3 ส.ค. 2021 เวลา 13:18 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
สตีเวน ไวน์เบิร์ก สุดยอดนักฟิสิกส์โลก ที่จากโลกนี้ไปพร้อมมรดกที่ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลัง
23 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 ที่เพิ่งผ่านมานี้
สุดยอดนักฟิสิกส์อย่างสตีเวน ไวน์เบิร์ก เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 88 ปี แต่เขาได้ทิ้งผลงาน คำสอน และหนังสือไว้ให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้ศึกษาต่อมากมาย
1
ธาตุกัมมันตรังสีเป็นธาตุที่สลายตัวแล้วลดปริมาณลงเรื่อยๆ พร้อมกันนั้นก็ปลดปล่อยรังสีออกมา ซึ่งกลไกการปลดปล่อยรังสีของธาตุเหล่านี้เคยเป็นเรื่องลึกลับที่สุดเรื่องหนึ่งในฟิสิกส์ ทว่าต่อมานักฟิสิกส์ศึกษาจนเข้าใจทะลุปรุโปร่ง และพบว่าการแผ่รังสีชนิดเบตานั้นเกิดจากแรงพื้นฐานในธรรมชาติที่เรียกว่า แรงอย่างอ่อน (Weak Interaction)
1
​แรงพื้นฐานอีกอย่างที่เราคุ้นเคยกันดีคือ แรงแม่เหล็กไฟฟ้าที่อยู่เบื้องหลังสนามแม่เหล็ก สนามไฟฟ้า รวมทั้งปฏิกิริยาเคมีทั้งปวง แรงทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันจนไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันได้ แต่มีนักฟิสิกส์กลุ่มหนึ่งเชื่อว่าแรงอย่างอ่อนกับแรงแม่เหล็กไฟฟ้าที่เราเห็นว่าแตกต่างนั้น ที่ระดับพลังงานสูงมากๆ มันจะกลายเป็นแรงอย่างเดียวกันเรียกว่า แรงอิเล็กโทรวีก (Electroweak Interaction) หลักฐานจากการทดลองชี้ว่าแนวคิดดังกล่าวเป็นจริง
2
ที่มา : https://theopolisinstitute.com/steven-weinberg-destroyed-my-faith/
​หากท่านอ่านข้อความข้างต้นแล้วไม่เข้าใจก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะมันเป็นหนึ่งในการค้นพบที่ซับซ้อนเรื่องหนึ่งทางฟิสิกส์ ผมไปเกี่ยวข้องกับมันโดยตรงสมัยเรียนปริญญาโทที่สนใจศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง และในระหว่างศึกษาอยู่ก็ได้เรียนรู้ว่าหนึ่งในนักฟิสิกส์ผู้สร้างทฤษฎีอิเล็กโทรวีกขึ้นมาคือนักฟิสิกส์อเมริกันที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก นั่นคือ สตีเวน ไวน์เบิร์ก (Steven Weinberg)
​สตีเวนเป็นนักฟิสิกส์ชั้นหนึ่งของโลกผู้ได้รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี ค.ศ. 1979 จากการพัฒนาทฤษฎีอิเล็กโทรวีก นอกจากนี้เขายังเสนอแนวคิดมากมายที่สำคัญเกี่ยวกับฟิสิกส์อนุภาค ซึ่งแต่ละอย่างล้วนได้รับความสนใจและล้ำมากๆ (แน่นอนว่ามันเข้าใจยากกว่าทฤษฎีอิเล็กโทรวีกสุด) แต่สิ่งที่น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากแต่ลึกซึ้งมากคือ บทความสั้นๆ เรื่องกฎทองของนักวิทยาศาสตร์ เพื่อสอนนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ๆ ไว้ดังนี้
ผมว่าท่านไวน์เบิร์กเขียนไว้ดีมากๆ
ลองอ่านกันดูนะครับที่นี่
โฆษณา