มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าคนบ้านนอกส่วนไหญ่จะรู้จักกันทั้งหมู่บ้านแล้วเวลาเรียกกินข้าวไม่ใด้เรียกเป็นมารยาทแต่เรียกให้กินข้าวด้วยกันจริงๆเพราะคนบ้านนอกยิ่งสมัยก่อนมีงานอะไรก็จะไปช่วยเหลือกัน มีของอะไรก็จะแบ่งๆแจกๆกัน ทำอาหารก็จะแบ่งไปให้กันกิน เป็นความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนบ้านนอก (อีสานบ้านผม) ทำให้เกิดวัฒนธรรมส่งต่อการเรียกคนอื่นกินข้าวมาจนถึงปัจจุบัน
หมู่บ้านผมจะมีประเพณีทำบุญหมู่บ้าน เมื่อถึงวันทำบุญหมู่บ้านแต่ละบ้านจะทำลาบ ก้อย ต้มขม และเหล้าเตรียมไว้ในบ้าน หน้าบ้าน คนจากหมู่บ้านอื่นเข้ามากินใด้เลยฟรีหมด แต่ส่วนไหญ่ก็จะเป็นคนรู้จักต่างหมู่บ้านมากินมาพบปะพูดคุยกันเป็นเหมือนวันให้เพื่อนมาหาเรียกดีๆไม่ค่อยมาจึงต้องมีเหล้า+กับเกล้มล่อ 😁😁😁
1
คำตอบอื่น
 • ก็มันคือ ทำเนียมคนไทยไงคะ ถ้าเราไปหาญาติ หาคนรู้จัก บังเอิญเค้านั่งรับทานข้าว เค้าจะ มาๆๆ กินก่อนๆ กินไรมารึยัง จริงๆที่พูดชวน ไม่ได้ชวนจริงๆ แต่พูดไปตามมารยาท แต่ถ้าสนิทหน่อยก็กิน ด้วยจริง ตามที่เจ้าบ้่นชวนคะ
 • พอไม่เรียกก็หาว่า"งก"🙄
 • เป็นธรรมเนียมที่ถูกสอนต่อๆกันมาจนเป็นสิ่งที่เราต้องทำ แต่ลึกๆแล้วบางคนก็อาจจะไม่ได้คิดเช่นนั้น
 • เราก็เรียกนะ ไม่ว่าจะกินอะไร แม้ใจบางทีจะแบบ..อย่านะ อย่าแย่งลูกชิ้นชั้นนะ 😂😂 แต่คนส่วนใหญ่เขาก็จะเข้าใจว่าเราถามเป็นมารยาทเขาก็จะบอกว่ากินแล้วไม่เป็นไร
  เราคิดว่ามันน่าจะเป็นธรรมเนียมที่เหมือนกับแต่ละประเทศจะมีธรรมเนียมของตัวเอง เช่นเจอกันต่างชาติถามสบายดีไหม...
 • แต่ถ้าไม่เรียกก็เสียมารยาทนะคับ เฮ้อ!! งง เน๊อะ !!
 • ผมเองก็เคยคิดในประเด็นนี้มาก่อนเช่นกัน มันฟังเหมือนๆเป็นประโยคทักทายแต่มันไม่มีความหมาย
  เลยเตือนตัวเองทุกครั้งว่า ถ้าดูแล้ว เพื่อนหรือผู้ที่สนทนาไม่สะดวกจะนั่งร่วมด้วยในขณะนั้นจริงๆ...
 • มันคือประเพณีปฏิบัติกันสืบทอดกันมาแต่โบราณครับ..ถ้าแขกมาบ้านในขณะที่เรากำลังกินข้าวก้ต้องเรียก...เหมือนกับเวลาเราเจอคนรู้จักกลางทางหรือนอกบ้านก็ต้องถามว่าไปไหนมาหรือไม่ก็ถามว่าจะไปไหน.
  ....ประมาณนี้แหละครับ....
  Ancient One
  ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
 • สมัยก่อนเรียกกินกันจริง ๆ ครับเรียกว่า ใครมาถึงเรือนชานต้องต้อนรับ สมัยนี้ด้วยความที่เกรงใจกันแม้เรียกกินด้วยกันจริง ๆ อีกฝ่ายก็ไม่สามารถกินได้ด้วยความเกรงใจที่จะเข้าไปร่วมโต๊ะ นอกจากว่าจะสนิทสนมกันจริง ๆ
  Mr. Crazy Tshirt
  บางพื้นที่ถ้าเจ้าบ้านเรียกกินแล้วไม่กิน ก็จะเหมือนไม่ให้เกียรติเจ้าบ้าน555 โอ้ยไปกันใหญ่
 • เหมือนที่ชอบยิ้มให้ป้าข้างบ้านเวลาพลั้งพลาดไปสบตา ทั้งที่ไม่ได้ยิ้มจริงๆ แค่ยิ้มแห้งๆ
  Ancient One
  โดนใจวัยรุ่นมากอันนี้ 😂
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กรณีศึกษา ธุรกิจที่ (เกือบ) เจ๊ง เพราะมาก่อนกาล “ถูกที่ ถูกเวลา” ปรัชญาที่ไม่ได้ใช้ได้แค่กับเรื่องความรัก แต่ยังเป็นปรัชญาที่ต้องนำมาใช้กับการสร้างธุรกิจด้วย
  คุณเป็นโรคซึมเศร้า หรือไม่? โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการป่วยทั้งร่างกาย จิตใจ และความคิด มีสาเหตุจากหลายปัจจัย ทั้งด้านกรรมพันธุ์ การพลัดพรากจากพ่อแม่ในวัยเด็ก พัฒนาการของจิตใจ รวมทั้งปัจจัยทางชีวภาพ
  กู้ผ่อนบ้าน-คอนโดฯ เตรียมรับมือขึ้นดอกเบี้ย ธนาคารส่งสัญญาณยกเลิกดอกเบี้ยบ้านคงที่ ปล่อยดอกลอยตัว ธอส.ตรึงถึงแค่ ต.ค. 65 บ้านคือปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต ทุกคนต้องมีบ้าน หรืออย่างน้อยก็มีห้องพักเป็นของตัวเอง เพื่อความมั่นคงในชีวิตเอาไว้ซุกหัวนอน
  สถานการณ์วันที่ 126 สงครามรัสเซีย-ยูเครน เซเลนสกีอ้อนขอเงินสนับสนุน รัสเซียยังระดมยิงขีปนาวุธหลายพื้นที่ เคอร์สันกำลังถูกกลืน ไครเมียเปิดเส้นทางรถไฟและรถยนต์สู่ยูเครนตอนใต้ นอร์เวย์ส่งอาวุธหนักให้ยูเครน
  ดูทั้งหมด