มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตามมารยาทควรจะเป็นแบบนั้นค่ะ
เพราะความสนิทรู้ไส้รู้พุงนี่ล่ะ จะสามารถสร้างปัญหา ทำอะไรก็โดยขาดความยั้งคิด ส่งผลให้เกิดการเบียดเบียนจนทำร้ายจิตใจกัน
เหมือนคนส่วนใหญ่ในครอบครัวที่รู้ธาตุแท้ของกันและกัน สื่อสารปฏิสัมพันธ์กันเปิดเผย แสดงตัวตนจริงๆ ทำอะไรได้ทุกอย่างทั้งดีและไม่ดีออกมาแบบไม่ต้องกั๊ก! ทำให้หลายครั้งลืมคิดถึงความรู้สึกของคนในครอบครัว เกิดล้ำพื้นที่ส่วนตัว กลายเป็นผิดใจระหองระแหงเป็นทุกข์ในบ้าน
ทุกคนเรียนรู้ประโยคที่ว่า "ความเกรงใจเป็นสมบัติของผู้ดี" ส่วนหนึ่งก็ทำได้แต่บางเรื่องก็ทำไม่ได้ หรือ ลืมคิดไป ขึ้นอยู่กับอุปนิสัยความตระหนักรู้ของแต่ละคน
เพื่ออยู่ร่วมกันด้วยความสุขสวัสดี เราจึงควรเกรงใจซึ่งกันและกันทั้งต่อคนในและคนนอกครอบครัว
อย่าใช้เพียงคำพูดแต่ว่า "เกรงใจๆ"แต่ขอความช่วยเหลือซ้ำซาก แสดงพฤติกรรมที่สวนทางกับคำพูด แบบนี้ไม่เรียกว่าเกรงใจค่ะ
"ความเกรงใจต้องเป็นไปทั้งวาจาและการกระทำคู่กัน"
ตาเล็ก พรพิรุณ
เรายิ่งสนิทยิ่งไม่เกรงใจ โดยเฉพาะเวลาด่า จะหนักกว่าด่าคนอื่น, เพียงแต่ต้องดูกาลเทศะด้วยไม่ใช่ไม่พิจารณาอะไรเลย .. ต้องคำนึงถึงการให้เกียรติกันด้วย.
คำตอบอื่น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วอร์เรน บัฟเฟต์ แนะนำ SME เป็น SME ไม่ว่าที่ไหนในโลกนั้นไม่เคยง่ายเลย ด้วยความที่เป็นคนตัวเล็ก คู่แข่งก็ใหญ่กว่า มีสายป่านยาวกว่า กู้เงินก็ถูกกว่า แถมมีทุนไปสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ มีสตางค์ไปใช้ไปลงทุนเทคโนโลยีได้อีก แข่งปกติก็ลำบากอยู่แล้ว เจอสถานการณ์โควิดเข้าไปอีกก็ยิ่งย่ำแย่เข้าไปใหญ่
  SABUY เผยงบ Q2/2565 กวาดกำไร 356 ล้านบาท โตพุ่งแรง 657% ทำรายได้แข็งแกร่ง 756 ล้านบาท ชูกลยุทธ์ก้าวสู่ธุรกิจไลฟ์สไตล์ เสริมแกร่งทีมบริหารสร้างฐานอาณาจักร มุ่งสู่ “ตื่นยันหลับ ชีวิตติดสบาย” บมจ.สบาย เทคโนโลยี (SABUY) เผยผลประกอบการไตรมาส 2 ประจำปี 2565 รายได้รวมและกำไรเติบโตต่อเนื่อง โดย SABUY มีรายได้รวม 756 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 95%) กำไรสุทธิ 356 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 657%) จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
  สื่อรัสเซียเผยผลสำรวจ คนรัสเซีย 65% อยากให้ยุติสงครามและเจรจาสันติภาพกับยูเครน Kommersand สื่อจากรัสเซียได้เผยแพร่ผลสำรวจโดย Ruasian Field เกี่ยวกับความเห็นของคนรัสเซียที่มีต่อสงครามในยูเครน ณ ปัจจุบัน พบว่า...
  บทเรียนจากหนังสือ 12 Rules for Life 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต | MM EP.1585 ชีวิตมีบทเรียนมากมายให้เรียนรู้ ตั้งแต่เรื่องชีวิตส่วนตัว ความสุข ไปจนถึงความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่บทเรียนไหนบ้างที่เราควรปรับใช้? ทำความรู้จักบทเรียนจากหนังสือ “12 Rules for Life” หรือ 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต จากจอร์แดน ปีเตอร์สัน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1585│บทเรียนจากหนังสือ 12 Rules for Life 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration
  ดูทั้งหมด