31 ก.ค. 2021 เวลา 10:22 • หนังสือ
GRIT สิ่งที่ต้องมีเมื่อคุณไม่มีแต้มต่อชีวิต
ผู้เขียน Angela
อัจฉริยะ กับ พรสวรรค์ คือสิ่งที่เธอได้ยินจากผู้เป็นพ่อของเธอมาเสมอแต่ไม่ใช่ว่าเธอได้ยินมันเป็นคำชมนะ แต่เธอได้ยินมันบ่อยครั้งเพราะว่าเธอไม่มีมันในสายตาของพ่อเธอต่างหาก
แม้ว่าเธอจะไม่มีมันเธอก็ไม่ได้ว่ามันว่าเป็นเรื่องแง่เพราะ พรสวรรค์ คือ คุณสมบัติพิเศษที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด และมันก็คือสิ่งที่ดี มันคือสิ่งที่ทำให้คนที่มีมันสร้างทักษะได้เร็วขึ้น
แต่แล้วเธอต้องมีอะไรเล่าที่จะทำให้เธอมีทักษะและไปถึงจุดหมายและความสำเร็จสูงสุด เธอค้นหามันแล้วก็พบว่ามันรียกว่า "ความทรหด" ความทรหดคืออีกแง่ก็คือความพยายามที่พาเธอมาถึงจึดมุ่งหมายสูงสุดของเธอได้
ความพยายาม เมื่อได้ ควบคู่กับการฝึกฝน ทักษะจะเกิดขึ้นและมันจะพัฒนาต่อไปไม่หยุดถ้าเรายังคงมั่นฝึกฝนไปเรื่อยๆ และที่จริงแล้วเธอก็เชื่อความว่าความพยายามเป็นการฝึกทักษะที่ดีกว่าพรสวรรค์เสียอีก เพราะอะไรนะเหรอ? นั่นก็เพราะ ารฝึกฝนยิ่งทำบ่อยเท่าไหร่ยิ่งได้แสดงผลงานที่เราฝึกออกมาและยิ่งแสดงก็ยิ่งได้ทำซ้ำ ทำซ้ำจนความสำเร็จมันออกมาในผลงาน
บางคนเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีคำถามว่า ถ้าเกิดสิ่งที่เราพยายามอยู่มันไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการละ? เราจะทำอย่างไร เราจะต้องทำต่อไปเรื่อยๆ อย่างนั้นเหรอ? เมื่อไหร่เราจะสามารถหยุดทำได้ ก็คงต้องบอกว่าตอนที่เรารู้แล้วว่ามันไม่ใช่จุดหมายของเรา หรือ มันไม่ใช่ความสุขของเรา เช่น คุณอาจจะเริ่มเรียนเปียโน เพราะชอบเสียงของมัน คุณเลยไปหัดเรียนแต่ไม่ว่าจะนานแค่ไหนคุณก็ไม่สามารถเล่นเพลงได้ตามที่ใจต้องการ และคุณก็เริ่มไม่หลงใหลและจดจ่อกับการอยากนั่งอยู่หน้าเปียโนอีกต่อไป แล้วแบบนี้จะเรียกได้ว่าเราไม่ทรหดรึเปล่า? เปล่าเลยค่ะถ้าเรามั่นใจว่าเราได้ทำมันอย่างครบถ้วนแล้ว ไม่ว่า จะเป็นการเรียนครบคอร์ส การอ่านไปจนจบ ถ้าเราทำครบแล้วมันยังไม่ใช่ในสิ่งที่เราอยากทำก็ถึงเวลาที่จะถอยออกมาแล้วค่ะ เพราะในท้ายที่สุดเราอาจจะเป็นเพียงแค่คนที่ชอบฟังเสียงเปียโนก็ได้
หนังสือที่ช่วยให้เรารู้ว่าพรสวรรค์ไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด เพราะพรสวรรค์อาจจะต้องยอมแพ้ให้กับความทรหดและอดทนในการฝึกฝน ขอเพียงเรามีจุดมุ่งหมายและความพยายามที่จะไปให้ถึง ต่อให้ไม่มีพรสวรรค์ในสิ่งนั่น คุณก็ทำในสิ่งที่คุณอยากทำได้ค่ะ
อย่าหยุดตัวเองเพียงเพราะเพียงแค่ว่า "คุณไม่มีพรสวรรค์"
โฆษณา