มีบัญชีอยู่แล้ว?
มรดกทางอารยธรรมของชาวโรมัน ที่ได้มอบไว้ให้กับโลกในปัจจุบันนี้
อารยธรรมโรมันเป็นอารยธรรมที่มีรากฐานมาจากอารยธรรมที่เก่าแก่ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่เรียกว่า อารยธรรมเฮเลนิสติค ชาวโรมันจึงรับเอาอารยธรรมต่าง ๆ เช่น ศิลปะ วรรณคดี แนวคิดทางการปกครอง ปรัชญาและศาสนามาแทบทั้งหมด
ชาวโรมันเป็นกลุ่มที่มีนิสัยรักความสบาย ซึ่งแตกต่างจากชาวกรีกที่มีนิสัยช่างคิด ช่างฝัน จึงทำให้ชาวโรมันกลายเป็นนักปฏิบัติที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือเน้นเรื่องประโยชน์ใช้สอยที่มีความแข็งแรง ทนทาน มากกว่าชาวกรีกที่ชอบคิดแล้วให้ผู้อื่นทำตามที่ตนเองคิด
ด้านการแพทย์ ที่โดนเด่นที่สุดเป็นเรื่องศัลยกรรม ชาวโรมันรู้จักใช้เครื่องมือในการผ่าตัด เช่นการผ่าตัดเอาทารกออกจากครรภ์มารดาที่ไม่สามารถคลอดปกติได้ ซึ่งจูเลียส ซีซาร์ เป็นทารกที่รอดชีวิตจากการผ่าตัดแบบนี้ จึงเรียกว่า การศัลยกรรมแบบซีซาร์
ภาษาละติน เป็นภาษาที่โรมันใช้กันในสมัยโบราณ นับว่าเป็นมรดกทางอารยธรรมที่สำคัญที่สุดที่โรมันได้มอบไว้ให้กับโลก ภาษาละตินเป็นภาษาที่เป็นที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวางในยุโรปสมัยนั้นและใช้กันในหมู่นักปราชญ์ ผู้มีความรู้ ภาษาละติน เป็นต้นกำเนิดของภาษาโรมานซ์สมัยใหม่ เช่น ภาษาอิตาเลียน ภาษาสเปน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาโปรตุเกส และภาษาโรมาเนีย แม้แต่ภาษาอังกฤษยังขอยืมศัพท์จากจากภาษาละติน
1
วรรณคดี นักประพันธ์ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ เวอร์จิล (Virgil) แคทตูลัส (Catullus) ฮอเรส (Horace) โอวิด (Ovid) และซิเซโร (Cicero)
กฎหมายของชาวโรมัน ชาวโรมันได้มีการประกาศใช้กฎหมาย 12 โต๊ะ ซึ่งถือเป็นกฎหมายที่เป็นลายลักษณ์อักษรฉบับแรกของชาวโรมัน
ศาสนาของโรมัน ศาสนาคริสต์ได้เข้ามามีบทบาทและมีอิทธิพลต่ออาณาจักรโรมัน เมื่อนักบุญปีเตอร์ได้นำเอาคำสอนมาเผยแพร่ในกรุงโรมจนถูกทำร้ายจนเสียชีวิต จักรพรรดิคอนสแตนติน ได้หันมานับถือศาสนาคริสต์และได้ประกาศให้ศาสนาคริสต์เผยแพร่ได้อย่างเสรี จักรพรรดิเธโอโดดิอุส ได้ให้ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาประจำจักรวรรดิ และมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์เป็นศาสนสถานที่สำคัญ
ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ชาวโรมันได้มอบให้เป็นมรดกทางอารยธรรมให้กับโลกของเรา เพราะหากจะบอกว่าชาวโรมันเป็นนักก่อสร้างที่มีความสามารถและฝีมือดีก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ เพราะการก่อสร้างของชาวโรมันส่วนใหญ่เป็นการก่อสร้างเพื่อสาธารณะ เช่น การสร้างถนน ท่อลำเลียงน้ำ ท่อส่งน้ำ ท่อระบายน้ำ สระอาบน้ำ สนามกีฬา เป็นต้น สิ่งก่อสร้างทั้งหลายของโรมันมีความใหญ่โตและมั่นคงแข็งแรง เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของจักวรรดิโรมัน
มือใหม่หัดเขียนหากมีข้อมูลผิดพลาดหรือบิดเบียนต้องขอความรู้จากท่านผู้รู้ช่วยแนะนำให้บทความนี้สมบูรณ์ด้วยครับ ที่สำคัญ ขอขอบคุณแหล่งที่มาของการเรียบเรียงเนื้อหาในบทความนี้ครับ
- นันทนา กบิลกาญจน์. ประวัติศาสตร์และอารยธรรมโลก (ฉบับปรับปรุง). พิมพ์ครั้งที่ 9 โอเดียนสโตร์ 2550
- ศฤงคาร พันธุพงศ์. อารยธรรมตะวันตก (WESTERN CIVILIZATION). พิมพ์ครั้งที่ 2 มหาวิทยาลัยรามคำแหง 2549
St.wut
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  BANGKOK: ‘ชัชชาติ’ แจง ค่าโดยสารสายสีเขียว 59 บาท เป็นแผนระยะสั้น ส่วนนโยบายค่าโดยสาร 25-30 บาท ไม่ใช่ราคาตลอดสาย แต่เป็นราคาเฉลี่ยที่คนใช้บริการ วันนี้ (28 มิ.ย.65) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงประเด็นค่าบริการส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 ของรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่ระบุไว้วานนี้ (27 มิ.ย.65) ว่า ราคาควรอยู่ที่ 59 บาท ซึ่งมีหลายคนเข้าใจคลาดเคลื่อน
  เป็นมนุษย์เงินเดือนอย่าคิดว่าการเกษียณเป็นเรื่องไกลตัว ถึงแม้วันนี้เราอาจจะยังเป็น First Jobber ที่ยังมีกำลัง และเวลาในการทำงานสร้างรายได้อีกหลายปี แต่เมื่อเวลาล่วงเลยมาจนถึงวัย 30 เราจะเริ่มมองหาความมั่นคงในชีวิต
  “สมคิด”ปลุกพลังเด็กรุ่นใหม่หยุดยั้งวงจรอุบาทว์ประชาธิปไตยแบบ“แจกกล้วย” “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์”ปลุกพลังเด็กรุ่นใหม่ ร่วมหยุดยั้งวงจรอุบาทว์ ประชาธิปไตยแบบ “แจกกล้วย” ให้เป็นของปวงชน ไม่ใช่แค่กลุ่มผลประโยชน์ และไม่กี่ตระกูลที่ผูกขาด
  เทนนิส-พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ อัจฉริยะแห่งวงการเทควันโด้ พลาดท่าแพ้คู่แข่งเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี 7 เดือนอย่างน่าตกใจ และไม่ใช่เพียงแค่เธอเท่านั้น นักกีฬาไทยทั้งหมด ไม่มีใครไปถึงเหรียญทองได้เลยในศึกชิงแชมป์เอเชียที่เกาหลีใต้ มันเกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะอธิบายให้ฟัง ตามปกติแล้ว ทาง WT (สหพันธ์เทควันโด้โลก) มีแนวคิดคือ Always Evolving พัฒนาอยู่ตลอด เพื่อทำให้กีฬาไม่หยุดนิ่ง ไม่น่าเบื่อ ดังนั้นทุกๆ 4 ปี เทควันโด้จะทำการเปลี่ยนกฎการแข่งขันบางอย่าง เพื่อให้การแข่งมันเข้มข้นยิ่งขึ้น
  ดูทั้งหมด