มีบัญชีอยู่แล้ว?
# คลุมถุงชน
# กลับมาอีกแล้ว
หวานแหวว
ประเพณีอีกอย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับประชาชนคนในชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาติไทยหรือชาติไหนๆก็ต้องเคยได้ยินกันมาบ้าง
การแต่งงานที่ผู้ใหญ่จัดการให้ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้จักคุ้นเคยหรือรักกันมาก่อน
"การคลุมถุงชน" เป็นประเพณีที่นิยมในสมัยโบราณที่เป็นการสมรส ซึ่งบ่าวสาวมาครองคู่กันเพราะบุคคลภายนอก หรือบิดามารดา หรือญาติผู้ใหญ่ จัดขึ้น กันเอง โดยที่ไม่ใช่เพราะ บ่าวสาวริเริ่มขึ้นมาเอง
ดังนั้นจึงเกิดการต่อต้านจากบ่าว สาว บางคู่ ที่ไม่ยอมให้ใครมาบงการชีวิตของตนเอง แต่ก็น้อยนัก ที่จะได้มีความสุขสมหวัง ดั่งที่ปรารถนา ส่วนใหญ่จะพ่ายแพ้ต่ออิทธิพลของผู้ใหญ่ในสมัยนั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติธรรมดา สำหรับบริบทของสังคมในยุคสมัยนั้น
จัดไป
แต่คำว่า "คลุมถุงชน" อาจจะมีที่มาจาก บ่อนไก่ ก็อาจเป็นได้ เพราะการชนไก่ ก็เป็นกีฬาที่มีมานาน ในสังคมบ้านเรา โดยเฉพาะ การเอาไก่ไปบ่อน เพื่อไปชนนั้น เขาจะเอาถุงคลุมไป เพื่อกันไก่ตื่น เมื่อถึงบ่อนก็เปิดถุงออก เอาไก่เปรียบ เมื่อได้คู่แล้วก็ปล่อยชนกันเลย
แต่เจ้าของไก่บางคนใจร้อนมาก เห็นเพื่ออุ้มไก่มายังไม่ทันเปิดถุงดูรูปร่าง หน้าตา ก็ท้าชนเลย เมื่อตกลงกันเรียบร้อย ก็เปิดถุงปล่อยเข้าสังเวียนชนกันเลย ไม่มีข้อแม้ว่าจะ เล็กหรือใหญ่ เพราะตกลงกันไว้แล้ว
ดังนั้นคู่บ่าวสาว ที่ไม่เคยรู้จักหรือรักใคร่กันมาก่อน ทางผู้ใหญ่จัดให้อย่างไร ก็ต้องยอมอย่างนั้น มันก็เหมือนกับการชนไก่ จึงเรียก การแต่งานแบบนี้ว่า "คลุมถุงชน"
ปัจจุบัน ประเพณีการคลุมถุงชน ไม่ทราบว่าได้หายไปจากสังคมไทย นานเท่าใด สิบปี ยี่สิบปี หรือนานกว่านั้น
💥 แต่ ประเทศไทยตอนนี้ ประเพณีนั้นกำลังจะกลับมาอีกครั้ง ทุกคนกำลังจะถูก หรือถูก "คลุมถุงชน" ไปแล้ว โดยมี
นาย และ นางสาว ซิโนแวค คอยเป็นเจ้าบ่าว และ เจ้าสาว
3
สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป
ซึ่งทางท่านผู้ใหญ่ได้ทำการจัดหาให้ โดยที่ทาง คู่ บ่าว สาว ไม่มีสิทธิ์เลือก
1
ดังนั้น เราคงจะต้องสวมบทบาท ไอ้คล้าวกับอีทองกวาวกันอีกสักครั้ง ที่ไม่ยอมให้ใครมาบงการชีวิตรัก และไม่ยอมทำตามความ ล้าหลัง ของผู้มีอำนาจ เพื่อไม่ให้ประเพณีแบบนี้ หวลกลับมาอีก
😋
แต่ก็ไม่แน่นะ อาจจะมีคนชอบประเพณีแบบนี้ก็ได้ ใครจะไปรู้....เนอะ!! 😋
ตะเกียง 12/8/64
# ตามตะวัน
# สี่พันหนึ่ง
ฝากกดติดตาม Comments
เพื่อเป็นกำลังใจ จะเป็นพระคุณยิ่ง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Google
  สาวเมืองลิง🐒
  แวะมาถอนหายใจเฉยๆ... เฮ้อออออออ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีบให้ตายใจ 3 หนุ่ม หลอกเด็กเอนฯ ชงเหล้า รุมโทรมจนถึงตีห้า หญิงสาววัย 27 ปี ทำงานเอนเตอร์เทน หลงกลหนุ่มที่มาจีบ รับงานชงเหล้าในห้องพัก ไปเจอ 3 คน ตั้งวงดูดกัญชา เสพไอซ์ ชงเหล้าได้ 3 แก้วโดนบังคับเวียนเทียนข่มขืนตั้งแต่ 5 ทุ่มยันตี 5 แจ้งตำรวจตามจับได้ 2 หนีรอด 1 ยังอ้างจ่ายค่าตัวให้แล้ว 400
   เมื่อผมเป็นอาร์บิเตอร์ ตอน พาตัวเล็กไปแข่งหมากรุก 3 โดย NI/NA@Play_now Thailand สิ่งที่ควรรู้เมื่อผู้ปกครองอยากพาลูกหลานไปร่วมการแข่งขันหมากรุกสากล คือประเภทเกมการแข่งขันซึ่งแบ่งออกเป็น เกมสายฟ้าแลบ เกมเร็ว รวมถึงเกมมาตรฐานที่เจ้าตัวเล็กจะต้องจดบันทึกการแข่งขันลงในใบสกอร์ชีทได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ โค้ชจึงจะสอนให้นักเรียนหมากรุกของเขารู้จักและเข้าใจกับระบบและวิธีการอ่าน การเขียนสัญลักษณ์ การจดบันทึกการเดินหมากรุกก่อนบทเรียนอื่นๆ
   เมื่อ Facebook กำลังจะเปลี่ยนชื่อบริษัท ด้วยผู้ใช้งานเกือบ 3 พันล้านรายต่อเดือน ซึ่งเป็นประชากรเกือบครึ่งโลกที่อยู่บน Facebook ส่วนคนที่ไม่ได้ใช้ ก็มีส่วนน้อยมากที่จะไม่รู้จัก Facebook ครับ แต่เป็นเรื่องแปลกที่มีข่าวว่า Facebook กำลังจะรีแบรนด์ตัวเองใหม่ และอาจจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นชื่ออื่นครับ
   📍รัสเซลล์ โครว์ ดาราฮอลลีวูด ทวีตภาพร่วมกับ ดต.อนิรุธ #my hero 👮‍♀️ 📍จำคลิปที่โด่งดังไปทั่วประเทศไทยและทั่วโลกกันได้ไหม ต่างประเทศได้ลงข่าวกันและชื่นชมกันเป็นจำนวนมาก
   ดูทั้งหมด