10 เรื่องแปลกในเติร์กเมนิสถาน
เพื่อนๆรู้จักประเทศเติร์กเมนิสถานกันไหม? หมียอมรับเลยว่าหมีเคยได้ยินชื่อ แต่หมีไม่มีภาพในหัวเลย และคิดว่าหลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อประเทศนี้ด้วยซ้ำ แต่!! พอหมีได้รู้จักประเทศนี้เท่านั้นแหละ หมีรับรู้ถึงความแปลกและสุดโต่งของประเทศนี้อย่างมาก แปลกขนาดที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "เกาหลีเหนือแห่งเอเชียกลาง" กันเลยทีเดียว อีกทั้งองค์กรอย่าง Human Rights Watch เคยเรียกเติร์กเมนิสถานว่าเป็น “หนึ่งในประเทศที่กดทับและปิดตายที่สุดในโลก” มันขนาดนั้นเลยหรอ? เดี๋ยววันนี้หมีเหลืองจะเล่า 10 เรื่องแปลกในเติร์กเมนิสถานให้เพื่อนๆฟังเอง
แผนที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน (ขอบคุณภาพจาก VectorStock)
อันดับแรกหมีขอเกริ่นก่อนจะได้เข้าใจเบื้องต้นน้าา... เติร์กเมนิสถานเป็นประเทศเล็กๆที่อยู่ในเอเชียกลาง ก่อตั้งขึ้นหลังจากที่ได้รับเอกราชจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 1991 เป็นประเทศที่รัฐบาลคุมทุกอย่าง รวมถึงการควบคุมสื่อและโซเชียลอย่างเข้มงวด มีประธานาธิบดีเป็นประมุขและมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ซึ่งประธานาธิบดีคนแรกของเติร์กเมนิสถานชื่อว่า ซาปาร์มูรัต นิยาซอฟ (Saparmurat Niyazov) ท่านเป็นคนก่อตั้งประเทศและเป็นคนแรกที่ทำให้เกิดเรื่องแปลกๆขึ้นในเติร์กเมนิสถาน เรามาเริ่มเรื่องแปลกกันเลย...
ซาปาร์มูรัต นิยาซอฟ ประธานาธิบดีคนแรกแห่งเติร์กเมนิสถาน (ขอบคุณภาพจาก Madrid kid)
เรื่องแปลกที่ 1: หลังจากประธานาธิบดีนิยาซอฟเข้ารับตำแหน่งได้ 5 ปี เขาก็ได้ทำการมอบรางวัลให้ตนเอง ซึ่งก็คือตำแหน่ง "Türkmenbaşy" หรือ "The Father of The Turkmen" ที่แปลว่า พ่อของชาวเติร์กทั้งปวง เป็นการมอบรางวัลที่ท่านคิดเองและมอบให้ตัวเอง
เรื่องแปลกที่ 2: ประธานาธิบดีนิยาซอฟเขียนหนังสือชื่อ Ruhnama (The Book of yhe Soul) เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เติร์และจริยธรรมที่ท่านแต่งขึ้น เป็นหนังสือที่ทุกคนต้องอ่านและถือเป็นหนังสือที่เทียบเท่าคัมภีร์อัลกุรอานของศาสนาอิสลามในประเทศเติร์กเมนิสถาน อิหม่ามในทุกมัสยิดในเติร์กเมนิสถานจะต้องอ่านหนังสือเล่มนี้ รวมทั้งสวดมนต์ให้กับหนังสือเล่มนี้เคียงข้างคัมภีร์อัลกรุอานด้วย ซึ่งในเวลานั้นมีอิหม่ามบางคนไม่ยอมทำตาม จึงถูกจำคุก 22 ปี มีการเรียนการสอนเรื่องราวในหนังสือทุกโรงเรียนและมหาวิทยาลัย รวมทั้งถูกใช้ในการสอบเข้ารับราชการ และถูกใช้ในการสอบใบขับขี่อีกด้วย
นอกจากนั้นก็ยังมีการสร้างอนุสาวรีย์ของหนังสือ Ruhnama ขนาดใหญ่ไว้กลางกรุงอาชกาบัต (Ashgabat) และในทุกค่ำคืนจะมีการโชว์แสงสีเสียงใหญ่โตแล้วอนุสาวรีย์หนังสือ Ruhnama ก็จะค่อยๆกางออกให้ประชาชนได้เพลิดเพลินกับการอ่านเนื้อหาในหนังสือ (แต่หลังจากประธานาธิบดีคนที่ 2 ดำรงตำแหน่งก็ได้ยกเลิกการบังคับอ่าน Ruhnama)
อนุสาวรีย์หนังสือ Ruhnama ที่ประธานาธิบดีนิยาซอฟเป็นผู้เขียน (ขอบคุณภาพจาก unusualtraveler)
เรื่องแปลกที่ 3: ประธานาธิบดีนิยาซอฟ เปลี่ยนชื่อเดือนต่างๆให้กลายเป็นชื่อเขาและชื่อคนในครอบครัวของเขา โดยในเดือน “มกราคม" เขาเปลี่ยนเป็น “Türkmenbaşy" ชื่อตำแหน่งที่เขามอบให้ตนเอง ส่วนเดือน “เมษายน” เขาเปลี่ยนเป็น "Gurbansoltan" ซึ่งก็คือชื่อแม่ของเขา และเดือน “กันยายน” เขาก็เปลี่ยนเป็น "Ruhnama" ก็คือชื่อหนังสือที่เขาเป็นคนแต่งเอง
เดือนต่างๆที่ประธานาธิบดีนิยาซอฟเปลี่ยนเป็นชื่อเขาและคนในครอบครัว (ขอบคุณภาพจาก Wikipedia)
เรื่องแปลกที่ 4: ประธานาธิบดีนิยาซอฟสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนสูบบุหรี่ในเมือง ด้วยเหตุผลที่ว่าตัวเขาอยากเลิกสูบบุหรี่ เลยไม่อยากเห็นคนสูบบุหรี่ เดี๋ยวจะทำให้ตัวเขาอยากสูบและเลิกไม่ได้ นอกจากนี้ยังสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐทุกคนเลิกบุหรี่ให้หมด
1
เรื่องแปลกที่ 5: ประธานาธิบดีนิยาซอฟสั่งปิดโรงพยาบาลทั้งหมดที่อยู่นอกเมืองหลวงอาชกาบัต ด้วยเหตุผลที่ ว่าถ้าป่วยก็ควรเข้ามารักษาในตัวเมืองสิ มีทุกอย่างครบ ทั้งๆที่บางรัฐห่างจากตัวเมืองอาชกาบัตมาก การเข้ามารักษาในตัวเมืองจึงเป็นเรื่องลำบาก ยิ่งไปกว่านั้นเขามองว่าโรงพยาบาลและบริการด้านสุขภาพที่อยู่นอกเมือง ล้วนสิ้นเปลืองงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์
เรื่องแปลกที่ 6: ในเวลาเดียวกับที่สั่งปิดโรงพยายาล เขาก็สั่งปิดห้องสมุดที่อยู่นอกเมืองหลวงอาชกาบัตอีกด้วย เพราะท่านคิดว่าหนังสือในใดๆในโลกไม่มีค่าเลย นอกจากคัมภีร์อัลกุรอานกับหนังสือ Ruhnama ที่ท่านเขียนเอง และมองว่าประชาชนนอกเมืองหรือในชนบทอ่านหนังสือไม่ออก ไม่จำเป็นต้องมีห้องสมุด
เรื่องแปลกที่ 7: เติร์กเมนิสถานเป็นประเทศที่มีสถิติโลกในเรื่องแปลกๆ ซึ่งได้รับการบันทึกสถิติโดย Guinness World Records ตัวอย่างเช่น
1. กรุงอาชกาบัตเป็นเมืองที่สร้างด้วยหินอ่อนสีขาวเยอะและใหญ่ที่สุดในโลก
2. ชิงช้าสวรรค์อยู่ในพื้นที่ปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก
3. น้ำพุ Complex ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
4. เสาส่งทีวีที่หน้าตาประหลาดและใหญ่ที่สุดในโลก
เมือง Ashgabat ที่เป็นเมืองที่ก่อสร้างจากหินอ่อนสีขาวเยอะและใหญ่ที่สุดในโลก  (ขอบคุณภาพจาก aipsmedia)
ชิงช้าสวรรค์อยู่ในพื้นที่ปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ขอบคุณภาพจาก unusualtraveler)
เสาส่งทีวีที่หน้าตาประหลาดและใหญ่ที่สุดในโลก (ขอบคุณภาพจาก The Embassy of Afghanistan in Ashgabat)
เรื่องแปลกที่ 8: ห้ามใช้รถสีดำในเมืองอาชกาบัตโดยเด็ดขาด เพราะมองว่าสีดำเป็นสีแห่งโชคร้าย (ห้ามนำเข้ามาในเมืองสีขาวของฉันเด็ดขาด!) ให้ใช้ได้เพียงรถสีขาวหรือสีอ่อนเท่านั้น และรถทุกคันก่อนจะเข้าอาชกาบัตต้องทำความสะอาดรถก่อนเสมอ ห้ามให้รถสกปรกเข้ามาในเมืองอาชกาบัต
กูร์บันกูลี เบอร์ดีมูคาเมดอฟ ประธานาธิบดีคนที่ 2 แห่งเติร์กเมนิสถาน (ขอบคุณภาพจาก Newsweek)
เรื่องแปลกที่ 9: หลังจากประธานาธิบดีนิยาซอฟเสียชีวิตลง ก็ได้มีประธานาธิดีคนที่ 2 ชื่อว่า กูร์บันกูลี เบอร์ดีมูคาเมดอฟ (Gurbanguly Berdimuhamedow) โดยในสมัยของท่านผู้นำคนที่ 2 ก็ได้มีการสร้างอนุสาวรีย์รูปประธานาธิบดีผู้นี้ขี่ม้าทองคำไว้ใจกลางเมืองหลวง สาเหตุที่สร้างก็เพื่อลบปมและกลบเกลื่อนเรื่องที่ท่านประธานาธิบดีผู้นี้เคยตกม้าระหว่างแข่งขัน... (ก็คือตกม้าเลยสร้างอนุสาวรีย์ตนเองขี่ม้าเพื่อให้ประชาชนลืมนั่นเอง)
อนุสาวรีย์ประธานาธิบดีเบอร์ดีมูคาเมดอฟขี่ม้าทองคำ (ขอบคุณภาพจาก unusualtraveler)
เรื่องแปลกที่ 10: สร้างอนุสาวรีย์สุนัขทองคำขนาดใหญ่ไว้กลางเมืองหลวงอาชกาบัต ซึ่งเป็นสุนัขพันธ์ุอาลาไบที่เป็นพันธุ์โปรดของท่านประธานาธิบดีเบอร์ดีมูคาเมดอฟ รูปปั้นสุนัขดังกล่าวถือเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนความภูมิใจและอำนาจแห่งชาติของเติร์กเมนิสถาน ท่านประธานาธิบดีเคยมอบลูกสุนัขพันธุ์อาลาไบเป็นของขวัญวันเกิดให้แก่ วลาเดเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย โดยถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเป็นพันธมิตรร่วมกันของเติร์กเมนิสถานกับรัสเซีย ยิ่งไปกว่านั้นทางรัฐบาลเติร์กเมนิสถานเตรียมจดทะเบียนสุนัขพันธุ์อาลาไบ เป็นมรดกโลกต่อ UNESCO ในฐานวัฒนธรรมที่จับต้องได้
อนุสาวรีย์สุนัขทองคำขนาดใหญ่ (รูปภาพจาก INDEPENDENT)
และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องแปลกในเติร์กเมนิสถานที่หมีเหลืองจะเล่ารวบรวมมาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน อ่านแล้วเป็นยังไงกันบ้าง แปลกไหม หมีว่าแปลกพอสมควรเลยหละ ยังไงก็ขอบคุณเพื่อนๆที่อ่านจนจบน้าา นี่เป็นบทความแรกของหมี ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยน้าา แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีหมีไปละ :)
เรียบเรียงโดย
หมีเหลืองจะเล่า
7ถูกใจ
6แชร์
2.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   งดค้นตัวนักท่องเที่ยว ถือแบรนด์เนมผ่านได้เลย ศุลกากรอำนวยความสะดวกต่างชาติ งดค้นตัวนักท่องเที่ยวขาเข้าประเทศ รับนโยบายเปิดประเทศ ถือแบรนด์เนม สวมนาฬิกาหรูผ่านได้เลย
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   “Sushiro” งดเสิร์ฟอาหารสสายพาน รับมือพวกเล่นพิเรนท์ “Sushiro” ร้านซูชิสายพานชื่อดังของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่ งดเสิร์ฟซูชิบนสายพานเปลี่ยนเป็นสั่งจากหน้าจอแทน หวังรับมือแก๊งเล่นพิเรนทร์เลียอาหาร พร้อมเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้า “Sushiro” ร้านซูชิสายพานเจ้าดัง ที่มีสาขากว่า 650 แห่งทั่วญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 5% หลังจากที่มีคลิปไวรัลวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเล่นพิเรนทร์เลียอาหารบนสายพาน ขวดโชยุ ตลอดจนภาชนะใส่อาหารต่าง ๆ ในร้านซูชิสายพานดังกล่าว
   เปิด 10 อันดับ เมืองที่มีเศรษฐี-มหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก 2022 เปิด 10 อันดับ เมืองที่มีเศรษฐี-มหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก ปี 2022 จากการจัดอันดับของ Henley & Partners ผู้นำระดับโลกด้านที่ปรึกษาการลงทุนเพื่ออยู่อาศัยและถือสัญชาติ มีประเทศไหนติดอันดับบ้างเช็คที่นี่
   ดูทั้งหมด