ทันตแพทย์ญี่ปุ่นเตือน ระวัง !! ลูกน้อยสามารถติดโรคฟันผุจากพ่อแม่ได้
1
ทันตแพทย์ญี่ปุ่นได้ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า เชื้อแบคทีเรียตัวหลักที่เป็นสาเหตุของฟันผุคือเชื้อสเตรปโตคอคคัส มิวแทนส์ (Streptococcus mutans) ซึ่งทารกแรกเกิด จะไม่มีแบคทีเรียตัวนี้อยู่ในช่องปาก
แล้วทำไมเด็กบางคนถึงฟันผุ
นอกจากการดูแลรักษาฟันให้เด็กอย่างผิดวิธีแล้ว อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เด็กฟันผุคือ เชื้อแบคทีเรียนี้สามารถติดต่อจากผู้ใหญ่ที่รายล้อมอยู่รอบ ๆ ตัวเด็ก เช่น พ่อแม่ ผู้ปกครอง เป็นคนนำเชื้อไปสู่ช่องปากของเด็กเอง
1
ซึ่งพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้ติดต่อได้ อยู่ใกล้ตัวมาก เช่น การใช้ภาชนะร่วมกัน การที่ผู้ใหญ่เคี้ยวหรือกัดอาหารเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้เด็กกิน หรือแม้กระทั่งการแสดงความรักด้วยการจูบหรือหอมเด็ก ก็ล้วนแต่เป็นสาเหตุของการแพร่เชื้อแบคทีเรียนี้ได้ทั้งสิ้น
1
เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อจากผู้ใหญ่สู่เด็ก สิ่งสำคัญที่ต้องระมัดระวังคือ ไม่กัดหรือเคี้ยวอาหารให้เด็ก ไม่ใช้ภาชนะในการกินอาหารร่วมกัน อีกทั้งผู้ใหญ่เองหากมีฟันผุก็ควรได้รับการรักษาทางทันตกรรมที่ถูกต้องและเหมาะสม รวมทั้งควรพยายามดูแลช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอด้วย
1
โดยระยะการแพร่เชื้อจากผู้ใหญ่สู่เด็กนี้ ช่วงที่สำคัญที่สุดคือตั้งแต่แรกเกิดถึง 3 ขวบ
ว่ากันว่าถ้าแบคทีเรียฟันผุไม่แพร่กระจายในช่วงเวลานี้ ก็มีเปอร์เซ็นต์ต่ำมากที่เด็กจะติดโรคฟันผุจากผู้ใหญ่ในภายหลัง
แต่กลับกัน ถ้าเชื้อแบคทีเรียได้ก่อตัวในช่องปากของหนูน้อยแล้ว หลังจากนี้ต่อไปมันก็จะเพิ่มปริมาณขึ้นเพราะแบคทีเรียเองก็ต้องเจริญเติบโตและรักษาสมดุลของพวกมันเช่นกัน
เพราะฉะนั้นเวลาทองในการรักษาฟันให้เด็กที่ผู้ปกครองสามารถทำได้ ก็คือการเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงเวลาที่เด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบนี้ค่ะ
คำศัพท์น่ารู้
虫歯 (むしば มุชิบะ) ฟันผุ
治療 (じりょう จิเรียว) การรักษา
虫歯菌 (むしばきん มุชิบะคิง) เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคที่ทำให้เกิดฟันผุ
感染 (かんせん คันเซ็น) การติดเชื้อโรค
乳歯 (にゅうし นิวชิ) ฟันน้ำนม
47ถูกใจ
24แชร์
2.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...