มีบัญชีอยู่แล้ว?
🇪🇸🇺🇸 สงครามสเปน-อเมริกา ฉบับรวบรัด
• Fast Check
สงครามสเปน-อเมริกา (Spanish-American War) เป็นสงครามที่เกิดขึ้นในปี 1898 โดยเกิดขึ้นจากการที่สหรัฐฯ ได้เข้าแทรกแซงสงครามที่เกิดขึ้นในดินแดนอาณานิคมของสเปน ไม่ว่าจะเป็นคิวบา รวมไปถึงฟิลิปปินส์
ในช่วงปี 1895 จนถึง 1898 คิวบาได้ทำสงครามประกาศเอกราชกับสเปน (Cuban War of Independence) โดยสหรัฐฯ ก็ได้จับตามองสงครามในครั้งนี้เป็นพิเศษ เพราะสหรัฐฯ ต้องการที่จะเข้าแทรกแซง และถือโอกาสยึดครองคิวบาต่อจากสเปน
ปรากฏว่าในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 1898 เรือรบของสหรัฐฯ ที่มีชื่อว่า ยูเอสเอส เมน (USS Maine) ที่จอดลอยลำอยู่ที่ท่าเรือเมืองฮาวาน่าในคิวบา ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นมา ทำให้เรือได้รับความเสียหายและมีผู้เสียชีวิต สหรัฐฯ จึงประกาศว่า การระเบิดดังกล่าวเป็นฝีมือของสเปน
1
สภาพของ USS Maine หลังจากเกิดระเบิด
* สาเหตุที่ทำให้สหรัฐฯ นำเรือรบลำนี้มาที่คิวบา เพราะสหรัฐฯ อ้างว่า เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับชาวอเมริกันในคิวบา
ด้วยเหตุนี้ ในวันที่ 25 เมษายน 1898 สหรัฐฯ จึงประกาศสงครามกับสเปน สงครามของทั้งสองจึงเริ่มต้นขึ้น (ในเวลาต่อมาได้มีหลักฐานว่า แท้จริงแล้วสหรัฐฯ เป็นคนวางระเบิดเรือรบของตนเอง เพื่อหาเหตุในการก่อสงคราม)
เมื่อสงครามเริ่มต้นขึ้น สหรัฐฯ ก็ได้ให้การสนับสนุนกับคิวบาในการต่อสู้กับสเปน ซึ่งเจตนารมณ์ที่แท้จริงของสหรัฐฯ ก็คือเมื่อสเปนเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เมื่อไหร่ สหรัฐฯ ก็จะถือโอกาสยึดครองคิวบาต่อในทันที
ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะที่คิวบาเท่านั้น เพราะสหรัฐฯ ก็ได้เข้าแทรกแซงในอีกหนึ่งอาณานิคมของสเปน ซึ่งก็คือฟิลิปปินส์นั่นเอง
โดยในช่วงเวลานั้น ฟิลิปปินส์ก็มีสถานการณ์ภายในเหมือนกับที่คิวบา เพราะชาวฟิลิปปินส์ก็ได้ทำสงครามเพื่อประกาศเอกราชจากสเปนเช่นเดียวกัน (การปฏิวัติฟิลิปปินส์ Philippines Revolution)
แน่นอนว่า สหรัฐฯ ก็ได้ให้การสนับสนุนฟิลิปปินส์ในการต่อสู้กับสเปนเช่นกัน (และเหมือนกับที่คิวบา เพราะถ้าสเปนพ่ายแพ้ที่ฟิลิปปินส์เมื่อไหร่ สหรัฐฯ ก็จะถือโอกาสยึดครองฟิลิปปินส์ต่อทันที)
และที่ฟิลิปปินส์นี้เอง ก็ได้เกิดการปะทะระหว่างสหรัฐฯ กับสเปนอย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งก็คือการรบในอ่าวมะนิลา (Battle of Manila Bay) เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 1898 ซึ่งชัยชนะก็ตกเป็นของสหรัฐฯ
กลับมาที่คิวบา ทางสหรัฐฯ ก็ได้จัดตั้งกองกำลังอาสาสมัครที่เรียกว่า Rough Rider ซึ่งมีผู้นำคนสำคัญก็คือ ธีโอดอร์ รูสเวลต์ (Theodore Roosevelt | ในเวลาต่อมาจะกลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 1901-1909)
กองกำลัง Rough Rider ได้ต่อสู้กับกองทัพสเปนในหลายสมรภูมิในคิวบา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรบที่ซานฮวนฮิลล์ (San Juan Hill) ในวันที่ 1 กรกฎาคม 1898 อันเป็นสมรภูมิรบที่มีชื่อเสียงที่สุดในสงครามครั้งนี้ ซึ่งผลก็จบลงด้วยชัยชนะของสหรัฐฯ
การรบที่ San Juan Hill
ผลสุดท้ายจากความพ่ายแพ้ของสเปนทั้งในคิวบารวมไปถึงที่ฟิลิปปินส์ ก็ได้ทำให้สเปนประกาศยอมแพ้ต่อสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคม 1898 ก่อนที่จะมีการทำสนธิสัญญายุติสงครามที่เรียกว่า สนธิสัญญาปารีส (Treaty of Paris) ในวันที่ 19 ธันวาคม 1898
ผลของสนธิสัญญา ได้ทำให้สเปนต้องส่งมอบดินแดนอาณานิคมของตนได้แก่ คิวบา, ฟิลิปปินส์ รวมไปถึงเปอร์โตริโกและกวม ให้กับทางสหรัฐฯ แลกกับการที่สหรัฐฯ จะต้องจ่ายเงินให้กับสเปนเป็นจำนวนเงิน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ด้วยเหตุนี้ คิวบา, เปอร์โตริโก และกวม จึงตกเป็นอาณานิคมของสหรัฐฯ ในขณะที่ฟิลิปปินส์พวกเขาก็ไม่ยอมให้สหรัฐฯ เข้ามาเป็นเจ้าอาณานิคม จึงเกิดเป็นสงครามฟิลิปปินส์-อเมริกา (Philippine-American War | 1899-1902) ซึ่งผลสุดท้ายฟิลิปปินส์ก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ และตกเป็นอาณานิคมของสหรัฐฯ เช่นเดียวกัน
การรบระหว่างสหรัฐฯ กับฟิลิปปินส์
- คิวบาได้รับเอกราชจากสหรัฐฯ ในปี 1902
- ฟิลิปปินส์ได้รับเอกราชจากสหรัฐฯ ในปี 1946
- เปอร์โตริโกและกวม ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐฯ จนถึงปัจจุบัน
*** Reference
#HistofunDeluxe