เกล็ดความรู้ดีๆ
POP ปากแมวในมือถือแล้ว อย่าลืม POP ปากแมวข้างๆด้วยนะ!!!!
ปัญหาช่องปากแมว อาจมีอะไรมากกว่าที่เราเข้าใจ อาจไม่ใช่แค่ฟันผุ แต่อาจมีโรคอะไรที่แอบแฝงอยู่ก็เป็นได้
อาการที่แมวจะแสดงออกมา เมื่อมีช่องปากอักเสยที่เราสามารถพบได้บ่อยคือ
- ปากมีกลิ่นเหม็น
- เหงือกอักเสบ ลิ่นอักเสบ เยื่อบุงช่องปากอักเสบ ซึ่งคำว่าอักเสบ เราจะสังเกตได้จาก สีที่แดงเข้มกว่าบริเวณอื่นๆ
- แมวไม่ยอมให้จับปาก
- ทานอาหารน้อยลง ถึงแม้ว่าความอยากอาหารจะยังปกติ
- ทานอาหารเม็ดช้าลง
- ซึม ไม่ทานอาหารเลย เพราะเจ็บปากรุนแรง หรือโรคทีแฝงอยู่ กำลังถึงภาวะวิกฤต
ซึ่งโรคที่แฝงอยู่ นี่แหละ ทำให้เกิด ช่องปากอักเสบในแมว (Feline stomatitis)
สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่เรื่องทั่วๆไป เช่น ฟันผุ หินปูนเยอะ ไปจนถึง โรคไต หรือโรคที่เกิดจากไวรัสก็พบเจอได้บ่อยครั้ง
โรคที่พบได้บ่อยๆ ได้แก่
1. โรคฟัน ฟันผุ หินปูนเยอะ
2. โรคไต หรือในรายโรคไตที่มีของเสียขึ้นสูง อาจทำให้เกิดภาวะเลือดมีของเสียหรือ ยูเรียในเลือดมีมากเกิน จนหลอดเลือดในช่องปากเกิดการอักเสบ ทำให้เกิดเยื่อบุช่องปากอักเสบ
3. โรคไวรัส โดยเชื้อไวรัสจะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันที่มากเกินและทำให้หลอดเลือดในช่องปากเกิดการอักเสบ ไวรัสแมวที่ทำให้ปากอักเสบ ที่พบเจอได้บ่อยได้แก่
- Feline Leukemia Virus (FeLV) หรือเชื้อ ลิวคีเมียไวรัสในแมว
- Feline Immunodeficiency Virus (FIV) หรือเชื้อเอดส์ในแมว
- Feline Infectious Peritonitis (FIP) หรือเชื้อเยื่อบุอักเสบในแมว
- Feline calicivirus หรือ หนึ่งในเชื้อไวรัสหวัดแมว
4. อักเสบจากแบคทีเรีย โดยปกติ ในปากแมวจะมีเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก อยู่ในช่องปากอยู่แล้ว ซึ่งในสภาวะปกติ เชื้อนี้จะเป็นเพียงเชื้อประจำถิ่นอยู่แล้ว แต่หากมีเหตุการณ์ใดก็ตาม ซึ่งอาจจะเกิดจาก โรคฟัน โรคไต หรือโรคไวรัส หรือในแมวที่ภูมิคุ้มกันตกลง จะทำให้ไอ้เจ้าเชื้อประจำถิ่นในปากแมว แปล่งร่างกายเป็นเชื้อก็โรค ซึ่งมักเป็นโรคทุติยภูมิ หรือเป็นเชื้อที่มาคอยซ้ำเติม ความแย่ของช่องปากจากโรคต่างๆนั่นเอง
หากพบเจอช่องปากอักเสบในแมว ก็อย่าลืมพาเจ้าเหมียวไปหาหมอด้วยล่ะ!!!!
เครดิต เพจบุญมากับสีนวล
9ถูกใจ
4แชร์
845รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สงครามสุดหฤโหด นาทียูเครนยิงมิสไซล์ 'รังสีมรณะ' ปลิดชีพทหารรัสเซีย จนท.ยูเครนแชร์คลิปบนโลกออนไลน์ เผยให้เห็นนาทีหฤโหด ฝ่ายกองทัพยูเครน ยิงมิสไซล์ฉายา 'รังสีมรณะ' ปลิดชีพทหารรัสเซีย ที่ไม่ทันระวังตัวจะตกเป็นเป้าโจมตี
   สื่อนอกบ้าน รูปแบบใหม่ Realtime pDOOH ช่วยแบรนด์ในมุมไหนได้บ้าง ? ปกติแล้ว การซื้อสื่อนอกบ้าน OOH (Out of Home) หรือสื่อนอกบ้านแบบดิจิทัล DOOH (Digital Out of Home) มักจะให้ความสําคัญกับการประมูลสล็อต และเลือกโลเคชันที่ดีเป็นหลัก
   ข้อควรรู้เกี่ยวกับ PM 2.5 : ฝ่าวิกฤตฝุ่นด้วยข้อมูลเชิงประจักษ์ ปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นที่รู้จักของสังคมไทยมากขึ้นเรื่อยๆ และประชาชนเริ่มตระหนักรู้ถึงโทษและอันตรายของเจ้าฝุ่นนี้ต่อสุขภาพมากขึ้น ปีนี้เราเห็นว่าเจ้าฝุ่นเริ่มกลับมาอีกแล้ว และคาดกันได้ว่าปัญหานี้จะทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงปลายปี ต้นปีหน้า และปีต่อๆ ไป ถ้าเราไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้กันอย่างจริงจัง
   ออกหมายจับ "ธาริต" หนีฟังคำพิพากษาฎีกา คดีสลายชุมนุมปี 53 ศาลอาญาออกหมายจับ "ธาริต เพ็งดิษฐ์" หนีไม่มาฟังคำพิพากษาฎีกา คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบแจ้งข้อกล่าวหา "อภิสิทธิ์-สุเทพ" ฆ่าคนตายปมสลายม็อบแดงปี 53 อ้างเป็นนิ่วในไต ผ่าตัดต้องพักฟื้น 3 เดือนฟังไม่ขึ้น เป็นเหตุประวิงเวลาเชื่อจะหลบหนี
   ดูทั้งหมด