มีบัญชีอยู่แล้ว?
ยำวุ้นเส้นโบร๊าณ โบราณ แต่คนทำไม่โบราณนะ.. แค่โบท๊อกแน่น ฮ่าๆ อรรถรส อิอิ 😂😂😂
1
วันนี้นิกกี้จะผู้อ่านทุกคนมาเข้าครัว จับหม้อ จับทัพพี ทำอาหารทานเล่นหรือจะทานจริงจังเป็นล่ำเป็นสันก็ได้ถ้าผู้อ่านคนไหนเบื่อทานข้าวแล้ว วันนี้ทุกคนมาทานเส้น…… กับเมนู “ยำวุ้นเส้นโบราณ” (Thai original vermicelli spicy salad)
มาทำกันเลยเริ่มจากใส่ผ้ากันเปื้อนเปิดตู้เย็นเตรียมวัตถุดิบกันเลย
วัตถุดิบส่วนผสมมี ดังนี้ นะครับ 🐖🧅🌶🦐🔪🥬🍋🧄
 
วุ้นเส้น
กุ้งแห้งเนื้อ
พริกแห้ง
ต้นหอม
ขึ้นฉ่าย
ผักชี
พริกจินดาแดง
พริกขี้หนู
ตะไคร้ซอย
ขิงซอย
หอมแดงไทยซอย
กระเทียมจีนซอย
กระเทียมไทย
มะนาว
น้ำปลา
น้ำตาล
หมูสับ
น้ำมัน
ถั่วลิสงทอด (มีก็ใส่ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
เมื่อเราหั่นผักเตรียมวัตถุดิบต่างๆเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มทำกันเลย เริ่มจากนำกุ้งแห้งไปทอดให้พอกรอบ ต่อด้วยนำพริกแห้งไปทอดพอให้พริกเปลี่ยนสีเล็กหน่อย ต่อมาเราก็ต้มน้ำให้โมโหก่อนนั้นก็คือต้มน้ำให้เดือดนั้นเอง 🤣🤣🤣
และนำวุ้นเส้นไปลวกให้เส้นแค่พอนิ่มใส แล้วนำขึ้นใส่น้ำมันพืชแล้วยีๆวุ้นเส้นไม่ติดกันเป็นก้อนแล้วพักไว้
ต่อนำหมูสับไปลวนกับน้ำร้อนแค่พอสุกนิดหน่อย หากหมูสุกมากไปหมูสับจะแข็ง เมื่อสุกแล้วนำใช้ภาชนะพักไว้
ต่อมาเริ่มทำน้ำยำ น้ำยำวันนี้ที่นิกกี้จะทำน้ำยำเรียกว่า ”พริกยำสด”
มาเริ่มจากเราน้ำพริกจินดาแดงสดและกระเทียมไทย(เพื่อความหอม) มาหั่นและสับให้ละเอียดหรือจะบ่นก็ได้แล้วแต่สะดวก จากนั้นเตรียมภาชนะสำหรับคนยำ อัตราส่วน 1:2:2 คือ น้ำตาล : น้ำปลา : น้ำมะนาว แล้วคนให้น้ำตาลละลาย
จากนั้นใส่พริกกับกระเทียมที่เราได้สับไว้ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
จากนั้นใส่วุ้นเส้นและหมูสับที่เราลวกไว้ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย กระเทียมจีนซอย ขิงซอย และคลุกให้เข้ากัน
ตามด้วยกุ้งแห้งทอด และพริกขี้หนูสวนหันเฉียงคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
จากนั้นตักใส่จานให้สวยงามโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด ขิงซอย พริกทอด ผักชี พร้อมเสริฟ์
ก่อนจะจบบทความนี้นิกกี้ขอฝากเกร็ดความรู้สักเล็กน้อย รู้ไว้ใช่ว่า อาหารไทยมีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยราชการที่ 2 และเริ่มเฟื่องฟูหรือยุคทองก็สมัยราชการที่ 5 ของเราเป็นต้นมาเพราะมาการทำการค้ากับหลากหลายชาติอาหารการกินก็เป็นสิ่งที่เรียกว่าปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิตที่มีการสือทอดกันมาหลายต่อหลายรุ่น
 
นิกกี้เชื่อว่าหลายๆคนไม่เคยได้ยิน “พริกยำ” เคยได้ยินและรู้จักแต่ ”พริกแกง”นิกกี้เลยอย่างจะมาให้เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับ “พริกยำ” พริกยำมี 4 ประเภท ได้แก่ พริกยำสด พริกยำที่ใส่กะทิ พริกยำที่ใช้ใส่ลาบ และสุดท้ายคือพริกน้ำยำ
2
สุดท้ายนี้ หากผู้อ่านท่านใดชื่นชอบบทความการทำอาหารบทนี้ของนิกกี้ ก็อย่าลืมกดถูกใจ กดติดตาม จะได้ไม่พลาดบทความต่อๆไปของนิกกี้ด้วยนะครับ บทความต่อไปนิกกี้จะมาเล่าเรื่องราวอะไรให้ฟังมาติดตามกันนะครับ
 
วันนี้ขอตัวลาไปก่อนแล้วไว้เจอกันใหม่บทความต่อไปนะครับ
 
🙏🏻🙏🏻🙏🏻สวัสดีครับ🙏🏻🙏🏻🙏🏻
  มีอะไรลูกมาคุยกับ ป้าพา
  น่ากิน ได้ความรู้กลับไปเนอะเลย ขอบคุณค่ะคุณนิคกี้
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เงินในบัญชีถูกใช้โดยไม่รู้ตัว . เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสองสามวันที่ผ่านมานี้ ที่มีประชาชนมากมายประสบกับปัญหาเงินในบัญชีถูกใช้ไปโดยไม่รู้ตัว จนตอนนี้มีผู้ใช้รวมตัวจัดตั้งกลุ่ม "แชร์ประสบการณ์โดนหักเงินจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว" มีสมาชิกกว่า 50,000 คนแล้ว .
   การผ่าตัดแบบดามเหล็กเชื่อมข้อกระดูก (ผ่าตัดเข้าทางด้านหน้า) ALIF เป็นวิธีการผ่าตัดแบบแผลเล็กสำหรับรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังที่มีสาเหตุจากหมอนรองกระดูก ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการผ่าตัดเข้าทางด้านหน้าเพื่อดามเหล็กเชื่อมข้อกระดูกโดยไม่รบกวนหรือทำลายกล้ามเนื้อ เส้นประสาท และเส้นเลือด ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปวดหลังและปวดขาเพิ่มมากขึ้น
   8 1/2 EP950- คอมเมนท์แล้วดูฉลาด สร้างสรรค์แล้วดูโง่ - - - ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Podcast: eighthalf.podbean.com Instagram: www.instagram.com/eighthalf1/ Twitter: twitter.com/eighthalf1 Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Blockdit: bit.ly/eighthalf_blockdit #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เราสามารถเรียกได้ว่าเป็นยุคทองแห่งเทคโนโลยี มีเหล่านักธุรกิจประเภทวัยรุ่นพันล้านมากมายที่ก้าวออกมาให้โลกตะลึงกับความอัจฉริยะตั้งแต่อายุยังน้อยของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก หรือ อีลอน มัสก์ ก็ฉายแววนักธุรกิจพันล้านกันตั้งแต่สมัยเรียนทั้งนั้น . วันนี้ Career Fact จะพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งนักธุรกิจวัยทีนที่สามารถทำเงินได้หลักล้านตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี ด้วยการทำแอปวิดีโอคอลกับคนไม่รู้จัก! . . #จุดเริ่มต้นจากความเบื่อหน่าย . เบ็น พาสเตอร์แน็ค เกิดที่เมืองซิดนีย์ในประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 1999 เขาเกิดในครอบครัวที่มีฐานะดีจึงมีโอกาสได้เขาศึกษาในโรงเรียนชั้นนำในท้องถิ่น สิ่งที่เขาหลงใหลเป็นชีวิตจิตใจก็คือการเขียนโปรแกรม โดยเขาคลุกคลีกับมันมาตั้งแต่อายุ 13 .
   ดูทั้งหมด