มีบัญชีอยู่แล้ว?
# คลุมถุงชน
# กลับมาอีกแล้ว
หวานแหวว
ประเพณีอีกอย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับประชาชนคนในชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาติไทยหรือชาติไหนๆก็ต้องเคยได้ยินกันมาบ้าง
การแต่งงานที่ผู้ใหญ่จัดการให้ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้จักคุ้นเคยหรือรักกันมาก่อน
"การคลุมถุงชน" เป็นประเพณีที่นิยมในสมัยโบราณที่เป็นการสมรส ซึ่งบ่าวสาวมาครองคู่กันเพราะบุคคลภายนอก หรือบิดามารดา หรือญาติผู้ใหญ่ จัดขึ้น กันเอง โดยที่ไม่ใช่เพราะ บ่าวสาวริเริ่มขึ้นมาเอง
ดังนั้นจึงเกิดการต่อต้านจากบ่าว สาว บางคู่ ที่ไม่ยอมให้ใครมาบงการชีวิตของตนเอง แต่ก็น้อยนัก ที่จะได้มีความสุขสมหวัง ดั่งที่ปรารถนา ส่วนใหญ่จะพ่ายแพ้ต่ออิทธิพลของผู้ใหญ่ในสมัยนั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติธรรมดา สำหรับบริบทของสังคมในยุคสมัยนั้น
จัดไป
แต่คำว่า "คลุมถุงชน" อาจจะมีที่มาจาก บ่อนไก่ ก็อาจเป็นได้ เพราะการชนไก่ ก็เป็นกีฬาที่มีมานาน ในสังคมบ้านเรา โดยเฉพาะ การเอาไก่ไปบ่อน เพื่อไปชนนั้น เขาจะเอาถุงคลุมไป เพื่อกันไก่ตื่น เมื่อถึงบ่อนก็เปิดถุงออก เอาไก่เปรียบ เมื่อได้คู่แล้วก็ปล่อยชนกันเลย
แต่เจ้าของไก่บางคนใจร้อนมาก เห็นเพื่ออุ้มไก่มายังไม่ทันเปิดถุงดูรูปร่าง หน้าตา ก็ท้าชนเลย เมื่อตกลงกันเรียบร้อย ก็เปิดถุงปล่อยเข้าสังเวียนชนกันเลย ไม่มีข้อแม้ว่าจะ เล็กหรือใหญ่ เพราะตกลงกันไว้แล้ว
ดังนั้นคู่บ่าวสาว ที่ไม่เคยรู้จักหรือรักใคร่กันมาก่อน ทางผู้ใหญ่จัดให้อย่างไร ก็ต้องยอมอย่างนั้น มันก็เหมือนกับการชนไก่ จึงเรียก การแต่งานแบบนี้ว่า "คลุมถุงชน"
ปัจจุบัน ประเพณีการคลุมถุงชน ไม่ทราบว่าได้หายไปจากสังคมไทย นานเท่าใด สิบปี ยี่สิบปี หรือนานกว่านั้น
💥 แต่ ประเทศไทยตอนนี้ ประเพณีนั้นกำลังจะกลับมาอีกครั้ง ทุกคนกำลังจะถูก หรือถูก "คลุมถุงชน" ไปแล้ว โดยมี
นาย และ นางสาว ซิโนแวค คอยเป็นเจ้าบ่าว และ เจ้าสาว
3
สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป
ซึ่งทางท่านผู้ใหญ่ได้ทำการจัดหาให้ โดยที่ทาง คู่ บ่าว สาว ไม่มีสิทธิ์เลือก
1
ดังนั้น เราคงจะต้องสวมบทบาท ไอ้คล้าวกับอีทองกวาวกันอีกสักครั้ง ที่ไม่ยอมให้ใครมาบงการชีวิตรัก และไม่ยอมทำตามความ ล้าหลัง ของผู้มีอำนาจ เพื่อไม่ให้ประเพณีแบบนี้ หวลกลับมาอีก
😋
แต่ก็ไม่แน่นะ อาจจะมีคนชอบประเพณีแบบนี้ก็ได้ ใครจะไปรู้....เนอะ!! 😋
ตะเกียง 12/8/64
# ตามตะวัน
# สี่พันหนึ่ง
ฝากกดติดตาม Comments
เพื่อเป็นกำลังใจ จะเป็นพระคุณยิ่ง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Google
  สาวเมืองลิง🐒
  แวะมาถอนหายใจเฉยๆ... เฮ้อออออออ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กราดยิงหนองบัวลำภู นายก สั่ง ลดธงครึ่งเสา 7 ต.ค. แสดงความเสียใจเป็นกรณีพิเศษ เหตุกราดยิงหนองบัวลำภูล่าสุด นายกฯ สั่ง ทุกส่วนราชการลดธงครึ่งเสาเป็นกรณีพิเศษในวันที่ 7 ต.ค. 2565 เพื่อแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิต ครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ
   ทำไมถึงควรมี Airport Shuttle Bus? Airport Shuttle Bus หรือ รถบัสรับส่งสนามบิน คือ บริการรถไปรับที่สนามบิน โดยจะมีการออกรถเป็นรอบ ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับโรงแรม แม้จะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ธรรมดาและดูไม่มีอะไร แต่ Airport Shuttle Bus ก็เป็นสิ่งแรกๆ ที่สร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า
   “คิงชาร์ลส์ที่ 3” มีเชื้อสายสืบทอดมาจาก “แดร็กคูลา” Dracula “แดร็กคูลา” เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงตำนานของเจ้าชายผู้ที่กลายเป็นแวมไพร์ หรือ ผีดูดเลือด ในส่วนนี้จริงๆแล้วเป็นเรื่องที่แต่งเติมเข้าไปให้ดูมีความเป็นแฟนตาซี ไม่ใช่ข้อเท็จจริงแต่อย่างใด
   ปิดฉากกราดยิงหนองบัวลำภูกว่า 30 ศพ คนร้ายยิงตัวเองพร้อมลูกเมียตายอีก 3 ศพ คืบหน้ากราดยิงหนองบัวลำภู ส.ต.อ.ปัญญา ได้กลับเข้าบ้าน และยิงตัวเองเสียชีวิตพร้อมกับภรรยาและลูกน้อยรวม 3 ศพ หลัง จนท.ตำรวจเดินทางไปถึงบ้าน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งรวมกว่า 30 ศพแล้ว
   ดูทั้งหมด