คุณเป็นแบบไหน "แมว" เป็นแบบนั้น 🧐🧐
บางครั้ง ‘เจ้าเหมียว’ ก็อาจเลียนแบบความเป็นทาสแมวอย่าง ‘คุณ’ มากกว่าที่คิดนะคะ เพราะจากการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร ‘PLOS ONEthis’ บอกว่า เจ้าเพื่อนขนฟูเหล่านี้มีการเลียนแบบบุคลิกของ ‘เจ้าของ’ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะทางจิตวิทยาบางอย่าง เช่น การเข้าสังคม การเปิดกว้าง และความมั่นคงทางอารมณ์ค่ะ
จากการสำรวจเจ้าของแมวกว่า 3,000 คน นักวิจัยได้ตั้งคำถามอย่างหลากหลายเพื่อวัดลักษณะบุคลิกภาพ โดยใช้แบบจำลองทางจิตวิทยาซึ่งมุ่งเน้นการเชื่อมโยงระหว่างภาษา คำศัพท์ และ 5 ลักษณะกว้างๆ ของกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ การเข้าสังคม ความเห็นพ้องต้องกัน การเปิดกว้าง ความขยันขันแข็ง และความมั่นคงทางอารมณ์
ผลการวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าลักษณะเด่นบางอย่างที่ปรากฏเหล่าทาสแมวนั้น สามารถพบได้ในแมวของพวกเขาด้วยเช่นกัน เช่น เจ้าของที่ถูกจัดอันดับว่ามีความไม่มั่นคงทางอารมณ์ แมวของเขาก็จะแสดงปัญหาพฤติกรรมดังกล่าวด้วยเช่นกัน ในขณะที่หากทาสแมสชื่นชอบการเข้าสังคมและการทำกิจกรรมนอกบ้าน จะมีเพื่อนขนฟูที่เพลิดเพลินกับการอยู่นอกบ้านเช่นกัน
โดย ‘Lauren Finka’ ผู้เขียนร่วมของการศึกษาครั้งนี้และเป็นนักวิจัยสวัสดิภาพสัตว์จาก Nottingham Trent University อธิบายว่า เจ้าของหลายคนคิดว่าสัตว์เลี้ยงคือสมาชิกในครอบครัว และได้สร้างพันธะทางสังคมที่ใกล้ชิดกับเหล่าสัตว์เลี้ยงของพวกเขา จึงมีความเป็นไปได้สูงที่สัตว์เลี้ยงจะได้รับผลกระทบจากวิธีที่ผู้เลี้ยงโต้ตอบและจัดการกับเขา ซึ่งทั้งสองปัจจัยนี้ได้รับอิทธิพลจากความแตกต่างด้านบุคลิกภาพของเหล่าทาสแมวนั่นเองค่ะ
ที่มา: www.realsimple.com
13ถูกใจ
3แชร์
2.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฌอน ไดซ์ กุนซือที่ทำให้โลกลูกหนังร่วมสมัยรู้ว่า ระบบ 4-4-2 บอลโยนไม่เคยสูญพันธุ์ เอฟเวอร์ตัน บรรลุข้อตกลงในการเซ็นสัญญากับ ฌอน ไดซ์ ให้มาคุมทีม ด้วยสัญญา 2 ปีครึ่งถึงสิ้นฤดูกาล 2024-25 ซึ่งเขาไม่ใช่คนอื่นไกลจากพรีเมียร์ลีก เพราะเป็นอดีตกุนซือระดับปู่โสมเฝ้าทรัพย์ของ เบิร์นลีย์ ที่ใช้ระยะเวลา 10 ปีในการคุมทัพ ก่อนแยกย้ายกันไปแบบมืออาชีพ หลังจาก เดอะ คลาเรตส์ ตกชั้นเมื่อฤดูกาล 2021-22
   ทำไมต้องใส่ซัพพอร์ตบรา หลังศัลยกรรมหน้าอก ใส่ตอนไหน ซัพพอร์ตบรา ใส่กี่เดือน การศัลยกรรมเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวอีกต่อไป เรียกได้ว่ามาแรงมาก การศัลยกรรมก็เพื่อเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งการศัลยกรรมเสริมหน้าอกก็เป็นศัลยกรรมที่ยอดฮิตมาก ๆ และในการดูแลตัวเองที่ง่ายที่สุด
   เมื่อเกียจคร้าน ก็คิดหาทางลัด เมื่อโง่ ก็เชื่อง่าย (เมื่อวานนี้พูดเรื่องไม่มีใครหลอกเราได้ถ้าเราไม่โลภ ก็เห็นว่าควรต่ออีกนิดด้วยเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องเดียวกัน)
   TRUE, TNN, True4U แสดงความเสียใจ หลังพนักงานทำงานหนักจนเสียชีวิต จากกรณีพนักงานบริษัทสื่อทำงานหนักจนเสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน ล่าสุด บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค (ทีเอ็นเอ็น) และบริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น ออกมาแสดงความเสียใจแล้ว
   ดูทั้งหมด