มีบัญชีอยู่แล้ว?
อยู่ตรง อายตนะภายใน 6 [จักขุ(ตา)วิญญาณ,
โสตะ(หู)วิญญาณ,
ฆานะ(จมูก)วิญญาณ,ชิวหา(ลิ้น)วิญญาณ,กาย(กาย)วิญญาณ,มโน(ใจ)วิญญาณ]
เมื่อรูปมากระทบอายตนะภายนอก6(ตา,หู,จมูก,ลิ้น,กาย,ใจ)จิตหรือวิญญาณภายใน(อายตนะภายใน)จะรับรู้ เช่น ตา(จักขุ)เห็นรูปจักขุวิญญาณรู้, เสียงที่มากระทบหู(โสตะ)สาตะวิญญาณรู้,รสที่มาสัมผัสลิ้น(ชิวหา)ชิวหาวิญญาณรู้,เย็นร้อนอ่อนแข็งมากระทบกายกายะวิญญาณรู้,ความคิดที่ปรุงแต่ขึ้นมามโนวิญญาณรู้.
จิต,มโน,วิญญาณ,มนัสคำเหล่านี้มีความหมายเดียวกันที่เขียนต่างกันและคำเหล่านี้เป็นอรูปที่อาศัยรูปเกิด
การที่บอกว่าเห็นผีเห็นคนตายนั้นเกิดจากมโนวิญญาณ.
คำตอบอื่น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  รู้จัก ร้านพิซซาที่ก่อตั้งโดย อดีตวิศวกร SpaceX หากพูดถึงร้านพิซซาในประเทศไทย หลายคนก็น่าจะนึกถึง Pizza Hut หรือ Pizza Company แต่วันนี้ เราลองมาดูแบรนด์พิซซาที่ถูกก่อตั้งโดยอดีตวิศวกร SpaceX บริษัทผลิตยานอวกาศของอีลอน มัสก์ กันบ้าง
  ทริพเพิลไอ โลจิสติกส์ ปลื้มผลงานนิวไฮไตรมาส 2/2565 มั่นใจครึ่งปีหลังสดใสรับไฮซีซัน เดินหน้าลุยโลจิสติกส์ครบวงจรระดับภูมิภาค บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) รายงานผลดำเนินงานในไตรมาส 2/2565 มีกำไรสุทธิเติบโตกว่า 39% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2564 และเติบโตขึ้น 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
  11 ทักษะนี้จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในที่ทำงาน 1. Communication ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ พูดอย่างไรให้ได้งาน และต้องเป็นผลงานที่ดีด้วย เพราะทุกความสำเร็จของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหนก็ตาม ล้วนมีการสื่อสารเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ
  ชื่อเสียงไทยเจ้าภาพเอเปค มีค่าเกินรักษาหน้าผู้นำ หาก “ไทย” จัดประชุมเอเปคแบบที่ยังมี “นายกฯ-รัฐบาลรักษาการ” อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ “ผู้นำประเทศ” อาจไม่เข้าประชุม โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจ
  ดูทั้งหมด