มีบัญชีอยู่แล้ว?
เคยโมโหใครแล้ว ทั้งที่เขาก็ขอโทษแต่เรายังไม่หายโมโหไหม โดยเฉพาะคนเป็นแฟนกัน เวลางอนกันทีไรถึงแม้อีกฝ่ายจะขอโทษแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่หายงอนกันซักที 🤔
นั่นเป็นเพราะว่าเขาไม่รู้สึกว่าอีกฝ่ายขอโทษด้วยความจริงใจ หรือเพราะไม่รู้ว่าที่พูดขอโทษมานั้น รู้ตัวหรือเปล่าว่าทำผิดอะไรต่างหากล่ะ
การขอโทษ+สิ่งที่เราทำผิด จึงช่วยให้อีกฝ่ายรู้ว่า เรารู้ตัวแล้วว่าทำอะไรผิด
สมมุติว่า เรานัดเจอใครซักคน แล้วเราไปสาย พอไปถึงเราก็เอาแต่พูดว่าขอโทษ ๆ แบบนี้ก็จะทำอีกฝ่ายงงว่าจู่ ๆ จะมาขอโทษเรื่องอะไร ?
แต่ถ้าพูดว่า ขอโทษนะที่มาสาย แบบนี้อีกฝ่ายก็จะเข้าใจทันที
การขอโทษ + สิ่งที่เราทำผิด
จะช่วยให้อีกฝ่ายเข้าใจและโกรธเราน้อยลง
-ขอโทษนะที่ไปส่งไม่ได้
-ขอโทษนะที่ยังไม่ว่างคุยด้วย
-ขอโทษนะที่พูดไปแบบนั้น
ในเรื่องของการขอบคุณก็เช่นกัน
การพูดขอบคุณเป็นสิ่งที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน บ่งบอกว่าเราซาบซึ้งในน้ำใจเขา แต่การพูดขอบคุณออกมาเฉยๆ ก็อาจทำให้เขางงว่า มาทำดีกับเราเมื่อไหร่ ไม่เห็นรู้เรื่อง
เราจึงควรพูด ขอบคุณ+สิ่งที่เขาทำด้วย
เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าเราซาบซึ้งและเห็นคุณค่าของการกระทำเขาที่ช่วยเหลือเรา
เช่น ขอบคุณนะที่ช่วยเขียนงาน แบบนี้เขาจะรู้ตัวว่าได้ทำช่วยเขียนงานเมื่อวันก่อนเราถึงขอบคุณ
และถึงแม้บางครั้งไม่ต้องบอกเขาก็รู้อยู่แล้ว แต่การพูดถึงสิ่งที่เขาทำจะเหมือนเป็นการตอกย้ำ และให้ความสำคัญกับการกระทำของเขา จะทำให้เขารู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือเรา และถ้ามีครั้งต่อไปเขาก็จะช่วยเราอย่างเต็มใจ
จะขอโทษ หรือขอบคุณ ก็ให้บอกด้วยว่าเพราะอะไร
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าชอบก็กดติดตามให้กำลังใจกันด้วนนะค้าบ 🙏
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ เตรียมเปิดให้คนฉีด "แอสตราเซเนกา" ครบ 2 เข็ม จองรับเข็ม 3 "ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ" เตรียมเปิดจองวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 สำหรับคนที่ฉีดสูตร "แอสตราเซเนกา" ครบ 2 เข็มก่อนวันที่ 31 ก.ค. 2564 จากทุกศูนย์ฉีดวัคซีน
   ทำไมเราควรสนใจเรื่องการเงินของแบรนด์บ้านที่เราจะซื้อ ? สมัยก่อน หากเราจะเลือกซื้อหรือลงทุนกับ “บ้าน” หนึ่งหลัง บางคนก็อาจจะดูที่ทำเล บางคนก็อาจจะเลือกที่การออกแบบภายในหรือพื้นที่ใช้สอยเป็นหลัก แต่สมัยนี้ การมองลึกลงไปยังบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นผู้สร้างบ้าน ผู้สร้างคอนโด ก็เรียกได้ว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะมันจะช่วยให้เรารู้จักว่าใครกันที่เป็นคนสร้างบ้านให้เรา และเขาคนนั้น มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่งขนาดไหน
   “พิมรี่พาย” ศรัทธา-ท้าทาย กลยุทธ์ “กล่องสุ่ม” พิชิต 100 ล้าน เริ่มเปิด "กล่องสุ่ม" พิมรี่พาย หรือ “พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์” แล้ว หลังจากมี “บิวตี้บล็อกเกอร์” รายหนึ่ง เข้าไปคอมเมนต์ "ถ้าสั่งกล่องสุ่มเครื่องสำอางแสนนึง แม่ขายมั้ย" ซึ่งมีหรือ “พิมรี่พาย” จะยอม ก่อนจะเปิดรหัสขายของกล่องสุ่ม ราคา 100,000 และใครจะคิด แค่เพียง 10 นาที ก็มีคนซื้อมูลค่า 100 ล้านบาท
   คนประเภท Introvert เมื่อหมดแรงหมดพลัง มักจะชอบพักผ่อนด้วยการอยู่คนเดียวเงียบๆ ส่วนชาว Extrovert จะชาร์จแบตฯ ด้วยการพูดคุยหรืออยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ให้คนรอบข้างช่วยเติมพลังให้ เมื่อเป็นเช่นนี้ ดูเหมือนว่าการอยู่คนเดียว จะเป็นยาขมสำหรับชาว Extrovert แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้วการอยู่คนเดียวในบางเวลา (Alone Time) กลับส่งผลดีต่อสุขภาพของชาว Extrovert เช่นกัน! มาฟังกันว่าชาว Extrovert ชาร์จแบตฯ ด้วยการใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นนั้นดีอย่างไร ใน Mission To The Moon EP.นี้ #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration
   ดูทั้งหมด