-- อยากทำนะ แต่ยังไม่เริ่มซักที ชวนเริ่มต้นเดือนใหม่ด้วยการลองทำอะไรใหม่ๆ ใน 30 วัน --
พวกเราแต่ละคนต้องมีบางอย่าง หรือหลายอย่างแหละที่อยากทำมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มทำซักที แมท คัทส์ อดีตวิศวกรคอมพิวเตอร์ของ Google ได้ชวนพวกเราลองทำสิ่งเหล่านี้บนเวที TED2011 โดยให้เราตั้งโจทย์กับตัวเอง นึกถึงสิ่งที่อยากทำ อยากเพิ่ม อยากเลิก แล้วลองทำต่อเนื่อง 30 วัน ซึ่งมันจะทำให้เราได้ทบทวนกับการตั้งเป้าหมายและสิ่งที่ได้เรียนรู้จาก 30 วันของเราทุกคน
ระยะเวลา 30 วันนั้นเป็นระยะที่พอเหมาะพอเจาะที่เราจะบวกนิสัยเพิ่ม หรือหักลบนิสัยออกจากชีวิต
สิ่งที่แมทได้เรียนรู้ขณะที่เริ่มทำโจทย์ 30 วัน นั้น อย่างแรกคือจากที่เดือนๆ นึงผ่านไปแบบไร้ความหมาย กลายเป็น 30 วันที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น และเมื่อเริ่มทำโจทย์ 30 วันที่ยากขึ้นเรื่อยๆ แมทสังเกตได้ว่าความมั่นใจของเขานั้นยิ่งเพิ่มมากขึ้นด้วย แถมสนุกกับชีวิตมากแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เขาเปลี่ยนจากคนเนิร์ดที่นั่งติดโต๊ะทำงานตัวเอง มาเป็นคนประเภทขี่จักรยานมาทำงาน หรือการที่เขาจบปีด้วยการเดินขึ้นเขาคีรีมันจาโร ยอดเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา ทั้งๆที่เขาเชื่อว่าเขาไม่มีทางเป็นคนโลดโผนแบบนี้แน่ๆ ก่อนหน้าที่เขาจะเริ่มทำโจทย์ 30 วัน
3
คำถามก็คือ เรารออะไรกันอยู่? ต้องรอไปถึงเมื่อไหร่กัน มาเริ่มเดือนใหม่ด้วยการลองทำในสิ่งที่อยากทำมาตลอดดู ลองดูกันซักตั้ง 30 วันต่อจากนี้ไป ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม มันอาจจะทำให้เราค้นพบตัวตนที่ซ่อนอยู่ในนั้นก็ได้ หรืออย่างน้อยเราก็สามารถพูดได้ว่าเราเคย ‘ลองทำ’ มันมาแล้ว
.
Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
.
ติดตามTorpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่
Facebook : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Youtube : Torpenguin
Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Twitter : Torpenguin
Instragram : torpenguin
ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
16ถูกใจ
11แชร์
4.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ChatGPT ยังออกแบบกองทุนที่ชนะตลาดไม่ได้ ChatGPT ยังออกแบบกองทุนที่ชนะตลาดไม่ได้ ด้วยเหตุผลว่าหุ้นคาดเดายาก แต่กองทุนที่ลงทุนโดย AI กำลังให้ผลตอบแทนสูงกว่าตลาด 2 เท่า!
   YGG ลุยเปิดเกมใหม่ปีหน้าป้อนตลาดไทย-เทศ รุกตั้ง YGG Global ร่วมเป็นเจ้าของแอนิเมชั่นซีรี่ย์ระดับโลก
   StartYup 163: เมื่อโค้กกลายเป็นผู้แพ้ แม้ว่าโค้กที่เราชื่นชอบนั้น มักจะมียอดขายแบบนอนมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่เหนือฟ้าย่อมมีฟ้า เหนือโคคา-โคล่า ย่อมมีเป๊ปซี่ ที่เข้ามาดับฝันโค้กได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง กลายมาเป็นตำนานที่เล่าขานมาได้จนถึงทุกวันนี้ หนังสือแนะนำอ่านประกอบ: สงครามน้ำโคล่า แค่กระพริบตาก็โดนอัด SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   ดูทั้งหมด