่มีสาขากว่า 650 แห่งทั่วญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 5% หลังจากที่มีคลิปไวรัลวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเล่นพิเรนทร์เลียอาหารบนสายพาน ขวดโชยุ ตลอดจนภาชนะใส่อาหารต่าง ๆ ในร้านซูชิสายพานดังกล่าว
   แผ่นดินไหวตุรกี เสียชีวิตแล้วกว่า 4.3 พันคน บาดเจ็บนับหมื่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี เสียหายหนักหน่วงทั้งในประเทศและบริเวณใกล้เคียง
   ดูทั้งหมด