ส่องรายได้อาชีพคนโบกรถที่ออสเตรเลีย อื้อฮือ ไม่ธรรมดา โอ้โห ไม่ธรรมดา จริง ๆ
มีอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ในออสเตรเลีย คือ อาชีพคนโบกรถ หรือที่ออสเตรเลียเรียกว่า Traffic Controller ซึ่งเป็นคนละอาชีพกับผู้ควบคุมการข้ามถนน หรือ Crossing Supervisor ที่เคยมาเล่ากันไปเมื่อบทที่แล้วนะคะ
ลักษณะงานของ Traffic Controller คือ เป็นคนคอยให้สัญญาณหยุดและปล่อยรถในบริเวณที่มีการทำงานกีดขวางถนน หรือสามารถใช้ถนนได้เพียงเลนเดียว
ลักษณะการทำงานคือ ยืนถือป้ายวงกลมที่ด้านหนึ่งสีแดง มีคำว่า Stop นั่นหมายถึงให้รถหยุด และอีกด้านหนึ่งสีเหลือง มีคำว่า Slow หมายถึงให้รถผ่านไปได้แบบช้า ๆ
เวลาทำงานจะมีด้วยกัน 2 คน ด้านหนึ่งหยุดรถ ส่วนอีกด้านหนึ่งจะปล่อยรถ ถ้าระยะทางแค่ใกล้ ๆ ก็ใช้วิธีส่งสัญญาณกัน แต่ถ้าเป็นระยะไกลก็จะต้องใช้วิทยุสื่อสารติดต่อว่าฝั่งไหนจะปล่อยรถหรือหยุดรถ
แล้วทีนี้ลองไปส่องกันดูสิว่า รายได้จะเป็นเท่าไหร่สำหรับงานแบบนี้
งานนี้มีค่าแรงเริ่มต้นขั้นต่ำอยู่ที่ 29.37 ดอลล่าร์ ต่อ ชม. หรือ 734.25 บาท (คำนวนตามค่าเงินประจำวันนี้คือ 25 บาท) ทำงานเป็นกะ กะละ 8 - 10 ชม. คิดเป็นรายได้ต่อวันอยู่ที่ 234.96 - 293.7 ดอลล่าร์ หรือ 5,874 - 7,342.5 บาท / วัน
และเมื่อสรุปรายได้ต่อปีแล้ว พวกเขาเหล่านี้จะมีรายได้ขั้นต่ำ ๆ อยู่ที่ 55,000 - 65,000 ดอลล่าร์ หรือ คิดเป็นเงินไทยให้สะดุ้งคือ 1,375,000 - 1,625,000 บาท ต่อปี ค่ะ
เป็นไงคะ เห็นรายได้แล้วอยากโยกย้ายส่ายสะโพกไปทำงานโบกรถสักปีเลยใช่ไหมคะ แต่ไม่ใช่ว่าใครจะทำงานนี้ได้นะคะ สนใจอยากทำงานก็ต้องไปอบรมหลักสูตร Traffic Controller Course ก่อน และต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดี เพราะถ้าเกิดสื่อสารไม่เข้าใจ นั่นหมายถึงอันตราย จึงมีการระบุคุณสมบัติผู้สมัครไว้ว่าจะต้องสื่อสารภาษาอังกฤษในระดับดีค่ะ
# ผู้เขียน
เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลก ด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า
ฝากผลงาน E-book เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35 https://bit.ly/3g5QoC3
และบล็อก www.anattaland.com
4.5K รับชม
  Green T Life 🌱
  อ่านบทความพี่ แล้วเล่าให้แม่ฟัง แม่ไปบอกหลานว่า เรียนแล้วชิงทุนไปเรียนต่างประเทศ เดี๋ยวยายจะตามไปดูแลหนู หลานถามกลับว่า แล้วก็ยายจะไปสมัครงานเป็นคนโบก... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ตรวจสภาพรถใช้อะไรบ้าง และค่าตรวจสภาพรถที่ ตรอ.เสียเงินเท่าไหร่? ทุกปีสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถทุกคนจะต้องมีการนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ของคุณไปต่อภาษี จะต้องนำรถของตนไปตรวจสภาพรถก่อนทำการเสียภาษีรถ
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด