เมื่อดวงตาอวัยวะคู่สำคัญของสัตว์เลี้ยงกำลังเปลี่ยนไป
เพื่อน ๆ เคยเจอปัญหานี้กันมั้ยคะ อยู่ ๆ น้องก็มีติ่งเนื้อแปลก ๆ ขึ้นที่มุมขอบตา หรือบางทีก็เจอน้ำตาไหลออกมาตลอดเวลา ปัญหาเหล่านี้ถือเป็นความผิดปกติที่ปล่อยทิ้งไว้นานไม่ได้ เนื่องจากดวงตาถือเป็นหน้าต่างของหัวใจ เอ้ย ไม่ใช่ค่ะ หมอหมายถึงตาของสัตว์เลี้ยงเป็นหนึ่งในอวัยวะของการรับรู้และมองเห็น ดังนั้นเจ้าของจึงควรรู้จักลักษณะผิดปกติที่เกิดขึ้นกับดวงตา และคอยสังเกตอาการที่บ่งบอกถึงปัญหาซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในสัตว์เลี้ยง
===========
อาการที่มักพบได้บ่อย เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาในสัตว์เลี้ยง
- น้ำตาไหลมากกว่าปกติ
- ขี้ตาเยอะ
- หรี่ตา หรือ กระพริบตาบ่อย ๆ
- สีภายในดวงตาผิดปกติไป เช่น พบมีสีแดงซึ่งอาจหมายถึงภาวะการเกิดเลือดออกในดวงตา หรือบางกรณีพบเป็นสีขาวขุ่น หากมีภาวะการอักเสบที่ตาและเกิดหนองร่วมด้วย
- อาการคันรอบ ๆ ดวงตา เจ้าของจะสังเกตว่าสัตว์เลี้ยงจะพยายามเอาขาเกาตา หรือบางครั้งอาจเอาตาลงไปถูกับพื้นหรือผนัง (พบได้บ่อยในสุนัข) ซึ่งถือเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นร่วมกับภาวะตาอักเสบ และเมื่อปล่อยทิ้งไว้จะพบว่า ความรุนแรงของโรคจะเพิ่มมากขึ้น
- ลักษณะการมองผิดแปลกไป เช่น การกะระยะในการหลบสิ่งของผิดไปจากเดิม เดินชนเฟอร์นิเจอร์ในบ้านบ่อยขึ้น หรือพบว่าน้อง ๆ มีการเดินหรือเคลื่อนไหวที่ช้าลง
- พฤติกรรมอื่น ๆ เช่น นั่งนิ่ง ๆ หรือไม่ร่าเริงเหมือนเคย เจ้าของอาจนำมาใช้เป็นการสังเกตร่วมกับความผิดปกติที่หมอพูดถึงไปก่อนหน้าก็ได้ค่ะ
สาเหตุที่พบได้กับความผิดปกติของดวงตา
ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตาจะมีทั้งความผิดปกติโดยกำเนิด หรือเกิดขึ้นภายหลัง เช่น น้องหมาน้องแมวเกิดจากอุบัติเหตุที่ดวงตา มีภาวะติดเชื้อแบคทีเรีย ตาเสื่อมสภาพตามอายุขัยที่มากขึ้น หรือการเกิดความผิดปกติของดวงตาซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการเป็นโรคในระบบอื่น ๆ เป็นต้น
==========
สำหรับโรคที่พบได้บ่อยในสัตว์เลี้ยงมีดังนี้
1. ภาวะที่หนังตาม้วนเข้า หนังตาม้วนออก หรือขนตาขึ้นผิดแนวปกติ เป็นกลุ่มความผิดปกติที่พบได้บ่อยในน้องหมาพันธ์ุชาไป่และเชา-เชา โดยส่วนใหญ่แล้วที่หมอพบบ่อย มักเป็นลักษณะของขนตาม้วนเข้าหาตาค่ะ
2. Cherry Eye ลักษณะเป็นติ่งเนื้อที่มีสีคล้ายกับผลเชอรี่ พบอยู่บริเวณขอบตาด้านใน เกิดจากความผิดปกติของต่อมน้ำตาบริเวนหนังตาที่ 3 ทำให้เกิดเป็นก้อนนูนแดงออกมาให้เห็น
3. แผลเป็นกระจกตา ซึ่งบ่อยครั้งเกิดจากอุบัติเหตุบางอย่าง ที่กระทบกระเทือนตาของสัตว์เลี้ยงโดยไม่รู้ตัว การใช้สารเคมีอย่างแชมพูหรือการสัมผัสกับฝุ่นละอองเป็นเวลานาน ก็เป็นสาเหตุให้เกิดแผลที่กระจกตาได้ค่ะ เพราะการระคายเคืองที่ผิวหนังของน้องทำให้เกิดการเกาหรือถูไถไปกับพื้น จนเกิดการกระเทือนที่กระจกตา ลุกลามไปจนกระทั่งกระจกตาเป็นแผลได้
4. น้ำตาแห้ง (KCS) จากการที่ต่อมน้ำตาสร้างน้ำตาออกมาได้น้อยกว่าปกติ พบบ่อยในน้องหมาพันธุ์ที่ลูกตาโปนและมีใบหน้าสั้น เช่น ชิทสุ ปักกิ่ง และปั๊ก ทำให้ไม่มีน้ำตาเพียงพอในการหล่อลื่นตา
5. เยื่อบุตาอักเสบ เจ้าของอาจสังเกตได้จากผนังตาด้านในของน้องจะมีสีแดง หรืออาจมีอาการบวมออกมาให้เห็นได้ค่ะ สาเหตุหลักมักมาจากการระคายเคืองฝุ่นทั่วไป หรือการแพ้สารเคมีต่าง ๆ รวมถึงเมื่อเกิดการติดเชื้อที่ดวงตาก็พบได้เช่นกัน
6. ต้อหิน เกิดจากความผิดปกติของการระบายน้ำในช่องลูกตา ทำให้ความดันภายในตาสูงขึ้น กรณีนี้ถือว่าเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงต้องรีบทำการรักษาอย่างเร่งด่วน หากรักษาไม่ทันเวลาอาจเกิดตาบอดได้
7. ต้อกระจก เกิดจากเลนส์ตามีความผิดปกติหรือมีการเสื่อมสภาพไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบในสัตว์เลี้ยงที่อายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไป แต่ก็สามารถพบได้ในสัตว์อายุน้อยเช่นกัน เนื่องจากต้อกระจกถือความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ของสัตว์
ความผิดปกติของดวงตาเป็นโรคเฉพาะทาง จำเป็นต้องได้รับการตรวจที่จำเพาะต่ออาการนั้น ๆ และการได้รับประวัติข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิการของโรค จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการวินิจฉัยปัญหาที่เกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อให้เจ้าของได้รับความสบายใจ รวมถึงคุณหมอสามารถเข้าถือสาเหตุที่แท้จริงของโรค การให้ข้อมูล เช่น ประวัติสายพันธุ์สัตว์ และเหตุการณ์ก่อนการเกิดวิการของโรค จึงมีผลอย่างมากในการช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น
สพ.ญ.สุดา สุระสินธุ์อนันต์
============
👉 Deemmi
ที่ปรึกษาออนไลน์เพื่อคนเลี้ยงสัตว์ (Televetmed)
ให้คำแนะนำโดยคุณหมอจากโรงพยาบาลสัตว์ทั่วประเทศ
👉 พบกับเราเร็ว ๆ นี้ผ่านช่องทาง
Website: www.deemmi.com (เร็ว ๆนี้)
Line: @deemmi
FB: Deemmi
1ถูกใจ
2แชร์
104รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คาเฟ่ดีที่นครปฐม มีไฮไลท์กระจกใสยักษ์หมุนกลางร้านที่ต้องไปเช็คอิน! เป็นคาเฟ่ที่ตั้งแต่เห็นรูปครั้งแรก ก็รีบเซฟพิกัดแล้วไปตามเลย เพราะความเก๋ของดีไซน์ร้านที่เรียบง่าย แต่ว้าวมาก ร้านตกแต่งได้ฟิวนิทรรศการ งานอาร์ตดีๆที่นึงเลย เเพราะตั้งแต่เดินเข้าร้านมา เราก็จะเจอกับกระจกใสบานยักษ์ตั้งอยู่กลางร้าน ที่หมุนไปเรื่อยๆรอบ 360 องศา มันมองเพลินมากเลยอะทุกคน ฟิวเหมือนได้นั่งมองงานศิลป์ชิ้นนึงได้เรื่อยๆเลย โซนกระจกโดนล้อมไว้ด้วยกระบะทรายสีขาว ที่มีลูกเล่นการวาดลวดลายชื่อร้านไว้ด้วย
   อย่าหลงกลนะจ๊ะ? สหรัฐเตือนประชาคมโลกอย่าเชื่อ! จีน-รัสเซียดันแผนยุติสงคราม นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนประชาคมโลกว่า อย่าหลงเชื่อรัสเซียและจีนเกี่ยวกับประเด็นสงครามยูเครน ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้เริ่มการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ หลัง"บี้ สุกฤษฎิ์" ประกาศขาย เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ และราคาประเมินคอนโด "บี้ สุกฤษฎิ์" หลังประกาศขายผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว เช็คราคาประเมินที่นี่
   ดูทั้งหมด