ถ้านึกถึงคำว่า "ก้าวหน้า" ลักษณะแบบไหนดูจะใช่กว่ากัน ระหว่างการเดินวนเป็นวงกลม กับ การเดินบนเส้นทางตรง
เมื่อชีวิตเริ่มดำเนินไป บางคนก็นึกอยากจะให้ชีวิตมันดีขึ้น ถ้า...เร็วกว่านี้ก็คงดี ถ้า...เป็นแบบนั้นแบบนี้ก็คงดี แล้วก็เริ่มคิดค้น บางคนคิดค้น เพื่อสนองตัวเอง บางคนก็สนองคนส่วนใหญ่ด้วยบางสิ่ง แต่ก็เพื่อสนองตัวเองด้วยผลตอบแทน พอใช้ๆไปช่วงนึงก็อยากให้มันดีกว่านี้อีก ก็คิดค้นต่อที่เรียกๆกันว่าพัฒนา แล้วก็ "ต้องการ" มากขึ้น ดีขึ้น เร็วขึ้น แล้วก็ "คิดค้น" สิ่งใหม่แบบใหม่แล้วก็ "สนอง" วนไปแบบนี้ ตราบใดที่มนุษย์ยังต้องการ ก็จะคิดค้นกันต่อไป สิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นมากมายรุกล้ำโลก ผืนป่า ผืนน้ำ ท้องฟ้า แล้วก็คงจะไปเรื่อยถึงดาวดวงอื่น อวกาศ แบบที่หาที่สิ้นสุดไม่เจอ
เราจะหาทางออกได้ยังไง ถ้าเรายังไม่รู้ว่าที่เราเดินอยู่มันวนในวงเดิม ถึงเราจะพยามเปลี่ยนทัศนียภาพสองข้างทางใหม่ยังไง ทางมันก็เป็นวงกลมอันเดิมนั่นแหละ
1ถูกใจ
23รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • ถ้าในทางจิตใจ ยุคพุทธกาลพัฒนาสูงสุด มีพระอริยบุคคลเกิดขึ้นมากมาย
   • พัฒนาขึ้นแต่พัฒนาไปผิดทางครับ เอาง่ายๆ เรามีตึกสูงเสียดฟ้า แต่ทำไมเรายังโหยหาป่าหาธรรมชาติ สวนสาธารณะ อย่าลืมว่าเราเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งบนโลกเท่านั้น ในส่วนลึกๆเราต้องการอะไรกันแน่ อาคารปูนหรือต้นไม้เขียวๆ ทำไมบางคนปฏิเสธเมืองกลับไปใช้ชีวิตในต่างจังหวัดทำไร่ทำสวน แบบนี้เรียกพวกนี้ว...
    • พัฒนาขึ้นนะ แต่แบบยิ่งขึ้นยิ่งอยากถอย
     • โลกปัจจุบันนี้มันพัฒนาขึ้น....กว่าเก่าอย่างแน่นอน....ส่วนความสุข.ณช่วงเวลาต่างๆ...2 อย่างนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย..ตรรกะคุณเพี้ยนแล้ว
      • คำตอบมันขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นใคร ผู้ล่ารึผู้ถูกล่า
       • เรื่องเศรษฐี กับ คนตกปลา คิดว่าใครฉลาดกว่ากัน?
        ที่เศรษฐีต้องทำอะไรๆหลายอย่างมาก แบบที่เราเรียกกันว่าเจริญก้าวหน้า เพื่อจะได้มีเวลานั่งพักผ่อนตกปลา ทั้งที่คนตกปลาไม่เห็นต้องทำอะไรขนาดนั้น
        ความศิวิไลซ์ที่เราสร้างกันอยู่มันเกิดจากคนที่ฉลาดจริงๆแล้วหรือ?
        • การที่คนเราคิดว่าจะแก้ความทุกข์ด้วยความสุข แล้วพยามสร้าง พัฒนา ทุกสิ่งอย่างสุดล้ำ แต่ยังมีเส้นผมที่บังภูเขาลูกใหญ่ ที่เรา'ไม่รู้' ไม่เห็นทั้งภูเขา และเส้นผม
         อาจจะเหมือนกำลังเดินขึ้นบันไดเลื่อน ที่เลื่อนลงอยู่ก็ได้ เกิดมาแล้วก็ต...
         • ทุกๆการพัฒนาหรือการวิวัฒน์ย่อมต้องแลกด้วยบางสิ่งเสมอค่ะ อย่างการที่มีองค์กรนาซ่าก็ถือว่าเป็นการพัฒนานะคะ มีดีก็ต้องมีไม่ดี มีได้ก็ต้องมีเสีย (balance)
          • เข้าใจเลยค่ะ​ คิดเหมือนกันเลย
           ในขณะที่โลกธุรกิจ​กำลังแข่งขันพัฒนา​ ทำเงินจากเทคโนโลยี​สร้างความทันสมัย
           ขณะเดียวกันนั้นเองก็ย่อมนำพาจิตวิญญาณ​ของคนให้ไกลจากสัจธรรม​ ยิ่งสร้าง...
           • ถ้าศึกษาประวัติศาสตร์โลกจริงๆจะพบว่า โลกพัฒนาขึ้นเสมอครับ และโดยรวมคนบนโลกก็จะมีความสุขกับคุณภาพชีวิตมากขึ้น จากที่เมื่อ 200-300 ปีก่อน ยังไม่แน่ว่า ถ้าเกิดเป็นคนธรรมดาแล้วจะไม่อดตาย ปัจจุบันคนอดตายน้อยลงมาก และเมื่อโดยรวมคนมีปัจจัยพื้นฐานครบกว่าเดิม จึงทำให้คนมามองที่ความสุขขั้น...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             พิสูจน์ตำรวจไทย แผลลึกดาราสาวไต้หวัน - เปิดใจ โฆษกศาลยุติธรรม กรณีตะวัน-แบม พูดคุยกับ รังสิมันต์ โรม ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล . และร่วมพูดคุยกับ สรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กรณีตะวัน-แบม อดอาหารและน้ำ เพื่อประท้วงกระบวนการยุติธรรม
             SABINA เพิ่มแรงบวกรับปัจจัยหนุนไตรมาสแรก ด้วยกลยุทธ์ ‘ต้องดีจากข้างใน’ “ถามว่า มาตรการช้อปดีมีคืนช่วยกระตุ้นกำลังซื้อหรือไม่ ? หรือจีนเปิดประเทศเร็วขึ้นส่งผลดีกับเราหรือเปล่า ? ตอบได้ว่า ดีกับเราแน่นอน แต่ภายใต้ปัจจัยสนับสนุนเหล่านั้น เราต้องดีจากข้างใน
             พนักงานวิญญาณเถ้าแก่ โลกที่ไม่ง่ายในวันนี้ดูเหมือนจะทำให้น้องๆรุ่นใหม่ที่ทำงานในบริษัทต้องลำบากมากขึ้นกว่าในอดีตมาก จะเจริญเติบโตในหน้าที่การงานก็ยากขึ้นมาก งานหลายอย่างก็ถูก AI ทดแทนไป เงินเดือนก็ไม่ได้มากพอที่จะมีชีวิตที่ดี ตอนผมเริ่มงานปริญญาโทเมื่อสามสิบปีก่อน เงินเดือนตอนนั้นหมื่นแปด
             เจียไต๋หุ้นพุ่งกว่า 200% สูงสุดรอบ 7 ปี หลังข่าว ‘ธนินท์’ พบ ‘แจ็ค หม่า’ ราคาหุ้นเจียไต๋ทะยาน 251.88% ทำนิวไฮรอบ 7 ปี หลังสื่อฮ่องกงตีข่าวเจ้าสัวธนินท์พบแจ็ค หม่า ที่ฮ่องกงช่วงตรุษจีน
             ดูทั้งหมด