ดึกมาก ใครยังไม่นอนบ้าง ?????
เคยมั้ย อาบน้ำทำความสะอาด แคะขี้หูแมว ขี้หูดำปิ๊ดปี๋ ยิ่งแคะยิ่งมัน ยิ่งลึก
สักพัก หนังตาย้วยปิดตา ม่านตาหด หนังตาที่สามยื่น.....
1
เผลอไปจิ้มโดนตา?
น้ำเข้าตาหรอ??
แชมพูเข้าตา ???
จริงๆแล้ว ต้นเหตุมันอาจไม่ใช่ที่ลูกตา แต่เป็นจากหูก็ได้นะ
ภายในหูชั้นกลาง จะมีเส้นประสาทหลายเส้น ทั้งเส้นที่เกี่ยวกับการทรงตัว และการได้ยิน
บางครั้ง แมวที่เราแคะหูให้ แต่เราไม่รู้ อนาโตมี่ของหูแมว พอแคะลึกเกินไป ทะลุแก้วหูแล้วอาจโดนเส้นประสาทในหูชั้นกลาง-ในได้
แต่เส้นประสาทที่เราจะพูดถึงในครั้งนี้คือเส้นประสาทอัตโนมัติ เส้นประสาท sympathetic ทำหน้าที่หลายอย่าง เช่นเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจ และอวัยวะต่างๆที่เกี่ยวข้องระบบประสาทอัตโนมัติ
แต่กรณีนี้ เราจะพูดถึงส่วนของที่เกี่ยวข้องกับหูชั้นกลาง-ใน ซึ่งเมื่อโดนกระทบกระเทือน ไม่ว่าจะจากการติดเชื้อในหูรุนแรง หรือ การโดนแคะลึกเกินแล้วไปกระเทือนถึงเส้นประสาท อาจจะทำให้เกิดอาการต่างๆดังนี้
1. ม่านตาด้านที่เป็น หดมากกว่าอีกข้าง
2. หนังตาที่ 3 ยื่นมาปิดตา
3. เปลือกตาบนย้วยลงมาปิดตา
4. ตาด้านที่เป็น จมลึกเข้าไป
ซึ่งหลายครั้งมีคนเข้าใจผิดว่าตาอักเสบ หรือเป็นความผิดปกติที่ตาโดยตรง แต่จริงๆแล้ว มันมาจาก pathway ของเส้นประสาทอัตโนมัติ sympathetic นะ
อาการที่แสดงออกมานี้ เรียกว่า Horner's syndrome
นอกจากจะเป็นจากหู อาจเกิดได้จาก ไขสันหลังส่วนอก สมอง หรือเส้นประสาทในช่องอกก็ได้เหมือนกันนะ ... แค้กๆๆ ขอจบที่เท่านี้แล้วกัน เดี๋ยวจะลึกเกิน งงกันไปใหญ่
ข้อมูลจากเพจ บุญมากับสีนวล
12ถูกใจ
4แชร์
1.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   6 เหตุผลอธิบายง่ายๆ ทำไมหงส์แดงปีนี้ตกต่ำขนาดนั้น ลิเวอร์พูลอยู่ในช่วงขาลงที่สุดตั้งแต่เจอร์เก้น คล็อปป์เข้ามาคุมทีม ผ่านไป 19 นัด มี 29 แต้ม อยู่อันดับ 8 ของตาราง ในรอบ 7 ปีของคล็อปป์ ไม่เคยทำแต้มได้น้อยขนาดนี้ ในครึ่งฤดูกาลแรก
   How to กินแบบไหน ลดความเครียดได้ เวลาเครียดๆ ชาบูเท่านั้น จะเยียวยาทุกสิ่ง
   “ชูวิทย์” แฉซ้ำ ตร.รีดเงินดาราสาวไต้หวันจริง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณี ดาราสาวไต้หวันอ้างถูกตำรวจตั้งด่านรีดไถเงิน ว่า ระเบิดลงนครบาล! เมื่อเย็นนี้ ผบช.น. ให้โฆษกฯ แถลงข่าวยืนยันว่า ตรวจสอบแล้ว ไม่มีตำรวจห้วยขวางเรียกรับผลประโยชน์
   เมื่อเศรษฐีขนหน้าแข้งร่วง ‘เจ้าพ่อเอเวอร์แกรนด์’ รวยวูบ 93% คนเราเมื่อยามดวงดีจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด แต่เมื่อดวงตกสินทรัพย์ที่เคยมีต้องหดหาย ชื่อเสียงเกียรติยศพลอยตกต่ำไปด้วย อย่างเช่นเรื่องราวของ ‘ซู เจียหยิน’ อภิมหาเศรษฐีจีน ที่ครั้งหนึ่งเคยมั่งคั่งและทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของประเทศ กลายเป็นว่าตอนนี้สินทรัพย์ร่วงลงถึง 93%
   ดูทั้งหมด