มีบัญชีอยู่แล้ว?
วันนี้ขอหยิบยกเรื่องสงครามที่เกิดขึ้นเพราะความศรัทธาของทั้ง 2 ฝ่าย ระหว่างชาวคริสต์กับชาวมุสลิม เพื่อครอบครองดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ สงครามนี้มีชื่อว่า สงครามครูเสด
สงครามครูเสด (The Crusades) เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ.1096-1270
สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงคือสาเหตุของการทำสงครามครูเสด ...
1. ชาวคริสต์ในยุโรปต้องการที่จะแบ่งแยกดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์จากมุสลิม
2. ชาวคริสต์ถูกขัดขวาง ถูกกดขี่ข่มเหงไม่ให้เดินทางไปแสวงบุญที่ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์จากชาวมุสลิมเชลจุกเติร์ก
3. ชาวมุสลิมเชลจุกเติร์กขู่ว่าจะบุกจักรวรรดิโรมันตะวันออกจึงได้ขอความช่วยเหลือจากสันตะปาปาเพื่อช่วยปราบปรามชาวมุสลิมเชลจุกเติร์ก
หลายคนอาจจะสังสัยและที่มาของคำว่า สงครามครูเสด ...
Crusades เป็นภาษาละตินตรงกับคำว่า Cross ในภาษาอังกฤษ มีความหมายว่า "ไม้กางเขน" ซึ่งกองทัพทางฝ่ายคริสต์ใช้เป็นเครื่องหมายที่เสื้อโดยเอาผ้าแดงมาเย็บเป็นรูปไม้กางเขน เพื่อสื่อให้เห็นว่าเป็นกองทัพของชาวคริสต์
มีคำกล่าวว่า "It is the will of god" อาจมีความหมายว่า พระผู้เป็นเจ้าประสงค์เช่นนั้น เป็นคำโห่ร้องของเหล่านักรบที่จะไปทำสงครามกับมุสลิม เป็นผลมาจากเป็นคำประกาศของพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 2 (Urban II) ที่ต้องการให้หยุดต่อสู้กันเอง และเมื่อได้ปลุกปั่นให้เหล่าชาวคริสต์มีความอาฆาตต่อชาวมุสลิม เป็นคำกล่าวชักชวนที่ทุกคนพร้อมใจที่จะทำสงครามกับกลุ่มมุสลิมที่ดูถูก ข่มเหงศาสนาคริสต์
สงครามครูเสดได้มีการสู้รบกันทั้งหมด 8 ครั้ง โดยเริ่มตั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1096
สงครามครูเสดครั้งที่ 1 ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งสำคัญ เพราะเป็นสงครามที่ทำด้วยความศรัทธาที่แท้จริง
ผลของสงครามครูเสด
1. ระบบศักดินาสวามิภักดิ์เสื่อมสลายไป
2. ทำให้เกิดการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการค้าในดินแดนยุโรปตะวันตก
3. มีการแลกเปลี่ยนวิทยาการจากโลกตะวันออกสู่โลกตะวันตก
4. ทำให้ยุโรปเกิดการขยายอำนาจออกไปในที่ต่าง ๆ อย่างกว้างขวางมากขึ้น
ในบทความนี้เขียนรวบรัดเพียงแค่นี้ครับ
เปิ้ลอยากเล่า
ติดตามค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ไมเคิล เบอร์รี The Big Short บอกว่าโลกกำลังเจอ “ปรากฏการณ์แส้ม้า” เมื่อคืนนี้ ไมเคิล เบอร์รี ได้ออกมาทวีตว่า ปัญหาซัปพลายเชนในธุรกิจค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาตอนนี้ กำลังเกิด Bullwhip Effect หรือ ปรากฏการณ์แส้ม้า
  ยอดอ่านทะลุ 1.5 ล้านครั้ง หลังดีแทค Safe Internet x SALMON Books เปิดตัวหนังสือรวมเรื่องสั้น HARSHTAG #ให้ไซเบอร์บูลลี่จบที่รุ่นเรา บนแพลตฟอร์ม read A write หลังจากที่ดีแทค และ สำนักพิมพ์แซลมอน (Salmon Books) เปิดตัวหนังสือ HARSHTAG #ให้ไซเบอร์บูลลี่จบที่รุ่นเรา รวมเรื่องสั้น 9 เรื่อง จาก 10 นักเขียน ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์มาจาก ‘สัญญาใจวัยเจนฯ Z’ ของ dtac safe Internet
  “ผมตั้งเป้าว่าวิ่งเดลิเวอรี่ได้วันละ 900 พี่” 900x25 = 22,500 บาท คือรายได้ที่น้องที่รู้จักตั้งเป้าหมายไว้ “แต่เมื่อวานผมดันได้ 1200 หนะ”
  “สมคิด”ปลุกพลังเด็กรุ่นใหม่หยุดยั้งวงจรอุบาทว์ประชาธิปไตยแบบ“แจกกล้วย” “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์”ปลุกพลังเด็กรุ่นใหม่ ร่วมหยุดยั้งวงจรอุบาทว์ ประชาธิปไตยแบบ “แจกกล้วย” ให้เป็นของปวงชน ไม่ใช่แค่กลุ่มผลประโยชน์ และไม่กี่ตระกูลที่ผูกขาด
  ดูทั้งหมด