คือมันสุดโต่งเกินไปทั้งสองทาง จนเสี่ยงจะเกิดความท้อแท้นะครับ เพราะความเป็นจริงมันไม่ได้มีแค่คน 2 ประเภทนั้น
สิ่งที่เราควรจะรู้คือ
1. บิล เกตส์ เจ้าพ่อสารพัด Microsoft ทั้ง Windows และ M.Office รวมถึงอดีต Hotmail ที่เปลี่ยนเป็น Outlook เคยกล่าวว่า
https://quotesgram.com/lazy-people-at-work-quotes/
เขาจะให้คนขี้เกียจ มาทำงานที่ยากที่สุด เพราะคนขี้เกียจ มักหาหนทางที่จะเสร็จงานได้เร็วกว่าคนอื่น (แต่ต้องเป็นคนขี้เกียจ ที่เกลียดความผิดพลาดด้วยนะ) คือสามารถ Manage ได้ระหว่างการใช้เวลาให้งาน และการมีเวลาให้ตัวเอง
2. ข้อคิดนักธุรกิจที่เรามักได้ยินบ่อยๆ คือ "ขยันผิดที่ 10 ปีก็ไม่รวย" ซึ่งเป็นคำกล่าวของตัวละครที่ชื่อ ขงจื๊อ ในเรื่องสามก๊ก
3. น้าเน็ก ได้กล่าวไว้เสมอว่า โอกาสก็เหมือนน้ำที่สาดมาจากทุกทิศทางโดยไม่รู้ตัวในบริเวณที่แห้งแล้ง มันขึ้นกับว่าก่อนที่น้ำจะมาแล้วหายไป เราเตรียมอะไรไว้รองน้ำได้มากแค่ไหน ขัน ขวด กะละมัง หรือบางคนขุดสระขุดบ่อรอไว้ ท่ามกลางความถ่มถุยของผู้อื่นที่พบเห็นก็มี ซึ่งน้ำจะมาหรือไม่มา อันนี้สุดจะคาดเดาได้จริงๆ
(ขอเสริมว่า : เราถึงต้องมีการประเมินไง ว่ามันจะเกิดขึ้นจริงไหม จะได้ไม่เหนื่อยฟรี.....ความเตรียมพร้อมกับความไม่ฉลาด ต่างกันแค่ความบางของกระดาษก็ตรงนี้ ตรงที่เรามีการประเมินด้วยสถิติที่ผ่านมาหรือไม่ ถ้าไม่ ก็ไม่แปลกหากโดนคนอื่นตำหนิหรือตักเตทอนด้วยความเป็นห่วง ยิ่งใช้แรง ยิ่งหิวน้ำ เก็บแรงไปทำอย่างอื่นแล้วเตรียมแค่กะละมังก็พอ)
จากทั้งหมดที่กล่าวมา เราจะเห็นสิ่งที่เชื่อมโยงกันคือ คนที่สำเร็จ จะทำอย่างด้วยการวิเคราห์ ประเมิน เหตุการณ์ล่วงหน้าทั้งนั้น คนที่มีโอกาสแต่ไม่ทำ ก็แค่คนไม่รู้ว่านั่นคือโอกาสเพราะขาดการวาดภาพที่อ้างอิงด้วยสถิติ.....คนที่เสียแรงฟรีไปซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็เช่นกัน ขนมเปี๊ยะรอบนี้ก็ไม่รู้จะรอดรึเปล่าเพราะปากพาจนไปกี่รอบก็ไม่เคยเข็ดหลาบ
4ถูกใจ
56รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • จริงๆมันมาวัดกันไม่ได้นะคะ เชื่อว่าทุกคนมีโอกาส แต่จะมากจะน้อยมันขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย เช่น อายุ, ฐานะ , การศึกษา , สิ่งแวดล้อม และอีกหลายอย่างเลยค่ะ
   #เอาเป็นว่า ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ทำอะไร ให้รีบคว้าไว้เลย จะประสบผลสำเร...
   • มีโอกาสต้องทำงับ..ต้องการช่วยคนว่างงาน@ไปรอได้เลยงับ
    • คนที่มีโอกาส ควรปรับเปลี่ยนแนวคิดดูใหม่นะครับผมว่า
     ส่วนคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ ต้องบอกว่าอดทนคำเดียวครับ
     • คิดว่า ทำเถอะ อย่างน้อยก็ได้ทำ อะไรในชีวิตจะมีค่าไปกว่าการได้ลงมือทำอะไรสักอย่างที่สนใจ ชีวิตคือการเรียนรู้เท่านั้นเอง
      1
      • ประโยคแรกเทียบได้กับภาษิต เงื้อง่าราคาแพง หรือเทียบได้กับกระต่ายในนิทานอิสปเรื่องกระต่ายกับเต่า ที่เสียหายเพราะไม่ทำนั้นแพงมาก
       ประโยคหลังเทียบได้กับภาษิต สิบเบี้ยใกล้มือ หรือให้ชัดอีกก็คือ กำขี้ดีกว่ากำตด
       • ผมทำแล้วล้มเหลวหลายอย่างเลย แต่อยากน้อยก็มีประสบการณ์ครับ ขำๆ
        • ไม่ทำ : โอกาสสำเร็จ = 0% ไม่สำเร็จ = 100%
         ทำ : โอกาสสำเร็จ = 50% ไม่สำเร็จ = 50%
         ไม่มีผิดถูกอยู่ที่จะเลือกเลย เพราะมันก็มีต้นคุนค่าเสียโอกาสด้วยกันทั้งนั้น แต่คิดว่าเราคงไม่สำเร็จ 10 ครั้งแต่ถึงแม้เราจะล้มเหลว 10 ครั้งขอแ...
         • ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ดีกว่าค่ะ อย่างน้อยเราก็ได้ทำแล้ว แต่การไม่รับโอกาส ไม่ลองทำเลย สุดท้ายเราอาจจะรู้สึก"เสียดาย" ที่ไม่ได้ทำมากกว่าค่ะ
          • ไม่ประสบผลสำเร็จแต่ได้ลงมือทำดีกว่าคนที่มีโอกาสแต่ไม่ทำ อย่างน้อยลงมือทำก็ทำให้เรามีประสบการณ์ในการทำงาน เรียนรู้และไม่ปล่อยโอกาส วันนี้มันยังไม่ใช่ที่ของเราแต่เราจะมีพรุ่งนี้ทุกๆวัน ..
           • คิดว่าทั้งวองประโยคก็ถูกนะคะ ไม่มีใครตัดสินใจผิดเลยค่ะ
            คนแรกมีโอกาสเข้ามา แต่เขาแค่ตัดสินใจว่าจะไม่ทำ อาจจะด้วยสถานการณ์หลายๆอย่างในช่วงนั้นเองของเขา อาจมีเรื่องราวเข้ามามากมาย ทำให้เขาต้องตัดโอกาส บางโอกาสไป ที่บางทีอาจจะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในชีวิตของเขาก็ได้ แต่ด...
            1
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             #ตัดสินจำคุก 40 ปี ฆาตกรสตอล์กเกอร์แห่งเกาหลีใต้ #อัยการขัดใจ ทำไมไม่ประหาร!!
             สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
             ไม่จบ! มหากาพย์ประมูลโรงแรมหรู "ดาราเทวี" ผู้ถือหุ้นอีกฝั่ง IFEC ออกโรงค้าน มหากาพย์ประมูลโรงแรมหรู "ดาราเทวี เชียงใหม่"ยังไม่จบ กลุ่มผู้ถือหุ้นอีกฝั่งของ IFEC ไม่ลามือ จัดแถลงข่าวคัดค้าน I Thermal บริษัทลูก IFEC ชนะประมูลซื้อทรัพย์โรงแรม 3,594 ล้าน สูงกว่าครั้งก่อน 1,582 ล้านบาท เป็นพฤติกรรม ลับ ลวง พราง ทั้งจี้กลต.ตรวจสอบธุรกรรม
             PM2.5 กับ “นักหมากรุก” จากการศึกษาของ MIT 30 มกราคม พ.ศ. 2566: ได้มีการเผยแพร่ถึงผลการวิจัยสำคัญของการศึกษาที่ตีพิมพ์ล่าสุดโดยนักวิจัยของ MIT ซึ่งแสดงให้เห็นว่า “ผู้เล่นหมากรุก” เล่นได้แย่ลงและทำการเคลื่อนไหวหรือตัดสินใจเดินหมากแต่ละครั้งได้ช้ากว่าปกติมาก เมื่อมีอนุภาคขนาดเล็กในอากาศในสถานที่ที่ทำการเล่น โดยประเมินผ่านการวัดวิเคราะห์เกมการเล่นด้วยคอมพิวเตอร์
             ดูทั้งหมด