มีบัญชีอยู่แล้ว?
กักตัวยังไงไม่ให้น้ำหนักขึ้น 🤔🏋🏻🧘🏻‍♀️🥦🥕🍅🥚
ช่วงนี้พวกเรารวมตัวกันอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ
แต่หลายๆ คนอยู่ไปอยู่มาชักจะกักตุนไขมันมาด้วย
เอาล่ะก่อนที่สถานการณ์จะกลับมาปกติออกไปใช้ชีวิตลัลล้าข้างนอกได้เร็วๆ นี้ มาดูแลสุขภาพ รักษาหุ่นกันหน่อยดีกว่า ด้วย อาหารคลีน ที่ใครนึกเมนูอาหารที่จะทานไม่ออกแล้ว แถมอยากประหยัดเงิน เลี่ยงสั่งอาหารข้างนอกมาทานทุกๆ มื้อ
อาหารคลีน คืออะไร ? ทำไมใครๆ ก็หันมากินคลีน
กินตามกระแสหรือยังไงกันแน่ จริงๆ แล้วการกินคลีนมันมีรายละเอียดซับซ้อนกว่านั้นไว้ถ้าสนใจจริงๆ เราจะลง
รายละเอียดแบบย่อๆก่อนนะ
การกินคลีน คือ รูปแบบการทานอาหารแบบหนึ่งที่เน้นอาหารสดใหม่ และมาจากธรรมชาติ (real foods) ไม่ดัดแปลง หรือใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด (whole foods) มีกระบวนการทำไม่ซับซ้อน ปรุงน้อยๆ ไม่ใส่สารเคมี สารสังเคราะห์ใดๆ ดังนั้นอาหารคลีน โดยหลักจึงแคลอรี่ต่ำ ทำง่ายได้เองอยู่แล้ว
- เทคนิคในการเลือกวัตถุดิบ
เมนูที่เราแชร์สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ ใครที่ทานวีแกนหรือมังสวิรัติบางเมนูสามารถเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์เป็นเต้าหู้ เทมเป้ ถั่ว หรือธัญพืชได้เลยค่ะ
บางเมนูที่ต้องใช้น้ำมัน ให้ใช้น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะในการทำ น้ำมันที่แนะนำได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันคาโนล่า
ใช้โปรตีนที่หาง่าย เช่น ไข่ เนื้อปลา อกไก่ สันในหมู เน้นไม่ติดมันจะดีที่สุดค่ะ (ถ้าไม่ได้ทานคีโต) ใส่โปรตีนให้เยอะให้อิ่มค่ะ เพื่อการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยการเผาผลาญโดยเฉพาะคนที่ออกกำลังอยู่ด้วยแล้วควรทานโปรตีนอย่างน้อย 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
ทุกมื้อควรมีผักหลากสีสัน สลับกันไปอย่างน้อยครึ่งจาน ใช้วิธีทานสด ลวกหรือนึ่งหรือผัดบ้างก็ได้
เครื่องปรุงที่ใช้แนะนำเกลือ พริกไทย พริกป่น น้ำส้มสายชู พริก กระเทียม แต่ไม่ต้องใส่น้ำตาลนะจ๊ะ หรือใช้เป็นน้ำตาลหญ้าหวานก็ได้ อยากหุ่นดีนี่คือโอกาสในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เลิกกินหวานได้
เลี่ยงน้ำจิ้มประเภทครีม มายองเนส เนยมาการีน หรือซอสหวานต่างๆ ตัดออกไปเลยดีที่สุด หรือหาซื้อแบบสูตรที่น้ำตาลน้อย โซเดียมน้อย หรือแคลอรี่น้อยก็จะดีกว่า
เลี่ยงอาหารสำเร็จรูป พวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กสำเร็จรูป ขนมถุง
เมนู อาหารคลีน ทำง่ายมากๆ ส่วนประกอบไม่เยอะ เหมาะสำหรับสายฟิต สายเฮลตี้อยู่แล้วหรือเป็นอาหารลดน้ำหนักก็ได้เหมือนกัน
มาดูเมนูกันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง 🤤
เป็นไงกันบ้างคะแต่ละเมนู น่าทานมากๆ เลย ยังไงเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ลองนำไปทำกันได้นะคะ ไปละค่ะ 👋🏼
ขออภัยด้วย ถ้าข้อมูลไม่ครบถ้วน หากใครมีความคิดเห็นอย่างไร ร่วมแชร์กันได้นะคะ 🙏🏼
Cr.Instagram: papachii.cleanfood
Cr.healthplatz
  เริงละมุน
  น่าทานทุกอย่างเลยค้าา
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥 วิธีขยันแบบคนขี้เกียจ ! รู้ไหม? คนฉลาดหลายๆ คน เป็นสุดยอดคนขี้เกียจชนิดหาตัวจับยาก อย่าปล่อยให้ภาพลักษณ์ของคนขี้เกียจมาหลอกลวงคุณได้ บางทีความขี้เกียจอาจเป็นสิ่งที่คุณควรจะมีก็ได้นะ
   #7 เรื่องจริงของ Jennie Blackpink ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน "Jennie Blackpink" เธอเป็นสาวสวยที่ดูธรรมชาติแบบไม่ต้องปรุงแต่งเยอะ เป็นเสน่ห์ที่สาวๆ คู่ควรมากจริงๆ
   ทำไมยุงบินในรถวิ่งเร็วๆได้ ? #เรื่องที่สงสัยมานาน เวลานั่งรถยนต์ไปเที่ยวต่างจังหวัด แล้วดันมียุงบินหึ่งๆอยู่ในรถยนต์คันนั้น หลายคนอาจรู้สึกสงสัยว่าทำไมยุงถึงบินในรถที่มีความเร็วสูงขนาดนั้นได้ ทั้งที่ยุงไม่สามารถบินด้วยความเร็วเท่ารถยนต์ได้ คำถามนี้อาจจะฟังดูเรียบง่าย แต่เมื่อลองคิดหาคำตอบดูอาจจะพบว่ามันไม่ง่ายนัก บทความนี้จะค่อยๆอธิบายเรื่องการบินของยุงนั้นเข้าใจได้ตามลำดับดังนี้
   งานวิจัยล่าสุดจากอังกฤษ พบประสิทธิภาพจากการฉีดวัคซีนไขว้ โดยให้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าหรือไฟเซอร์เป็นเข็มแรก ตามด้วยวัคซีนโมเดอร์นาเป็นเข็มที่สอง ว่ามีประสิทธิภาพสร้างภูมิคุ้มกันโควิดในร่างกายสูงกว่าการฉีดวัคซีนยี่ห้อเดียวกัน 2 เข็ม ทีมวิจัยชี้ว่า ผลการทดลองนี้อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้หลายประเทศมีตัวเลือกการฉีดวัคซีนไขว้แบบมีประสิทธิภาพที่แท้จริง
   ดูทั้งหมด