August 5, 2021
แม้ว่าตลาดจะยังไม่พ้นอิทธิพลขาลง แต่จาก “ข่าวดีที่เฮียเกริ่นไว้ใน Clubhouse” ทำให้เกิดความลังเลถึงการลงแรงของ SET เพียงแต่การขึ้น(ดีดกลับ) ของ SET ในรอบนี้อาจจะเป็นการดีดกลับในหุ้นกลาง-ใหญ่เพียงบางตัว ย้ำนะครับว่าเป็นบางตัวห้ามเหมารวมเป็นกลุ่ม ดังนั้นเฮียจึงส่งสัญญาณให้เพิ่มพอร์ตเมื่อวานช่วงบ่าย ปัญหาที่เรามักจะคุยกันมาตลอดในช่วง 2 เดือนนี้คือ ถ้าต้องเลือกซื้อหุ้นเป็นตัวๆ (Selective buy) แล้วเราจะซื้อตัวไหนดี นี่คือคำถามเงินล้านสำหรับนักลงทุนรายย่อยทุกท่านเลยครับ 😆
เฮียได้พูดไว้ในรายการ Clubhouse ว่าการดีดกลับจะมีแนวต้านบริเวณ 1,530-1,535 โดยหากขึ้นต่อจะไหได้ไม่ไกล และถ้าตลาดแข็งแกร่งจริงการย่อจะไม่หลุด 1,530 และเราจะเห็นการออกเล่น sideway ในกรอบกว้างของ SET หรือหาก SET กลับมาหลุด 1,530 เราก็จะกลับไปยึดแผนเดิมของเราที่ SET จะซิกแซกลงไปสู่บริเวณ 1,500 (+/- 20 จุด) โดยมี 1,480 เป็นแนวรับหลักของเรา
ในช่วงบ่ายเฮียนั่งมอง SET ที่ฟื้นจากแรงขายในช่วงเช้าและมีแรงซื้อเข้ามาในหุ้นขนาดใหญ่หลายๆตัว ซึ่งเราอาจจะเห็นภาพที่ตลาดเริ่มจะมีแรงประคองจากข่าวดีในหุ้นใหญ่บางตัวที่มีแนวโน้มจะประคอง SET ไว้ได้ในระยะสั้นนี้ เมื่อเฮียคำนวนแล้วว่าความเสี่ยงคุ้มกับผลที่จะได้รับ เฮียจึงส่งสัญญาณให้เล่นสั้นออกมาบนหน้าจอครับ
เราจะได้เห็นการฟื้นตัวของกลุ่มธนาคารที่เฮียเฝ้ามา 2 อาทิตย์ว่าหุ้นใหญ่บางตัวในกลุ่มนี้จะเวลาฟื้นตัวในระยะสั้นแล้ว แต่จุดตัดสินที่ทำให้เฮียคิดว่า SET จะไม่ลงแรงคือ “หุ้นโรงไฟฟ้าสื่อสาร” มีแรงตีขึ้นมาจากความชัดเจนในการเข้าควบรวมกิจการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เรามีการพูดคุยกันในรายการ YouTube มาหลายๆเดือนแล้ว(น่าจะไม่ต่ำกว่า 3 เดือนล่าสุดนี้ที่มีการพูดมาเรื่อยๆว่าให้จับตาหุ้นตัวนี้หลัง Deal การซื้อกิจการชัดเจน) และเมื่อวานนี้ได้มีแรงซื้อกลับเข้ามาในหุ้นตัวนี้เรียบร้อยแล้ว
เฮียมีการพูดไว้กับกลุ่มนักเรียนและเพื่อนที่เป็นแฟนตัวยงของ intuch มาตลอดว่าให้สลับไปเล่น “หุ้นโรงไฟฟ้าสื่อสาร” ที่เข้ามาซื้อกิจการแทนด้วยเหตุผล 2-3 ข้อ
1. intuch จะเริ่มมีปัญหาสภาพคล่องในการเทรดระยะสั้น ซึ่งหากจำนวนหุ้นน้อยลงไปอย่างมีนัยยะ จุดนี้จะทำให้กองทุนบางกองสลับการลงทุนไปยังหุ้นผู้ซื้อกิจการแทน ซึ่งหากมองดีๆแรงซื้อจากกองทุนใน intuch นี่มีไม่น้อยเลยนะครับ
2. “หุ้นโรงไฟฟ้า” จะเริ่มรับรู้รายได้จาก intuch ในฐานะเงินลงทุน และจะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนให้ผู้ซื้อมี Story ให้เล่นเรื่องการเติบโตของ “กำไรต่อหุ้น” ในอนาคต
3. เกิดการควบรวมที่จะมีการใช้ “ข้อมูล” จากบริษัทสื่อสารเพื่อต่อยอดธุรกิจสาธารณูปโภคในอนาคต ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัจจัยที่เฮียชอบที่สุดสำหรับการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้
3
เมื่อมองไปถึงหุ้นโรงไฟฟ้าอื่นๆ เฮียมองว่ากำลังใกล้ถึงรอบแล้ว รอบโรงไฟฟ้าถ้าไม่นับปัจจัยเรื่องเวียดนาม ก็มองว่าหลังช่วง COVID-19 จะเริ่มมีท่าทีที่ดีขึ้น กลุ่มนี้จะกลับมา Lead ตลาดอีกรอบ โดยปกติเฮียจะไม่ใช่คนที่ดื้อแบบเชียร์กลุ่มเดิมซ้ำแบบผิดทางก็ยังเชียร์ เพียงแต่การมองภาพยาวของเฮียอาจจะมีความไม่แน่นอนในระยะสั้น แต่นับตั้งแต่ที่ initiate buy กลุ่มโรงไฟฟ้า เมื่อ 2-3 เดือนก่อน มุมมองของเฮียยังคงมองว่ากลุ่มนี้ที่จะกลับมานำตลาดเช่นเดิมในเร็วๆนี้ก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงนะครับ แต่เมื่อเจอปัจจัยกระทบหลายๆอย่างที่ไม่ได้นำมาใช้ในการคำนวน ก็เลยทำให้ราคายังไม่ขยับในช่วงเวลาที่คาดเอาไว้ สำหรับนักลงทุนรายย่อยที่มองแนวโน้มใหญ่ เวลาสะสมหุ้นจะต้องใช้เวลาในการ “รอ” บางทีก็นานกว่าที่คิดเอาไว้นิดนึงนะครับ
1
แม้ว่าภาพรวมในกลุ่มโรงไฟฟ้าจะเป็นบวก แต่เราจะเห็นการขยับขึ้นของราคาหุ้นในกลุ่มนี้แตกต่างกันออกไป เหตุผลหลักคงเป็นผลประกอบการที่จะออกมามีความแตกต่างกัน Bgrim ที่เฮียแนะนำเคยคาดเอาไว้ว่าจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์สูงสุดในการประมูลที่เวียดนามแต่เมื่อการประมูลถูกเลื่อนออกไป ข่าวดีที่คาดว่าจะเกิดไม่มาตามนัด ดังนั้นปัจจัยลบที่รออยู่ทั้ง “บาทอ่อนและก๊าซแพง” ก็เป็นตัวกดผลประกอบการให้อ่อนแอสุดในกลุ่ม โดย SPP อีก 2 ตัวที่เหลือมี Story เรื่องการเข้าซื้อกิจการต่างๆมาทำให้เกิดความเติบโต(Growth)ในอนาคต ทำให้ราคาหุ้นไม่ถูกกดมาเหมือน Bgrim
แต่ส่วนตัวเฮียยังคงซื้อๆขายๆ Bgrim อยู่เรื่อยๆเพื่อหาจุดต่ำสุดของรอบ กล่าวคือเฮียเทรดอยู่บริเวณ 40-43 เป็นรอบๆ ต่ำก็ซื้อ พอดีดขึนแล้วติดแนวต้านก็ขายแล้วเล่นรอบแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอจุดกลับตัวแล้วค่อย “ถือ” ที่คิดว่าน่าจะเป็นช่วงข่าวร้ายสุดๆช่วงประกาศผลประกอบการ Q2
สรุปนะครับ SET น่าจะหยุดลงชั่วคราว ยกเว้นเกิดแรงขายอย่างรุนแรงแล้วกด SET ให้หลุด 1,530 ในอาทิตย์นี้ หากไม่หลุดเฮียคิดว่าเราจะสามารถสนุกกับการเทรดรายตัวได้แบบไม่ต้อง “เสียวหลัง” กันไปได้อีกอย่างน้อยก็ถึงอาทิตย์หน้า ดังนั้นบริเวณ 1,530 จะมีนัยยะค่อนข้างมากกับการกำหนดกลยุทธ์การเทรดในช่วงวันนี้จนถึงวันศุกร์ จับตาแนวรับนี้ให้ดีครับ ถ้าหลุดคือเราจะกลับไปมองการซิกแซกลงต่อทันที และอาจจะต้องทำการลดพอร์ตอีกรอบนึง
แนวต้านที่คาดว่าจะเกิดหากตลาดไม่หลุด 1,530 คือแนวต้านบริเวณ 1,552-1,560 จุด และ 1,575 ตามลำดับ เฮียยังไม่มองการเด้งขึ้นรอบนี้ไปไกลมากนะครับ จุดดีสุดๆๆๆของสุดๆๆที่คาดว่าจะเกิดคือบริเวณ 1,582-1,585 ซึ่งเฮียคาดว่าน่าจะไม่สามารถผ่านไปได้ง่ายๆ จุดที่มีความเป็นไปได้สูงสุดในการดีดกลับรอบนี้คือแถว 1,575(+/- 5 จุด) ครับ แต่ระหว่างทางไปจะต้องทดสอบตามแนวต้านต่างๆ ซึ่งหากชนแนวต้านไหนแล้วไปต่อไม่ไหวก็ให้เล่นรอบไปเรื่อยๆ “ขึ้นขาย ลงซื้อ”
หุ้นที่น่าเล่นก็ยังคงเป็นหุ้นที่เคยแนะนำไป จริงๆในตลาดมีหุ้นสวยๆเยอะมากนะครับ แค่ลูกเพจเฮียใช้แนะนำมาหลังไมค์ก็เป็นจำนวนหลายสิบตัวแล้ว และต้องขอบอกว่าแต่ละตัวนี่เด็ดๆทั้งนั้น ขอขอบคุณสำหรับทุกข้อมูลที่แบ่งปันให้เฮียนะครับ เฮียจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปทำการค้นคว้าเพิ่มเติมและจะออกมาเป็นบทวิเคราะห์หรือการต่อยอดข้อมูลที่ให้มาให้มีประโยชน์มากขึ้น
👍 ฝากกด “Like” กดแชร์เพจ “แก๊ง 4 โมง-By เฮียใช้” ด้วยนะครับ ช่วงนี้เฮียอาจจะขอให้ลูกเพจทุกท่านช่วยทำการแชร์บทความออกไปถี่หน่อยนะครับ เพราะทางฝ่ายหลังบ้านกำลังทำการเก็บข้อมูลเพื่อนำไปขยายฐานผู้อ่านโดยไม่ทำการซื้อ boost จากทาง Facebook
นโยบายการทำเพจของเฮียที่ให้กับทีมงานคือ ถ้าเพจนี้จะโตต้องโตด้วย “เนื้อหา” ไม่ใช่การทุ่มซื้อโฆษณาเหมือนเพจหุ้นในตลาด และ “คุณภาพต้องสำคัญกว่าปริมาณ” ไม่ว่าคนอ่านจะมากขึ้นขนาดไหน เฮียต้องการคุมให้เพจนี้เป็นเพจที่เข้าถึงได้เหมือนกับ 1 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา เฮียยังให้ความสำคัญกับการพูดคุยกับทุกคนให้มากที่สุดและทั่วถึงที่สุดอย่างที่เป็นมาครับ
ถ้าวันนี้หุ้นย่อก็ลองดูแรงขายนะครับ การขายลงมา 10 จุดอาจจะเกิดขึ้นได้ แต่หากแนวคิดที่ให้ไว้ไม่ผิดเราไม่ควรเห็น SET หลุด 1,530 ก่อนวันศุกร์นี้นะครับ
17ถูกใจ
6แชร์
4.8Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   5 สิ่งของอันตรายเสี่ยงรถบึ้ม แม้ว่าโอกาสที่สิ่งของเหล่านี้จะมีโอกาสทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้น้อย แต่ด้วยอากาศในเมืองไทยที่มีอุณหภูมิสูง
   ค่าเงินแข็ง 32.8 บาท ยังร้องกรี้ส แล้วถ้าแข็งไป 23บาท ไม่ตายกันเลยหรอ ดัชนี Big Mac ที่จัดทำโดย The Economist ซึ่งเป็นดัชนีที่จะเปรียบเทียบว่า การสั่ง Big Mac หนึ่งชิ้นเนี่ย ในแต่บะประเทศมันราคากันเท่าไหร่
   น้ำดื่ม “Trump Ice” หนึ่งในธุรกิจที่ล้มเหลวของ “โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)” หลายคนน่าจะรู้จักชื่อของ “โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)” เป็นอย่างดี
   ดูทั้งหมด