มีบัญชีอยู่แล้ว?
วิธีกำจัดหอยทาก🐌 แบบไร้สารเคมี
เข้าช่วงหน้าฝนแล้ว หลายบ้านคงจะต้องเคยเห็นเจ้าหอยทาก🐌ที่ชอบเดินไปเดินมาอยู่ในสวนหรือบริเวณรอบๆบ้าน บางครั้งเราอาจจะเผลอเดินไปเหยียบโดยไม่ตั้งใจ😢 ผมก็เช่นกัน
1
วิธีกำจัดหอยทาก แบบไร้สารเคมี
แต่เห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ หอยทาก🐌นั้นถือเป็นศัตรูพืชตัวร้ายที่ทำลายต้นไม้สวยๆ หรือสวนของเราได้มากเลยครับ เพราะหอยทาก🐌กินพืชเป็นอาหาร ฉะนั้น "เกษตรใส่สูท" จะแนะนำวิธีกำจัดหอยทาก🐌ด้วยวิธีออร์แกนิก ปลอดสารพิษ และปลอดภัยต่อเจ้าของสวนด้วย
📌 เก็บไปโยนทิ้ง
เป็นวิธีเบสิกที่ทำได้ง่ายแต่ต้องอาศัยแรงขยันคือการเก็บหอยทาก🐌ทิ้งให้ไกลจากสวน โดยเลือกเก็บช่วงเวลากลางคืน ซึ่งเป็นจะเป็นเวลาที่หอยทาก🐌จะออกหากินและปรากฏตัวให้เห็นได้ชัด หลังจากเก็บทิ้งแล้วควรจัดเก็บซากใบไม้ให้สิ้นซาก เพื่อป้องกันการวางไข่ซ้ำ ซึ่งหอยทาก🐌สามารถวางไข่เป็นกลุ่ม กลุ่มละ 200-300 ฟองเลยทีเดียว
1
พาไปไว้ที่อื่น
📌 ใช้เปลือกไข่
อีกหนึ่งวิธีเบสิกคือการใช้เปลือกไข่ไก่หรือไข่เป็ดที่ใช้ประกอบอาหารมื้อประจำวันนี่แหละ เปลือกไข่อย่าทิ้งให้นำไปตากแห้ง แล้วบดให้เป็นชิ้นละเอียดโรยรอบๆ แปลงปลูกต้นไม้ ผิวของเปลือกไข่จะทำให้หอยทาก🐌รู้สึกระคายเคืองเนื่องจากผิวของหอยทาก🐌มีความบางมาก พวกมันจึงจะไม่มาเข้าใกล้สวนสวยอีก
2
ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก http://www.sptn.dss.go.th
📌 เกลือ
นอกจากผิวหอยทาก🐌จะบางแล้ว ยังไม่ชอบความเค็มอีกด้วย เกลือจึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือกำจัดหอยทาก🐌สูตรออร์แกนิกที่ได้ผลเสมอ วิธีการใช้เกลือทำได้ 2 สูตรคือ โรยผงเกลือที่รอบๆ ต้นไม้ (ระวังอย่าให้โดนรากไม่เช่นนั้นต้นไม้อาจจะตายได้) หรือละลายน้ำแล้วฉีดพ่นใส่ตัวหอยทาก🐌โดยตรง ความเค็มของเกลือจะทำให้หอยทาก🐌แสบผิวจนไม่อยากเข้าใกล้ต้นไม้
2
ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก http://www.cosmenet.in.th
📌 กระเทียม
กลิ่นอันรุนแรงของกระเทียมที่มีธาตุกำมะถัน สามารถไล่สัตว์ไล่แมลง🐛ได้หลายชนิด รวมถึงหอยทาก🐌ด้วย โดยมีสูตรการใช้ง่ายๆคือ ตำกระเทียมทั้งเปลือก 2-3 กำมือให้ละเอียด แช่น้ำประมาณ 4 ลิตร ทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาแต่น้ำมาใช้ฉีดพ่นพืชผัก กระถางต้นไม้ที่หอยทาก🐌เดินผ่าน กลิ่นกระเทียมจะทำให้หอยทากไม่คืบคลานเข้าใกล้ต้นไม้ในสวน
3
ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก https://medthai.com/
📌 ผงถ่าน
ผิวที่บอบบางของหอยทาก🐌จะทำปฏิกิริยาต่อวัตถุที่เป็นผงหยาบซึ่งทำให้เกิดการระคายเคือง ผงถ่านจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการไล่หอยทาก 🐌วิธีจัดการคือบดถ่านให้มีเนื้อหยาบโรยไว้รอบๆ แปลงต้นไม้ เท่านี้หอยทาก🐌ก็จะไม่คลานผ่านไปยังต้นไม้ในสวน
2
ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก http://gml-life.com
📌 ปูนขาว
นอกจากผิวอันบอบบางของหอยทาก🐌จะแพ้ต่อความเป็นกรด ความเค็ม หรือวัตถุที่ก่อเกิดการระคายเคืองแล้ว ยังแพ้ต่อความเป็นด่างอีกด้วย ปูนขาวจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดหอยทาก🐌ที่คลาสสิกพอตัว รวมถึงกำจัดแมลง🐛 เพลี้ย บางชนิดได้ด้วย วิธีใช้งานสามารถทำได้ง่ายๆ โดยโรยปูนขาวรอบๆ แนวต้นไม้ เพียงเท่านี้หอยทาก🐌ก็จะไม่กล้าเข้าใกล้
2
ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก http://www.worldchemical.co.th
📌 สร้างโรงเรือนหรือซุ้มป้องกัน
โรงเรือนหรือซุ้มที่ปิดมิดชิด อาจเป็นวิธีที่ต้องใช้ต้นทุนอยู่บ้าง แต่จะเป็นวิธีที่ไม่ทำร้ายหรือรบกวนหอยทาก สามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยที่หอยทาก🐌รวมทั้งแมลงอื่นๆ🐛 จะไม่สามารถเข้าไปรบกวนพืชผัก หรือต้นไม้ในโรงเรือนของคุณได้เลย
1
ซุ้มของเกษตรใส่สูทเอง
ต้นบอน อิเหนา ที่ถูกหอยทาก🐌กินตั้งแต่ต้นเล็กๆ ใบจึงมีรอยแหว่ง
บอนที่ถูกหอยทากกิน
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
#ฝากกดไลค์ ติดตามเพจกันด้วยนะครับ อยากได้ผู้ติดตามอย่างน้อย 100 คน จะได้มีโอกาสอัดคลิปวิดีโอดีๆกับเขาบ้าง😁 ติดตามได้ที่นี่ครับ
  Pocky story
  ตัวเล็กๆแต่ร้ายไม่เบานะคะ น้องหอยทาก🐌
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม คนอินเดียจำนวนมาก ถึงสามารถขึ้นมาเป็น ผู้นำบริษัทระดับโลก ? รู้ไหมว่า ในปัจจุบันบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังของโลกหลายแห่ง มี CEO เป็นชาวอินเดีย ไม่ว่าจะเป็น..
   ชวนวัยเก๋า รู้ทันข่าวลวง Fake News ❎📣 ปัญหา Fake News หรือข่าวปลอม ข่าวลวง ยังเป็นปัญหาที่กระทบทั่วโลก จากผลสำรวจของสำนักงานธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับโคแฟค ซึ่งสำรวจประชากรออนไลน์ 670 คน พบว่า 94.7% เคยพบเห็นข่าวปลอมบนโลกออนไลน์
   ยุคแห่งการพัฒนาตนเอง 1. หลายปีก่อน ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือยอดเยี่ยมเล่มหนึ่ง มีชื่อว่า "Good Leaders Ask Great Questions" เขียนโดย John C. Maxwell (ปัจจุบันมีแปลเป็นภาษาไทยแล้ว) ในเล่มเต็มไปด้วยคำถามคุณภาพ ชนิดที่อ่านแล้วต้องหยุดคิด แล้วเอามาถามตัวเราเองบ้าง มีทั้งคำถามที่คนอื่นถามผู้เขียน แล้วชีวิตเปลี่ยน คำถามที่ผู้เขียนถามคนอื่น แล้วชีวิตเปลี่ยน รวมทั้งอีกหลายคำถามที่คนเป็นผู้นำควรถามตัวเอง และถามคนในทีม
   ต้นสังกัด “ลิซ่า แบล็กพิงก์” แจ้งด่วนมางานเคาท์ดาวน์ในไทยไม่ได้ ททท. รับเคารพการตัดสินใจ ดึงศิลปินไทย ศิลปินพื้นบ้านร่วมงานแทน หลังจากในช่วงต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ออกมาเปิดเผยถึงการเจรจาดึง “ลิซ่า แบล็กพิงก์” หรือ “ลลิษา มโนบาล” ศิลปินเคป๊อบสาวชาวไทย ที่กำลังมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก เข้ามาร่วมงานเคาท์ดาวน์ ปีใหม่ 2565 ที่จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับนักร้องโอเปร่าชื่อดังของโลกชาวอิตาเลียน คือ “อันเดรอา โบเซลลี”
   ดูทั้งหมด