มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าคนบ้านนอกส่วนไหญ่จะรู้จักกันทั้งหมู่บ้านแล้วเวลาเรียกกินข้าวไม่ใด้เรียกเป็นมารยาทแต่เรียกให้กินข้าวด้วยกันจริงๆเพราะคนบ้านนอกยิ่งสมัยก่อนมีงานอะไรก็จะไปช่วยเหลือกัน มีของอะไรก็จะแบ่งๆแจกๆกัน ทำอาหารก็จะแบ่งไปให้กันกิน เป็นความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนบ้านนอก (อีสานบ้านผม) ทำให้เกิดวัฒนธรรมส่งต่อการเรียกคนอื่นกินข้าวมาจนถึงปัจจุบัน
หมู่บ้านผมจะมีประเพณีทำบุญหมู่บ้าน เมื่อถึงวันทำบุญหมู่บ้านแต่ละบ้านจะทำลาบ ก้อย ต้มขม และเหล้าเตรียมไว้ในบ้าน หน้าบ้าน คนจากหมู่บ้านอื่นเข้ามากินใด้เลยฟรีหมด แต่ส่วนไหญ่ก็จะเป็นคนรู้จักต่างหมู่บ้านมากินมาพบปะพูดคุยกันเป็นเหมือนวันให้เพื่อนมาหาเรียกดีๆไม่ค่อยมาจึงต้องมีเหล้า+กับเกล้มล่อ 😁😁😁
1
  คำตอบอื่น
  • ก็มันคือ ทำเนียมคนไทยไงคะ ถ้าเราไปหาญาติ หาคนรู้จัก บังเอิญเค้านั่งรับทานข้าว เค้าจะ มาๆๆ กินก่อนๆ กินไรมารึยัง จริงๆที่พูดชวน ไม่ได้ชวนจริงๆ แต่พูดไปตามมารยาท แต่ถ้าสนิทหน่อยก็กิน ด้วยจริง ตามที่เจ้าบ้่นชวนคะ
   • พอไม่เรียกก็หาว่า"งก"🙄
    • เป็นธรรมเนียมที่ถูกสอนต่อๆกันมาจนเป็นสิ่งที่เราต้องทำ แต่ลึกๆแล้วบางคนก็อาจจะไม่ได้คิดเช่นนั้น
     • เราก็เรียกนะ ไม่ว่าจะกินอะไร แม้ใจบางทีจะแบบ..อย่านะ อย่าแย่งลูกชิ้นชั้นนะ 😂😂 แต่คนส่วนใหญ่เขาก็จะเข้าใจว่าเราถามเป็นมารยาทเขาก็จะบอกว่ากินแล้วไม่เป็นไร
      เราคิดว่ามันน่าจะเป็นธรรมเนียมที่เหมือนกับแต่ละประเทศจะมีธรรมเนียมของตัวเอง เช่นเจอกันต่างชาติถามสบายดีไหม...
      • แต่ถ้าไม่เรียกก็เสียมารยาทนะคับ เฮ้อ!! งง เน๊อะ !!
       • ผมเองก็เคยคิดในประเด็นนี้มาก่อนเช่นกัน มันฟังเหมือนๆเป็นประโยคทักทายแต่มันไม่มีความหมาย
        เลยเตือนตัวเองทุกครั้งว่า ถ้าดูแล้ว เพื่อนหรือผู้ที่สนทนาไม่สะดวกจะนั่งร่วมด้วยในขณะนั้นจริงๆ...
        • มันคือประเพณีปฏิบัติกันสืบทอดกันมาแต่โบราณครับ..ถ้าแขกมาบ้านในขณะที่เรากำลังกินข้าวก้ต้องเรียก...เหมือนกับเวลาเราเจอคนรู้จักกลางทางหรือนอกบ้านก็ต้องถามว่าไปไหนมาหรือไม่ก็ถามว่าจะไปไหน.
         ....ประมาณนี้แหละครับ....
          Ancient One
          ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
         • สมัยก่อนเรียกกินกันจริง ๆ ครับเรียกว่า ใครมาถึงเรือนชานต้องต้อนรับ สมัยนี้ด้วยความที่เกรงใจกันแม้เรียกกินด้วยกันจริง ๆ อีกฝ่ายก็ไม่สามารถกินได้ด้วยความเกรงใจที่จะเข้าไปร่วมโต๊ะ นอกจากว่าจะสนิทสนมกันจริง ๆ
           Mr. Crazy Tshirt
           บางพื้นที่ถ้าเจ้าบ้านเรียกกินแล้วไม่กิน ก็จะเหมือนไม่ให้เกียรติเจ้าบ้าน555 โอ้ยไปกันใหญ่
          • เหมือนที่ชอบยิ้มให้ป้าข้างบ้านเวลาพลั้งพลาดไปสบตา ทั้งที่ไม่ได้ยิ้มจริงๆ แค่ยิ้มแห้งๆ
            Ancient One
            โดนใจวัยรุ่นมากอันนี้ 😂
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            UPDATE: คลังยืนยัน ไม่ขยายเวลาลดภาษีที่ดิน 90% ย้ำ ปี 2565 จัดเก็บภาษีเต็มอัตราที่ 100% หลังลดให้ 2 ปี พบ รายได้ท้องถิ่นหายไป 6 หมื่นล้านบาท นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาขยายเวลาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลง 90% ออกไปอีก 2 ปี เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากโควิดว่า จะไม่ขยายเวลาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างออกไปอีกแล้ว หลังจากลดให้ไปแล้ว 2 ปี เนื่องจากการลดภาษีที่ดินแต่ละครั้ง ทำให้รายได้ของท้องถิ่นในแต่ละปีหายไปถึง 3 หมื่นล้านบาท ดังนั้น ในปี 2565 จึงเสนอให้จัดเก็บภาษีที่ดินเต็มอัตราที่ 100% คงเดิม
            ฝ่าวิกฤตการเงินมาแต่ละรอบ ก็ทำเอาเจ็บสาหัส อยากมีสักครั้งที่พร้อมรับมือ ถ้าอยากรู้วิธีรับมือกับวิกฤตการเงิน
            โควิดจากโอมิครอนไทย เสียชีวิตเพิ่มเป็น 2 ราย จากผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 10,000 ราย มีความชัดเจนเกี่ยวกับไวรัสโอมิครอนว่า ความสามารถในการแพร่ระบาดนั้น รวดเร็วกว้างขวางกว่าเดลต้า และการดื้อต่อวัคซีนก็มากกว่าเดลต้าเช่นกัน
            แคบหมู เศษอาหารในสายตาฝรั่ง 🐷🐖 แคบหมูแบบนี้ฝรั่งกินไหม? สวัสดีวันจันทร์วันเริ่มแห่งการทำงาน ส่วนเพื่อน ๆ ที่ WTH ก็คงจะมีความสุขไม่น้อยที่ออกเดินทางไปทำงานค่ะ . . วันนี้สุก็จะมาชวนเพื่อน ๆ คุยเรื่องแคบหมูกันค่ะ 🐷🐖 แคบหมู คือ หนังหมูที่ผ่านกรรมวิธีการปรุง ซึ่งการทำแคบหมูไว้กินนั้น ถือเป็นการยืดอายุอาหารเอาไว้เก็บกินได้นาน ๆ ค่ะ แต่นานไปก็คงจะเหม็นหืนนะคะ555 . . แคบหมู ดูหมู ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำแบบหมู ๆ นะคะ โดยกว่าจะกลายมาเป็นแคบหมูก็ผ่านกรรมวิธีการทำหลายขี้นตอน สุก็ไม่ค่อยชำนาญในการทำนะคะ ฮ่า ๆ ซึ่งกว่าจะได้แคบหมูต้องเอาไปต้ม ตากแห้ง หรืออบแห้ง แล้วถึงเอาไปทอดค่ะ ตอนทอดนี่ก็ยิ่งสนุกค่ะ น้ำมันกระเด็นดีมาก 🤣 . . สำหรับฝรั่งส่วนมากแล้ว แคบหมูถือเป็นของที่แปลก … สุมีเพื่อนฝรั่งหลายคนที่พอเห็นแคบหมูแล้วต่างพูดว่า OMG โอ้ มาย ก๊อด เธอกินไปได้ยังไง นี่มันคือเศษอาหาร !! แอบคิดในใจ เศษอาหารบ้าน…ึง นี่น่ะอาหารขั้นเทพเมืองไทยเว้ย….. แต่ก็บอกไปว่าเนี่ยของแซ่บบ้านเรานะเนี่ย ว่าแล้วก็ส่งให้ชิม แต่ก็ต่างคนต่างส่ายหน้ากันค่ะ🤣🤣 . . สำหรับประเทศสวีเดน ประเทศที่สุอยู่ ส่วนมากหากอยากกินแคบหมู ก็จะไปร้านไทยเพื่อซื้อมากินค่ะ แต่ 2 ปี หลังมานี้ ก็มีกลุ่มคนไทยชี้เป้าค่ะ 5555 คนไทยชอบชี้เป้ากันมากเรื่องกิน เรื่องอัพเดทข่าว คนไทยไม่แพ้ชาติใดจริง ๆ อิอิ ซึ่งคนไทยที่นี่บอกว่า เฮ้ย!!! ที่ห้างนี้มีแคบหมูขายนะ อยากกินไปซื้อได้เลย พอสุไปที่ห้างของที่นี่ ก็เจอจริง ๆ ด้วยค่ะ ทำให้รู้สึกดีใจ และแปลกใจ ไหนฝรั่งบอกว่านี่คือเศษอาหาร แล้วเอามาขายในแผนกของขบเคี้ยวทำไมล่ะ 🤣🤣🤣🤣 แปลว่าที่จริงแล้วฝรั่งบางคนก็ชอบกินแน่ ๆ . . นอกจากที่สวีเดนจะมีแคบหมูขายแล้ว สุเคยไปเจอแคบหมูที่นอร์เวย์ด้วยค่ะ เขาขายในแผนกของขบเคี้ยวเช่นกัน เลยสรุปได้ว่า ฝรั่งก็ไม่ได้รังเกียจแคบหมูกันทุกคนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะลูกสาวสุค่ะ นางเป็นลูกครึ่ง แต่นางชอบแคบหมู 🤣🤣 สุดท้ายนี้เลยเอาแคบหมูที่สวีเดนมาให้เพื่อน ๆ ดูค่ะ เหมือนของไทยไหม?
            ดูทั้งหมด