9 ส.ค. 2021 เวลา 05:20 • อาหาร
วัตถุดิบในการผลิตเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะช่วยชูโรงให้เบียร์นั้นมีความน่าสนใจและดึงดูดกลุ่มลูกค้า เห็นได้จากเบียร์หลายแบรนด์ที่ไม่ว่าจะออกสไตล์ไหนมาขาย มักจะโฆษณาว่าเบียร์ขวดนั้นมันมีความพิเศษต่างจากขวดอื่นด้วยกรรมวิธีการผลิตและวัตถุดิบที่ถูกคัดเลือกมาอย่างพิถีพิถันว่าเหมาะสมกับการผลิตเบียร์สไตล์นั้นๆ เพื่อให้ผู้บริโภคไว้ใจได้ว่าสิ่งที่เสียเงินจ่ายไปนั้นจะได้ประโยชน์และคุ้มค่าที่สุด
เกริ่นมาแบบนี้แน่นอนว่าคราฟท์เบียร์ของเราก็มีวัตถุดิบพิเศษหลายอย่างที่นำมาใช้ในการผลิตเช่นกัน ผมขอยก “อันดามัน ภูเก็ต ดาร์กเอล” มาเล่าให้ฟังละกัน
เหตุผลที่อยากเล่าถึงคราฟท์เบียร์ตัวนี้เพราะเป็นเบียร์ที่เราใช้วัตถุดิบที่แสนจะพิเศษและเป็นแรร์ไอเท็ม “Crisp No.19 Floor-Malted Maris Otter” มอลต์ที่ใช้วิธีการบ่มแบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปีค.ศ.1855 จากโรงมอลต์ในประเทศอังกฤษ และเนื่องจาก Floor Malted จากที่นี่เป็น Original ของ Floor Malting เพราะฉะนั้นโรงเบียร์ที่ต้องการมอลต์นี้ต้องต่อคิวจองกันนานข้ามปี (บางครั้งก็หลายปีเลยทีเดียว)
 
แล้วมันแตกต่างจากมอลต์ของที่อื่นยังไง?
ความพิเศษมันอยู่ที่ปัจจุบันนี้แทบจะไม่มีโรงมอลต์ที่ไหนในโลกใช้วิธีแบบ Floor Malting กันแล้วเพราะแต่ละขั้นตอนการบ่มนั้นละเอียดอ่อน และต้องอาศัยแรงงานคนทั้งกระบวนการ ทำให้โรงมอลต์ที่จะสืบทอดวิชานี้เหลือน้อยลงทุกที ผลผลิตที่ได้ในแต่ละปีจึงมีจำกัด ซึ่งมอลต์ที่ได้จากการบ่มแบบนี้ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะ ให้รสชาติเข้มข้น รสสัมผัสที่นุ่มนวล เป็นที่นิยมของโรงเบียร์ในอังกฤษ เดี๋ยวผมจะแปะอินโฟกราฟิกขั้นตอนการบ่มของเขาไว้ข้างใต้โพสต์นี้นะครับ ทุกคนจะได้พอจะเห็นภาพคร่าวๆ กัน
ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.warminster-malt.co.uk/the-traditional-malting-process/
ส่วนสาเหตุที่เราเลือกมอลต์จากที่นี่มาใช้ในการผลิตอันดามัน ภูเก็ต ดาร์กเอล ก็ต้องเล่าย้อนไปถึงความแตกต่างระหว่าง Old Beers World (เบียร์โลกเล่า) กับ New Beers World (เบียร์โลกใหม่) ก่อน เบียร์โลกใหม่นั้นเป็นเบียร์ที่ผลิตในยุคสมัยใหม่ ใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยสร้างสรรค์เบียร์สไตล์ที่แตกต่าง ส่วนเบียร์โลกเก่านั้นคือเบียร์ที่ยึดวัฒนธรรมในการผลิตที่มีมาแต่ช้านาน เพราะในสมัยก่อนที่เครื่องจักรยังไม่เข้ามามีบทบาท โลกการแข่งขันของเบียร์จะสู้กันด้วยการพลิกแพลงวิธีการต่างๆ ตั้งแต่การผลิตและดูแลวัตถุดิบ การบ่ม การต้ม ซึ่ง Floor Malted นั้นก็เป็นอันดับหนึ่งที่บรรดาเบียร์โลกเก่าทั่วโลกเลือกนำมาใช้ และแน่นอนว่า อันดามัน ภูเก็ต ดาร์กเอล ที่เป็นหนึ่งในสไตล์เบียร์โลกเก่าก็ไม่พลาดวัตถุดิบตัวนี้เหมือนกัน
1
แน่นอนว่าไม่ใช่แค่พวกเราที่ใส่ใจเรื่องวัตถุดิบ ผมการันตีว่าคราฟท์เบียร์ทุกเจ้าในโลกให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพสินค้ามากกว่าการลงทุนโฆษณาเสมอแม้หลายครั้งผู้บริโภคทั่วไปจะไม่สังเกตถึงความแตกต่างก็ตาม ฉะนั้นหากคุณสนใจแบรนด์ไหนผมอยากให้ลองหาอ่านแรงบันดาลใจการผลิตของเขาดูนะครับ คุณจะรู้ว่าเบียร์แต่ละตัวกว่าจะส่งถึงมือคุณนั้นแฝงความใส่ใจจากผู้ผลิตไว้ทุกอณูจริงๆ
โฆษณา